Khu vực
Danh mục
Từ khóa
  • I-Connect
  • Wiki BDS
  • Bất động sản đầu tư là gì? Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Bất động sản đầu tư là gì? Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Ngày nay, đầu tư bất động sản đang ngày càng phát triển mạnh. Việc đầu tư đúng, hiệu quả sẽ giúp chúng ta thu được những khoản lợi nhuận cực lớn. Bài viết dưới đây I - Connect VN sẽ giúp những nhà đầu tư mới tìm hiểu tổng quan cũng như các vấn đề liên quan đến lĩnh vực mua, bán bất động sản. 

Tìm hiểu bất động sản đầu tư là gì?

Bạn có biết bất động sản đầu tư là gì? Cách hiểu đơn giản nhất thì bất động sản đầu tư là tất cả những gì liên quan đến nhà ở, quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng cả nhà cả đất… Trên thực tế, bất động sản đầu tư không phải là phương thức kinh doanh sản xuất, cung cấp hàng hóa, hay cung cấp dịch vụ… mà lợi nhuận của chúng được thu về khi bất động sản tăng giá.

Bất động sản đầu tư là những gì liên quan đến nhà ở, quyền sử dụng đất
Bất động sản đầu tư là những gì liên quan đến nhà ở, quyền sử dụng đất

Tổng quan đầu tư bất động sản là gì?

Lĩnh vực đầu tư bất động sản là gì? Theo các chuyên gia, đầu tư bất động sản chính là việc rót tiền vốn để đầu tư vào đất đai, nhà ở hoặc cũng có thể là các dự án hay công trình xây dựng… Ví dụ như việc cho thuê đất, mặt bằng buôn bán hay cho thuê bất kỳ một loại bất động sản nào khác… 

Hiện nay, hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản có thể được thực hiện bởi bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức nào. Nhất là khi thị trường nhà đất có nhiều biến động như thời gian gần đây thì hoạt động này lại càng sôi động, phát triển mạnh mẽ. 

Đầu tư bất động sản chính là việc rót tiền vốn để đầu tư vào đất đai, nhà ở
Đầu tư bất động sản chính là việc rót tiền vốn để đầu tư vào đất đai, nhà ở

Những nguồn bất động sản phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay khá phong phú. Các nguồn bất động sản phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Đầu tư mua chung cư, hoa viên, nhà phố, mua đất nền, khu nghỉ dưỡng, phòng trọ,Officetel, nhà xưởng, Shophouse, nhà liền kề, biệt thự, dãy nhà trọ…

Mỗi nhà đầu tư nên tùy thuộc vào lượng vốn cũng như thế mạnh của mình để lựa chọn nguồn bất động sản phù hợp. Điều này sẽ giúp việc đầu tư phát triển thuận lợi và mang lại lợi nhuận cao, tránh việc thua lỗ hay mua phải đất ảo. 

Nguồn bất động sản tại Việt Nam hiện nay khá phong phú 
Nguồn bất động sản tại Việt Nam hiện nay khá phong phú 

Nguồn dòng tiền và cách quản lý bất động sản để đầu tư

Một người mới bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản phải trang bị đầy đủ những kỹ năng, kiến thức về thị trường, cách mua bán nhà đất. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần biết cách quản lý tốt nguồn vốn. Để làm được điều này, các bạn hãy ghi nhớ một vài lưu ý sau: 

Xác định nguồn thu nhập chính của bản thân

Việc xác định được nguồn thu nhập sẽ cho nhà đầu tư biết được khả năng tài chính của mình. Đầu tư bất động sản cần rất nhiều vốn không như những mặt hàng đầu tư khác do đó khả năng gặp rủi ro cũng rất lớn. Do đó người đầu tư phải xác định được nguồn vốn có thể rót vào đầu tư, chỉ là lượng tiền đang có hay có thể vay ngân hàng. Khi xác định vay ngân hàng bạn cần xác định khả năng chi trả gốc và lãi của bản thân.

Xác định nguồn thu nhập chính của bản thân để xác định vốn đầu tư
Xác định nguồn thu nhập chính của bản thân để xác định vốn đầu tư

Thuế và chi phí khi đầu tư bất động sản 

Mỗi cá nhân hay tổ chức khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì đều phải chi một khoản thuế đầu tư, một số loại phí khác . Cụ thể như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế được quy định bởi bộ tài chính và bắt buộc phải nộp. Mức thuế phải đóng theo quy định là 2% của mức giá chuyển nhượng. 
  • Phí trước bạ cũng là một trong những khoản phải đóng khi đầu tư bất động sản. Nó được tính bằng 0.5% mức giá đất nhân với diện tích của nhà hoặc đất đầu tư.
  • Phí thẩm định hồ sơ là khoản phí đóng để cơ quan nhà nước giúp bạn kiểm tra xác nhận hồ sơ bất động sản hợp pháp. 

Thuế và chi phí cần bỏ ra khi đầu tư bất động sản

Quản lý khả năng gia tăng giá trị tài sản đầu tư

Khi quyết định tham gia đầu tư bất động sản thì việc nắm bắt và phân tích sự gia tăng giá trị tài sản là cực kỳ quan trọng. Theo sự phân tích của các chuyên gia bất động sản thì chúng ta nên coi bất động sản là khối tài sản sống có giá trị gia tăng.

Là một người kinh doanh bất động sản thông minh người quản lý phải làm thế nào thu hút được người thuê, cũng như tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh. Quan trọng hơn nữa là làm tăng giá trị thương mại của bất động sản. 

