Khu vực
Danh mục
Từ khóa
  • I-Connect
  • Wiki BDS
  • Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tiềm năng, rủi ro khi đầu tư

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tiềm năng, rủi ro khi đầu tư

Hình thức bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang nổi lên trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những nhà đầu tư mới thì khái bất động sản nghỉ dưỡng là gì vẫn đang còn khá mơ hồ. Bởi vậy trong bài viết hôm nay I - Connect VN sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Tổng quan bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Hiện nay, nhiều người vẫn còn băn khoăn chưa biết bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Loại hình này có gì đáng quan tâm? Theo chuyên gia nhà đất, bất động sản nghỉ dưỡng là hình thức kết hợp giữa việc nghỉ dưỡng và việc kinh doanh bất động sản của các tập đoàn, doanh nghiệp. 

Các hình thức bao gồm: biệt thự biển, biệt thự trên đồi, căn hộ khách sạn, shophouse, mini hotel… Bất động sản nghỉ dưỡng thường được xây dựng để phục vụ khách du lịch, dịch vụ lưu trú cao cấp, thương mại… 

Bất động sản nghỉ dưỡng là sự kết hợp giữa nghỉ dưỡng và kinh doanh
Bất động sản nghỉ dưỡng là sự kết hợp giữa nghỉ dưỡng và kinh doanh

Các hình thức bất động sản nghỉ dưỡng phổ biến tại Việt Nam

Sau khi đã hiểu về khái niệm “bất động nghỉ dưỡng là gì?”. I - Connect VN sẽ cùng bạn tổng hợp một số hình thức bất động sản nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay. Dựa trên đặc điểm của từng loại hình mà nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với mục đích và điều kiện ngân sách. 

Biệt thự biển 

Biệt thự biển là hình thức bất động sản nghỉ dưỡng đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư những năm gần đây. Biệt thự biển được thiết kế và xây dựng theo nhiều phong cách hiện đại sang trọng, cổ điển tại những vị trí đẹp dọc ven các bãi biển giàu tiềm năng. 

Những ngôi biệt thự biển thường nằm ở các khu du du lịch phát triển mạnh như: Phú Quốc, Nha Trang, Sầm Sơn, Ninh Thuận… Loại hình bất động sản này không chỉ cho thuê mà nhiều gia đình còn mua lại để làm nơi nghỉ dưỡng lý tưởng. Trong biệt thự có đầy đủ các dịch vụ, tiện ích hiện đại. 

Biệt thự biển là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiềm năng
Biệt thự biển là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiềm năng

Biệt thự bên sông, hồ

Nói đến loại hình bất động sản nghỉ dưỡng phải kể đến biệt thự bên sông, hồ. Loại hình này thường được xây dựng tại các khu sinh thái, khu du lịch. Chúng mang đến những dịch vụ thượng lưu cho khách hàng. Biệt thự bên sông hồ thường được thiết kế với phong cách hiện đại, bắt mắt. Tuy nhiên nó vẫn giữ được sự hài hòa với thiên nhiên nhờ lấy tiêu chí thiên nhiên làm chủ đạo.

Biệt thự bên sông, hồ được xây dựng tại các khu sinh thái, khu du lịch
Biệt thự bên sông, hồ được xây dựng tại các khu sinh thái, khu du lịch

Biệt thự đồi, núi

Biệt thự đồi núi là loại hình bất động sản sinh thái biệt lập. Do đó, loại hình này mang đến cho chủ sở hữu sự riêng tư tuyệt đối. Biệt thự đồi núi được xây dựng trên những sườn núi do đó có khả năng bao quát mọi cảnh quan từ trên cao. Đến những khu biệt thự này, du khách sẽ cảm nhận được sự yên tĩnh, thư thái, gác lại những âu lo, muộn phiền của cuộc sống. 

Biệt thự đồi núi là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái biệt lập
Biệt thự đồi núi là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái biệt lập

Căn hộ khách sạn ( Condotel)

Bất động sản nghỉ dưỡng Condotel chính là kết hợp độc đáo giữa Condo(căn hộ) và Hotel( khách sạn). Loại hình này phát triển với nhiều giá trị “kép”, cùng tiềm năng lớn. Theo các chuyên gia đánh giá Condotel mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Hình thức biệt thự nghỉ dưỡng Condotel hiện nay được xây dựng nhiều tại các vùng du lịch trọng điểm như: Nha Trang, đảo Phú Quốc, Đà Lạt, Hạ Long… và nhiều khu du lịch lớn nhỏ trên cả nước.

Condotel chính là kết hợp độc đáo giữa Condo và Hotel
Condotel chính là kết hợp độc đáo giữa Condo và Hotel

Shophouse hoặc Shoptel

Shophouse hay Shoptel là sự kết hợp giữa 2 từ “Shop” và “house”, “Shop” “Hotel”. Hiểu một cách đơn giản thì đây là loại hình bất động sản được kết hợp giữa việc nghỉ dưỡng và cửa hàng kinh doanh, để mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu.

Vị trí của những căn Shophouse thường ở tầng trệt của chung cư hoặc trung tâm thương mại có mặt tiền lớn. Ngoài ra, Shophouse hay Shoptel thường được thiết kế chung theo quy chuẩn, đồng nhất không thể thay đổi về cấu trúc.

