Khu vực
Danh mục
Từ khóa

TOP 7 cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp đẽ sạch sẽ

Kết hợp nhà vệ sinh trong phòng ngủ đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Cách thiết kế này vừa giúp tiết kiệm không gian lại tạo được sự thoải mái, thuận tiện cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên khi xây dựng nhà ở bạn cần lưu ý cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ sao cho sạch sẽ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Bài viết dưới đây I - Connect VN sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích cho gia chủ tham khảo nhé. 

Không bố trí nhà vệ sinh ở trung tâm phòng ngủ

Điều tối kị trong cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đó là đặt nhà vệ sinh tại trung tâm phòng ngủ. Đây được xem là nơi hội tụ của các nguồn năng lượng. Do đó việc đặt nhà vệ sinh tại vị trí này sẽ ảnh hưởng đến dương khí của ngôi nhà, cản trở vận khí của cả gia đình. 

Ngoài ra, những khí thải và mùi từ nhà vệ sinh sẽ mang đến cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của gia đình. Nhà vệ sinh đặt ở giữa nhà sẽ còn gây phản cảm, mất thẩm mỹ của ngôi nhà. 

Gia chủ thông nên đặt nhà vệ sinh trung tâm phòng ngủ
Gia chủ thông nên đặt nhà vệ sinh trung tâm phòng ngủ

Không xây nhà vệ sinh theo các hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc 

Việc chọn hướng nhà vệ sinh sẽ giúp đảm bảo sự hài hòa cả về phong thủy và tiện việc trong quá trình sử dụng. Chúng ta không nên xây nhà vệ sinh theo các hướng như: Tây Nam, Nam hoặc Đông Bắc. Bởi đây là các hướng được xếp vào diện đại kỵ, việc tránh các hướng này sẽ giúp đảm bảo tài vận cho chủ nhà. 

Theo quan niệm phong thủy, nếu gia chủ cố tình đặt nhà vệ sinh theo các hướng này có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng như: sức khỏe của các thành viên trong gia đình suy giảm, quan hệ vợ chồng rạn nứt… Chúng ta nên đặt nhà vệ sinh theo các hướng Tây Nam, Đông Nam hoặc hướng Đông. Đây là các hướng vượng khí sẽ giúp mang lại may mắn, ổn định, tài lộc và tình duyên cho các thành viên trong gia đình. 

Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ theo hướng đại cát hợp phong thủy
Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ theo hướng đại cát hợp phong thủy

Tránh để cửa nhà vệ sinh đối diện cửa chính phòng ngủ hoặc giường ngủ

Theo quan niệm dân gian, cửa là nơi đón nhận luồng vượng khí từ bên ngoài ngôi nhà. Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ hay giường ngủ thì căn phòng của bạn đang đón những luồng uế khí từ nhà vệ sinh. Điều đó vừa cản trở các luồng sinh khí, tài lộc vào căn phòng của bạn. 

Hơn nữa những mùi khó chịu từ nhà vệ sinh thoát ra còn làm ô nhiễm không khí và khiến các thành viên trong căn phòng cảm thấy khó chịu khi nghỉ ngơi. Ngoài ra việc này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình.

Thiết kế cửa nhà vệ sinh đối diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng sức khỏe
Thiết kế cửa nhà vệ sinh đối diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng sức khỏe

Thiết kế bồn cầu có độ dốc phù hợp tránh tắc nghẽn

Thiết kế bồn cầu cũng là một trong những điều cần chú ý trong cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Theo các tiêu chuẩn lắp đặt, bồn cầu cần phải được đặt dốc vừa phải với miếng hướng thoát nước. 

