Khu vực
Danh mục
Từ khóa

Bê tông siêu nhẹ là gì và ứng dụng của bê tông siêu nhẹ

Một trong những vật liệu không phải quá mới trong xây dựng nhưng vẫn đang gây khá nhiều tranh cãi đó là bê tông siêu nhẹ. Hôm nay, hãy cùng I - Connect VN tìm hiểu bê tông siêu nhẹ là gì và ứng dụng của loại vật liệu này trong đời sống thế nào nhé.

Xem thêm:

Bê tông siêu nhẹ là gì

Vậy, bê tông siêu nhẹ là gì? Bê tông siêu nhẹ hay tấm xi măng cemboard là một cấu trúc bê tông đồng nhất, được tạo nên bởi vô số những lỗ nhỏ dạng tổ ong. Loại bê tông này có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với bê tông bình thường mang lại những lợi ích đặc biệt.

Bê tông siêu nhẹ là gì?

Ưu điểm của bê tông siêu nhẹ

Như chính tên gọi của mình, ưu điểm đầu tiên là loại vật liệu này mang đến trong lượng nhẹ hơn cho công trình, giúp hệ thống chịu lực của công trình không cần quá cồng kềnh và phức tạp. Tất nhiên, vẫn phải đảm bảo tính kỹ thuật.

Bê tông nhẹ cũng là loại vật liệu có độ cách âm được đánh giá khá tốt. Khả năng này nhờ vào cấu trúc bọt khí của vật liệu khiến cho âm thanh đi qua đây phải di chuyển theo đường ziczac nên sẽ bị chia nhỏ dần và tiêu biến.

Loại vật liệu đặc biệt này cũng được đánh giá có độ cách nhiệt rất tốt, giúp công trình mát mẻ và có thể tiết kiệm điện năng sử dụng hơn. 

Với bê tông siêu nhẹ, thời gian hoàn thiện công trình cũng được rút ngắn đáng kể vì các miếng bê tông đã được định hình sẵn, chủ yếu khi thi công tại công trường chỉ cần thao tác lắp ghép đơn giản là hoàn thành. Trung bình, một tầng bình thường có thể tiết kiệm khoảng 12 ngày với loại vật liệu này.

Từ các yếu tố trên, khi sử dụng bê tông siêu nhẹ, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí cho công trình của mình, mà lại còn mang đến những lợi ích tuyệt vời nữa.

Độ bền

Đây là một vấn đề được quan tâm rất nhiều khi bê tông siêu nhẹ ra mắt. Với những ưu điểm kể trên, bê tông siêu nhẹ được đánh giá là có độ bên tốt, không thua kém gì với bê tông truyền thống. Đương nhiên, cần phải thi công đúng tiêu chuẩn của từng loại nhất định để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bê tông siêu nhẹ được đánh giá có độ bền cao

Mật độ và kết cấu

Nhìn chung, vật liệu bê tông nhẹ được làm bằng cốt liệu thô và nhẹ. Kết cấu của vật liệu này có mật độ tại chỗ (trọng lượng đơn vị) theo thứ tự 90 đến 115 lb / ft³ (1440 đến 1840 kg / m³).

Với trọng lượng bình thường bê tông mật độ trong khoảng 140 đến 150 lb / ft³ (2240 ​​đến 2400 kg / m³). Đối với các ứng dụng kết cấu, cường độ vật liệu phải lớn hơn 2500 psi (17,0 MPa).

Các loại vật liệu nhẹ được sử dụng trong loại vật liệu này thường là các vật liệu đá phiến, đất sét… Các vật liệu thường được nung trong lò quay để tạo ra cấu trúc xốp.

Phân loại bê tông siêu nhẹ

Cách phân loại của bê tông siêu nhẹ là gì? Có nhiều cách và tiêu chí khác nhau để phân loại bê tông siêu nhẹ. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là theo 3 dạng dưới đây.

Phân loại bê tông theo chất kết dính:

Bê tông với cốt dính đặc biệt

Bê tông với cốt dính hỗn hợp

Bê tông với xi măng, thạch cao, polime hay silicat

Phân theo theo cốt liệu:

Bê tông có cốt liệu rỗng

Bê tông có cốt liệu đặc

Bê tông có cốt liệu đặc biệt

Theo khối lượng thể tích:

Bê tông trọng lượng đặc biệt nặng: pv > 2.500kg/m3

Bê tông trọng lượng nặng: pv = 2.200kg/m3 – 2.500kg/m3

Bê tông trọng lượng tương đối nặng: pv = 1.800kg/m3 – 2.200kg/m3

Bê tông trọng lượng nhẹ: pv = 500kg/m3 – 1.800kg/m3

Bê tông trọng lượng đặc biệt nhẹ: pv < 500kg/m3

Các loại bê tông siêu nhẹ

Ngoài thắc mắc bê tông siêu nhẹ là gì, người dùng cũng rất quan tâm đến các loại bê tông siêu nhẹ khác nhau, được sử dụng với những mục đích riêng biệt.

Loại 1: Bê tông bọt xốp siêu nhẹ

Bê tông xốp là vật liệu xây dựng có nhiều lỗ rỗng. Loại vật liệu này được tạo nên do quá trình cứng hóa hoặc thủy nhiệt của hỗn hợp cốt liệu gồm: xi măng, cát, chất phụ gia và nước. Bê tông bọt xốp có đặc điểm cứng như bê tông nhưng lại nhẹ như xốp.

Bê tông xốp siêu nhẹ với nhiều lỗ rỗng

Loại 2: Bê tông nhẹ eps

Bê tông nhẹ eps là một dạng tấm sàn bê tông xi măng.loại vật liệu này có thể thay thế kiểu sàn bê tông cốt thép truyền thống. 

Loại 3: Sàn bê tông lắp ghép

Sàn bê tông lắp ghép được cấu thành từ xi măng, chất hóa học ổn định và một số phế phẩm tro, rơm rạ để tạo ra loại vật liệu có nhiều ưu điểm. Các tấm sàn được sản xuất trong nhà máy với một kích thước tiêu chuẩn rất dễ để thi công.

Loại 4: Vách bê tông nhẹ

Vách bê tông nhẹ là sản phẩm được đúc sẵn tại nhà máy có kích thước khá lớn và lớn hơn nhiều so với các loại gạch thông thường. Vật liệu này giúp tường có độ mỏng hơn bình thường nhưng vẫn đảm bảo độ bền, sự cách âm và cách nhiệt hiệu quả.

Ứng dụng

Vậy ứng dụng của bê tông siêu nhẹ là gì? Với những đặc điểm và các thông số kể trên, bê tông nhẹ được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng hiện nay. Có thể dùng bê tông nhẹ để cách nhiệt mái, đổ bù sàn, làm vách, các kết cấu chống cháy… và để thay thế các vật liệu bao che cho công trình.

Kết luận

Với những thông tin trên, I-connect đã cùng các bạn giải đáp thắc mắc bê tông siêu nhẹ là gì và phân tích những ưu điểm vượt trội cũng như những ứng dụng thực tiễn của loại vật liệu đặc biệt này.