Quản lý khả năng gia tăng giá trị bất động sản đầu tư
Quản lý khả năng gia tăng giá trị bất động sản đầu tư

Quản lý những rủi ro gặp phải khi đầu tư bất động sản

Để có thể trở thành một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, chúng ta cần phải coi việc quản lý rủi ro chính là sự sống còn của doanh nghiệp. Sự cạnh tranh của thị trường bất động sản là vô cùng khốc liệt. Chúng tiềm ẩn những mất mát, thiệt hại có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Mỗi một doanh nghiệp đều tìm cho mình một cách thức, phương pháp quản lý rủi ro khác nhau. Họ có thể dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hay những bài học đúc kết được trong quá trình kinh doanh. Điểm quan trọng nhất của vấn đề này đó là việc tiết kiệm chi phí và thời gian của doanh nghiệp.

Quản lý rủi ro bất chợt gặp phải khi đầu tư bất động sản 
Quản lý rủi ro bất chợt gặp phải khi đầu tư bất động sản 

Đầu tư bất động sản có những ưu, nhược điểm thế nào?

Bất kỳ một lĩnh vực đầu tư nào cũng có những ưu và nhược điểm, đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng vậy. Dưới đây I - Connect VN sẽ chia sẻ với các nhà đầu tư một vài ưu nhược điểm của lĩnh vực đầu tư này;

Ưu điểm của đầu tư bất động sản

Lĩnh vực bất động sản không kén chọn người tham gia, ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư bất động sản. Chỉ cần bạn có vốn để đầu tư là được. Bên cạnh đó thì am hiểu về lĩnh vực bất động sản cũng là điều cần thiết. Thế mạnh tiếp theo của việc kinh doanh bất động sản là giúp người đầu tư thu được lợi nhuận cao và nhanh. 

Nhược điểm của đầu tư bất động sản

Nhược điểm lớn nhất của đầu tư kinh doanh bất động sản là nguồn vốn phải lớn. Bởi giá trị của bất động sản hầu hết đều có giá trị cao. Ngoài ra, việc đầu tư lĩnh vực bất động sản cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trên thực tế, rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bị phá sản vì họ không có chiến lược chính xác để có thể đi đúng hướng.

Đầu tư bất động sản có nhiều ưu điểm, hạn chế mà bạn cần nắm rõ
Đầu tư bất động sản có nhiều ưu điểm, hạn chế mà bạn cần nắm rõ

Lưu ý khi đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu?

Những người mới bắt đầu đầu tư bất động sản sẽ còn rất bỡ ngỡ chưa biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây sẽ những điều mà người mới nên làm khi bắt đầu bước vào lĩnh vực này:

Chọn kênh đầu tư an toàn

Một vài kênh bất động sản an toàn trong lĩnh vực bất động sản có thể kể đến như: Đầu tư đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư. Những hình thức này sẽ an toàn khi bạn có nguồn vốn còn ít và chưa có kinh nghiệm trên thương trường.

Thiết kế chiến lược đầu tư chi tiết, hiệu quả

Yếu tố quan trọng và cần thiết đối với những người mới bắt đầu là cần xây dựng chiến lược đầu tư. Kế hoạch của nhà đầu tư mới cần chi tiết cụ thể: về dòng tiền, đầu tư tích lũy hoặc đầu tư “lướt sóng”…

Khi đầu tư bất động sản người mới nên chú ý đến sự an toàn và kế hoạch
Khi đầu tư bất động sản người mới nên chú ý đến sự an toàn và kế hoạch

Những kinh nghiệm đầu tư bất động sản như thế nào dễ sinh lời

Bạn có biết, đầu tư bất động sản như thế nào dễ sinh lời? Hiện nay, đang có rất nhiều các hình thức đầu tư bất động sản có lợi nhuận cao. Tùy thuộc và khả năng của bản thân, chúng ta có thể chọn cho mình một trong những hình thức sau:

Quản lý cho thuê bất động sản

Việc quản lý cho thuê mặt bằng, chung cư, nhà ở hay thuê mặt bằng rồi cho thuê lại… đều là hình thức kinh doanh sinh lời. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư thông minh chúng ta cần biết cân đối giữa lợi nhuận và nguồn vốn bỏ ra.

Mua bất động sản rồi cho người khác thuê lại

Đối với mô hình kinh doanh này, chủ đầu tư cần tính toán tới những yếu tố như: nguồn thu nhập thụ động, yếu tố nhu cầu, tính ổn định của bất động sản, nguồn vốn đầu tư thấp nhất… Khi cho thuê, chủ nhà cần lập hợp đồng có nội dung rõ ràng về quyền hạn, nghĩa vụ của hai bên. 

Đầu tư vào những bất động sản bị tịch thu

Thông thường các ngôi nhà, biệt thự bị tịch thu sẽ để hoang từ lâu, hơi cũ nát hoặc không có người ở. Bởi vậy mà giá bán của tài sản sẽ thấp hơn nhiều so với nhà ở thông thường. Mặc dù đây là hình thức đầu tư khá hời nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, tính pháp lý không rõ ràng. 

Mua bất động sản sau đó sửa lại và bán

Mua bất động sản sau đó sửa lại rồi bán là hình thức đầu tư bất động sản khá phổ biến hiện nay. Chúng đem lại mức lợi nhuận khá cao cho người đầu tư. Bạn hoàn toàn nên cân nhắc nếu hình thức kinh doanh này phù hợp với bản thân.

Bạn có thể chọn loại hình đầu tư bất động sản để sinh lời nhất
Bạn có thể chọn loại hình đầu tư bất động sản để sinh lời nhất

Trên đây là những chia sẻ của I - Connect VN về việc đầu tư bất động sản và các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho những nhà đầu tư mới những kiến thức sơ bộ về việc đầu tư lĩnh vực bất động sản hiệu quả.