Khu vực
Danh mục
Từ khóa

TOP 99+ các mẫu cột nhà đẹp sang trọng chắc chắn nhất

Trong thiết kế bất kỳ công trình xây dựng nào, đặc biệt là nhà ở dân dụng, cột nhà luôn là phần quan trọng đảm bảo vững chắc cho toàn bộ ngôi nhà. Sau đây hãy cùng I – CONNECT VN tham khảo top 99+ mẫu cột nhà đẹp, sang trọng và chắc chắn cho ngôi nhà của bạn nhé!

Tìm hiểu khái niệm cột nhà

Cột nhà là một bộ phận chịu lực tác động chính từ phía trên ép xuống ngôi nhà. Với phần cột nhà được thiết kế chặt chẽ với phần móng nhà có tác dụng chống đỡ cho ngôi nhà và đảm bảo kết cấu vững chắc.

Phần cột nhà sẽ gối đỡ các đầu dầm chịu lực từ sàn nhà hoặc phần mái phía trên. Lực sẽ được truyền thẳng đứng từ đầu cột cho tới chân cột. Với kết cấu chịu lực này sẽ đảm bảo sự kiên cố cho ngôi nhà.

Tìm hiểu chung về khái niệm cột nhà
Tìm hiểu chung về khái niệm cột nhà

Tùy theo yêu cầu chịu lực trong mỗi công trình mà phần cột nhà sẽ có hình dạng, kích thước hay vật liệu khác nhau. Cột nhà từ trước tới nay thường được các gia đình lựa chọn thiết kế theo hình trụ tròn hoặc theo hình vuông, điều này vừa khiến cho các mẫu cột nhà đẹp mà vẫn đảm bảo được khả năng chịu lực tốt cho ngôi nhà.

Vai trò của cột nhà trong thiết kế xây dựng

Có thể nói, cột nhà là một trong những chi tiết quan trọng trong cấu trúc của các công trình xây dựng cũng như cấu trúc của một ngôi nhà ở. Vì vậy, cột nhà đóng vai trò không thể thiếu cho một ngôi nhà ở vững trãi.

Vai trò quan trọng của cột nhà trong xây dựng công trình nhà ở
Vai trò quan trọng của cột nhà trong xây dựng công trình nhà ở

Cột nhà theo khía cạnh kỹ thuật sẽ trụ đỡ toàn bộ phần lực phía trên, sau đó chuyển xuống phần móng để đảm bảo sự vững chắc, kiên cố theo thời gian cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, cột nhà còn đảm bảo an toàn cho phần trần nhà phía trên, tránh trường hợp nhanh chóng xuống cấp và sụp đổ trần bất cứ khi nào.

Ngoài ra, cột nhà hiện nay không chỉ giữ vai trò nâng đỡ cho ngôi nhà mà còn là một yếu tố làm nên thiết kế hoàn hảo cho ngôi nhà. Vì vậy mà ngày một có thêm nhiều mẫu cột nhà đẹp được thiết kế ra.

Tính thẩm mỹ của cột nhà quan trọng như thế nào?

Trong mỗi ngôi nhà, phần cột nhà luôn là phần hiện ra ngoài và có thể dễ dàng nhìn thấy ngay khi bước vào nhà. Chính vì vậy, cột nhà cũng như là bộ mặt của gia chủ. Việc thiết kế những cột nhà có tính thẩm mỹ sẽ thể hiện được phong cách của gia chủ cũng như tạo điểm nhấn cho không gian sống của gia đình.

Cột nhà nên được đảm bảo tính thẩm mỹ
Cột nhà nên được đảm bảo tính thẩm mỹ

Thay vì những thiết kế cột nhà thô cứng, không có điểm nhấn, với những cột nhà mang dáng vẻ hài hòa, thanh thoát phù hợp với phong cách kiến trúc của mỗi ngôi nhà sẽ giúp cho tổng thể ngôi nhà trở lên nổi bật hơn.