Bất động sản Shophouse là kết hợp giữa nghỉ dưỡng và cửa hàng kinh doanh
Bất động sản Shophouse là kết hợp giữa nghỉ dưỡng và cửa hàng kinh doanh

Bất động sản nghỉ dưỡng có cơ chế hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Đây là câu hỏi không quá khó bởi hầu như những ai đã từng đầu tư vào lĩnh vực này đều có cho mình câu trả lời. Hai hình thức kinh doanh phổ biến của bất động sản nghỉ dưỡng là tự kinh doanh và quản lý và cho thuê.

Hình thức tự kinh doanh

Hình thức hoạt động tự kinh doanh chính là việc chủ sở hữu tự đứng ra quản lý việc kinh doanh của bất động sản nghỉ dưỡng. Lúc này họ sẽ là nhận được toàn bộ lợi nhuận đến từ việc cho thuê các căn biệt thự, căn hộ,... Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chủ sở hữu sẽ phải tự tìm kiếm khách hàng và đảm nhiệm quản lý, vận hành bất động sản đó.

Quản lý và cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng

Quản lý và cho thuê là hình thức các nhà đầu tư, chủ sở hữu ủy thác quyền quản lý và cho thuê cho một nhà môi giới bất động sản. Sử dụng hình thức này chủ sở hữu sẽ không tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, mức lợi nhuận sẽ phải chia theo tỷ lệ phần trăm cho bên môi giới. Tỷ lệ thường sẽ là 80%-20% hoặc 85%-15%.

Hình thức kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng là tự kinh doanh và cho thuê
Hình thức kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng là tự kinh doanh và cho thuê

Tại sao nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng?

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm bất động sản nghỉ dưỡng là gì thì nhiều người cũng muốn biết về tiềm năng mà loại hình nhà đất này đang sở hữu.  I - Connect VN sẽ liệt kê giúp bạn một vài ưu điểm của các khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng bao gồm: 

  • Bất động sản nghỉ dưỡng được thiết kế theo chuẩn và được hỗ trợ quản lý bởi chủ dự án đảm bảo cho việc kinh doanh thuận lợi. Do đó chủ sở hữu dễ dàng để quản lý.
  • Đa dạng hình thức đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, tùy từng vị trí địa điểm. Chủ đầu tư có thể chọn loại hình để thu hút được phân khúc khách hàng thượng lưu giàu tiềm năng.
  • Đến với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm đầu tư. Bởi lĩnh vực này luôn được xem là thị trường an toàn, bền vững giàu tiềm năng hơn nữa khả năng sinh lời cao. 
  • Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ngày càng cao. Do đó, nhu cầu sử dụng bất động sản nghỉ dưỡng của du khách cũng ngày càng tăng
  • Các nhà đầu tư thường sẽ được hưởng một khoảng thời gian sử dụng miễn phí dịch vụ của dự án nghỉ dưỡng. Tuy nhiên nếu không cần dùng đến thì có thể chia sẻ hoặc chuyển nhượng để có thêm thu nhập.
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng an toàn lợi nhuận cao
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng an toàn lợi nhuận cao

Khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thường gặp rủi ro gì?

Việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Ngoài ra có những rủi ro gì khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Việc đầu tư nào cũng sẽ có những rủi ro, với bất động sản nghỉ dưỡng thì rủi ro như sau: 

Các vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, gặp nhiều khó khăn

Hiện nay, vấn đề pháp lý là 1 trong số những vấn đề rất đáng quan ngại. Bởi  hầu hết những dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đều có những vấn đề pháp lý chưa minh bạch, rõ ràng. Một trong những nguyên nhân chính được xác định là do khung pháp lý Việt Nam chưa thay đổi kịp so với sự phát triển nổi trội của ngành bất động sản nghỉ dưỡng.

Ví dụ như: Hiện nay chưa có những quy định về việc loại hình condotel thuộc đất thương mại dịch vụ hay là đất nhà ở. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Do đó, khi mua bán sinh lời thì chúng ta cũng gặp nhiều trở ngại trong việc định giá, làm giấy tờ. 

Các vấn đề pháp lý về bất động sản nghỉ dưỡng chưa quy định rõ ràng

Tính thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng không cao

Hiện nay nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang bị đẩy giá lên quá cao bởi độ “hot” của ngành. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư từ bỏ không đầu tư và làm giảm độ sôi nổi của thị trường. 

Trên thực tế, khi chủ đầu tư có khả năng khai thác tốt dự án và đảm bảo mức độ uy tín cao thì mới đủ sức để cạnh tranh và thu hút rót vốn từ cá nhân hay tổ chức. Hơn nữa, loại hình nhà, biệt thự nghỉ dưỡng cũng có nhiều biến động theo tình hình chung của ngành du lịch nên nguy cơ rủi ro luôn tiềm ẩn. 

Tính thanh khoản trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng không cao
Tính thanh khoản trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng không cao

Bài viết trên I - Connect VN đã chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng bên cạnh đó cũng giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?” Hy vọng những thông tin này giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn sâu hơn để có thể đầu tư được hiệu quả tốt nhất.