Tổng hợp các mẫu cột nhà đẹp để trang trí

Hiện nay có rất nhiều mẫu cột nhà đẹp để các bạn có thể trang trí, phù hợp với rất nhiều không gian trong căn nhà. Sau đây hãy để I – CONNECT VN gợi ý những mẫu cột nhà trang trí đẹp cho ngôi nhà của bạn nhé!

Mẫu trang trí cột nhà đẹp ở sảnh

Khu vực sảnh là khu vực rất nhiều gia đình đặt cột nhà. Không chỉ vậy, đây còn khu vực mặt tiền của ngôi nhà nên thiết kế của cột nhà tại đây đóng vai trò quan trọng trong tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Một mẫu cột nhà đẹp để trang trí ở sảnh
Một mẫu cột nhà đẹp để trang trí ở sảnh

Với những mẫu cột nhà dùng để trang trí ở sảnh, chủ nhà có thể lựa chọn đa dạng rất nhiều vật liệu trang trí khác nhau như ốp đá, đắp phào chỉ đầu cột, chân cột,... tùy theo ý thức để thể hiện rõ được lối thiết kế của ngôi nhà. Đồng thời thể hiện sự xa hoa, sang trọng cho ngôi nhà của mình.

Mẫu trang trí cột nhà đẹp trong nhà

Không chỉ có ngoài sảnh, ngay trong nhà cũng có thể bố trí cột nhà tùy theo lối kiến trúc của ngôi nhà đó. Vì vậy, các mẫu cột nhà đẹp được đặt trong nhà càng cần phải chú ý tới phần thiết kế, đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn ngôi nhà.

Một mẫu cột nhà đẹp để trang trí trong nhà
Một mẫu cột nhà đẹp để trang trí trong nhà

Trước tiên, để có thể trang trí được cột nhà đẹp trong nhà cần phải đảm bảo phù hợp với thiết kế, phong cách nội thất của cô nhà. Phần cột nhà tránh trang trí quá rườm rà hoặc quá khác biệt so với thiết kế tổng quan chung. Hãy đảm bảo thiết kế của cột nhà giúp làm nổi bật, ấn tượng hơn không gian sống của gia đình bạn.

Mẫu trang trí cột nhà vuông đẹp

Hiện nay, các gia đình có thể lựa chọn mẫu cột nhà với hình dạng tùy thuộc vào phong cách thiết kế của ngôi nhà mình. Trong đó, các mẫu cột nhà đẹp thường được các gia đình lựa chọn thiết kế với phần chân cột vuông, mang đường nét hiện đại và thời thượng hơn cả.

Mẫu cột nhà vuông thiết kế tối giản
Mẫu cột nhà vuông thiết kế tối giản

Đối với mẫu cột nhà vuông, phần thiết kế nên được đơn giản hóa để đảm bảo tính xa hoa hoa, sang trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ. Phần chân cột có thể được trang trí thêm bằng cách ốp đá, gạch hoặc phào chỉ để tạo điểm nhấn, nhưng vẫn phải ăn khớp với tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

Mẫu trang trí cột nhà tròn đẹp

Ngoài mẫu cột nhà vuông, các gia đình còn có thể chọn những mẫu cột nhà tròn để mang đến sự mềm mại, nhẹ nhàng cho toàn bộ không gian ngôi nhà của mình.

Mẫu cột nhà tròn phù hợp với nhiều lối thiết kế kiến trúc
Mẫu cột nhà tròn phù hợp với nhiều lối thiết kế kiến trúc

Những mẫu cột nhà tròn được sử dụng trong rất nhiều những ngôi nhà sang trọng như mẫu thiết kế biệt thự, thiết kế lâu đài,... vì tính xa hoa của nó. Không chỉ vậy đây còn là một hình dáng cột nhà được thiết kế phù hợp với tất cả những mẫu kiến trúc, từ cổ điển cho đến hiện đại.

Mặc dù, trong thực tế việc xây cột tròn sẽ khó khăn, phức tạp hơn cột vuông nhưng sẽ đỡ tốn vật liệu hơn so với cột vuông. Vì vậy, các nhà đình có thể linh hoạt lựa chọn mẫu cột nhà vuông hoặc mẫu cột nhà tròn để có thể trang trí cho ngôi nhà, thể hiện phong cách thẩm mỹ riêng của gia chủ.

Cách phân biệt các kiểu cột nhà

Hiện nay để thuận tiện hơn cho việc phân biệt những mẫu cột trong các công trình xây dựng, I – CONNECT VN sẽ chia sẻ tới các bạn cách phân biệt cụ thể, đơn giản như sau.

Phân biệt ngột nhà theo hình dáng

Tùy theo hình dáng, cột nhà sẽ được phân loại thành cột nhà vuông hoặc cột nhà tròn. Theo đúng tên gọi, mỗi loại cột nhà sẽ có thiết kế tương tự. Với cột nhà vuông sẽ có thiết kế đơn giản với 4 góc cạnh thẳng đứng, vuông vắn. Trong khi đó cột tròn thì sẽ có thiết kế mềm mại, cách điệu hơn.

Phân loại cột nhà theo hình dáng cột
Phân loại cột nhà theo hình dáng cột

Phân biệt cột nhà theo vị trí và công năng

Theo vị trí, công năng có thể chia cột nhà thành 2 loại cột ngoại thất (cột ngoài sảnh) và cột nội thất (cột trong nhà).

Phân loại cột nhà theo vị trí và công năng
Phân loại cột nhà theo vị trí và công năng

Cột ngoại thất thường dễ thấy nhất là những cột nhà được bố trí tại tiền sảnh. Cột sảnh thường được thấy rất nhiều trong các thiết kế nhà ở, khách sạn, nhà hàng,... vừa đảm bảo chịu lực tốt cho công trình, vừa là các mẫu cột nhà đẹp giúp tăng thêm yếu tố thẩm mỹ.

Cột nội thất là những cột được bố trí trong nhà, thông thường là ở  những không gian rộng rãi tùy theo thiết kế. Tuy nhiên, với những thiết ở nhà ở thông thường thì hiếm thấy những cột nội thất bởi làm hạn chế diện tích đi lại, khiến không gian thêm chật hẹp hơn.

Phân biệt cột nhà theo chất liệu thi công

Tùy theo chất liệu thi công mà có thể phân loại thành rất nhiều các mẫu cột nhà đẹp khác nhau, phổ biến nhất có thể kể đến những loại cột nhà như:

Phân biệt cột nhà dựa theo chất liệu thi công cột
Phân biệt cột nhà dựa theo chất liệu thi công cột
  • Cột gỗ: đây là loại cột nhà được làm từ những loại gỗ bền, cứng cáp để đảm bảo yêu cầu nâng đỡ của ngôi nhà.
  • Cột đá: cột đá là chất liệu thi công mới lạ, giúp cho ngôi nhà thêm phần độc đáo mà vẫn đảm bảo chắc chắn. Chính vì vậy đây là mẫu cột nhà đẹp rất được nhiều gia đình sử dụng hiện nay.
  • Cột gạch: cột gạch có thể dễ dàng bắt gặp trong rất nhiều mẫu nhà. Gạch sẽ được lát lên phần cột bằng vữa và xi măng chắc chắn.
  • Cột bê công cốt thép: cột bê tông cốt thép là loại cột có khả năng chịu lực, có độ bền cao nhất trong số các loại cột nhà hiện nay. Không chỉ vậy, giá thành của loại cột bê công cốt thép cũng hợp lý hơn rất nhiều.

Quy trình thi công cột nhà chuẩn kỹ thuật

Để có một hệ thống cột nhà chất lượng, quy trình thi công cột nhà phải đảm bảo đúng chuẩn theo kỹ thuật. Sau đây, I – CONNECT VN sẽ chia sẻ quy trình thi công cụ thể đối với phần cột nhà bê tông cốt thép.

Bước 1. Xác định vị trí cột, tim cột và trục cột

Vị trí cột nhà sẽ phụ thuộc vào kết cấu riêng của từng ngồi nhà để đảm bảo sự phù hợp nhất. Sau đó sẽ bắt đầu xác định tim cột bằng cách dùng 2 máy kinh vĩ đặt theo 2 phương vuông góc. Đánh dấu mốc để đặt ván khuôn và sơn để đội thi công có thể dễ dàng xác định đúng theo yêu cầu.

Xác định vị trí cột, tim cột và trục cột nhà đầu tiên
Xác định vị trí cột, tim cột và trục cột nhà đầu tiên

Bước 2. Lắp dựng cốt thép, ván khuôn

Sau khi đã xác định được vị trí cột, tim cột và trục cột sẽ tiến hành bước lắp dựng cốt thép, ván khuôn. Yêu cầu kỹ thuật của bước này phải đảm bảo:

  • Cốt thép được sử dụng đúng theo số liệu thiết kế, trong đó có đường kính, kích thước, số lượng, chủng loại, vị trí.
  • Phần cốt thép phải đảm bảo sạch, không có tình trạng hoen gỉ, dính bẩn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cốt.
  • Quá trình gia công cắt, uốn, kéo hàn phải đảm bảo đúng chuẩn kỹ thuật.
  • Sau khi đã lắp dựng cốt thép, hãy thêm một lớp ván khuôn để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Quy trình lắp dựng cốt thép, ván khuôn đảm bảo đúng quy chuẩn
Quy trình lắp dựng cốt thép, ván khuôn đảm bảo đúng quy chuẩn

Bước 3. Đổ bê tông cột

Đối với những cột nhà làm từng bê tông cốt thép, bước đổ bê tông rất quan trọng và cần được thực hiện cẩn thận. Quá trình đổ bê tông cần phải đảm bảo đúng chuẩn kỹ thuật, chậm rãi để đảm bảo kết cấu cột ổn định, chắc chắn.

Đổ bê tông giúp phần cột nhà thêm chắc chắn
Đổ bê tông giúp phần cột nhà thêm chắc chắn

Bước 4. Tháo dỡ ván khuôn

Sau khi lớp bê tông đã đông cứng, chắc chắn sau một thời gian quy định thì sẽ tiến hành tháo dỡ ván khuôn và bắt đầu quy trình bảo dưỡng cho cột nhà. Sau từ 2 – 4 bảo dưỡng tùy theo từng cột sẽ bắt đầu vào bước trang trí bên ngoài cho cột nhà tùy theo gia chủ.

Tháo dỡ ván khuôn và tiến hành bảo dưỡng cột nhà
Tháo dỡ ván khuôn và tiến hành bảo dưỡng cột nhà

Lưu ý khi thiết kế và thi công cột nhà

Đối với những mẫu cột nhà bê tông cốt thép yêu cầu cần phải có kỹ thuật cao hơn so với những mẫu cột nhà như cột gỗ, cột đá,... Vì vậy, trong quá trình thiết kế và thi công các bạn cần phải chú ý một số lưu ý sau:

Những lưu ý thi thiết kế và thi công cột nhà
Những lưu ý thi thiết kế và thi công cột nhà
  • Về quá trình thiết kế, ngoài việc đảm bảo các mẫu cột nhà đẹp còn cần phải đảm bảo phù hợp với tổng thể thiết kế của ngôi nhà, tránh trường hợp phá vỡ đi kiến trúc cũng như không gian ngôi nhà.
  • Về quá trình thi công, các chủ nhà nên tìm kiếm những đơn vị thi công dày dặn kinh nghiệm, có kỹ thuật cao bởi phần cột nhà là phần vô cùng quan trọng, quyết định tới sự vững chắc của một ngôi nhà.

Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích của I – CONNECT VN về cột nhà và các mẫu cột nhà đẹp để các bạn có thể tham khảo thêm. Mong rằng với thông tin này sẽ giúp bạn và gia đình tìm ra những mẫu cột nhà phù hợp, đúng với sở thích, nhu cầu của mình nhé!