Thiết kế này giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Nếu gia chủ đặt ống thoát ngang sẽ gây ra tình trạng chất thải khó thoát từ đó gây tắc nghẹt, bốc mùi khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thiết kế bồn cầu đúng kỹ thuật để tránh hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu
Thiết kế bồn cầu đúng kỹ thuật để tránh hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu

Chọn hướng bồn cầu đúng phong thủy

Chọn hướng bồn cầu cũng là một trong những điểm cần lưu ý khi áp dụng các cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Chọn các hướng không phạm những kiêng kỵ trong phong thủy như sau:

  • Gia chủ không được đặt hướng bồn cầu chung với hướng cửa phòng ngủ
  • Tránh để bồn cầu trực xung với giường ngủ vì sẽ khiến gia chủ đêm nằm trằn trọc, không ngon giấc.
  • Không nên để bồn cầu hướng thẳng vào gương, sắp xếp nó ở vị trí khuất mắt, kín đáo trong nhà vệ sinh.
Chủ nhà cần chọn hướng bồn cầu không phạm kiêng kỵ phong thủy
Chủ nhà cần chọn hướng bồn cầu không phạm kiêng kỵ phong thủy

Luôn giữ nền nhà vệ sinh sạch sẽ an toàn

Thiết kế sàn nhà vệ sinh nên sử dụng các loại gạch dễ lau chùi, vệ sinh. Nếu chúng ta để nền nhà vệ sinh bị đọng nước thì sẽ tạo môi trường sinh sống cho các loại côn trùng trong nhà. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến không gian sống cũng như sức khỏe của cả gia đình. 

Ngoài ra gia chủ cũng nên tìm cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ tại những vị trí thông thoáng có ánh sáng. Việc này giúp không khí trong phòng được lưu thông thường xuyên. Nếu ngủ của bạn kín không có không gian thoáng mát, bạn nên lắp thêm quạt thông gió để làm cho nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ, an toàn.

Thiết kế nền nhà vệ sinh nên sử dụng các loại gạch dễ lau chùi, vệ sinh
Thiết kế nền nhà vệ sinh nên sử dụng các loại gạch dễ lau chùi, vệ sinh

Không thiết kế chung khu vệ sinh và khu nhà tắm

Hiện nay, nhiều gia đình thiết kế kết hợp nhà vệ sinh, phòng tắm trong phòng ngủ để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, thiết kế như vậy là không nên. Bởi việc dùng chung sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh cũng như gây bất tiện khi các thành viên trong gia đình cùng có nhu cầu sử dụng. Giải pháp cho vấn đề này là gia chủ có thể ngăn đôi phòng hoặc dùng vách kính hoặc rèm nếu diện tích quá nhỏ.

Sử dụng vách ngăn để ngăn khu vệ sinh và khu tắm
Sử dụng vách ngăn để ngăn khu vệ sinh và khu tắm

Một số lưu ý cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh

Khi quyết định đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau đây về cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ:

Thiết kế cửa nhà vệ sinh tối ưu và an toàn

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần được lắp đặt hệ thống cửa chắc chắn. Gia chủ nên lựa chọn cửa kéo thay thế cửa cánh, việc này giúp tối ưu được diện tích sử dụng. Khi xảy ra các vấn đề liên quan đến phong thủy chúng ta có thể sử dụng rèm để hóa giải. Khi không sử dụng cửa nhà vệ sinh luôn phải được đóng kín để vừa đảm bảo yếu tố vệ sinh.

Sử dụng các vật dụng phong thủy

Đặt gương soi hoặc gương bát quái sau cửa nhà vệ sinh để ngăn chặn tà mà, luồng khí xấu bên ngoài tràn vào phòng thông qua đường ống nước trong nhà vệ sinh. Gia chủ cũng nên đặt một số vật phẩm phong thủy trong phòng ngủ giúp giấc ngủ được ngon và sâu hơn. Đồng thời, chúng cũng giúp đề phòng các nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe từ yếu tố phong thủy.

Gia chủ cũng nên đặt một số vật phẩm phong thủy trong phòng ngủ 
Gia chủ cũng nên đặt một số vật phẩm phong thủy trong phòng ngủ 

Giữ không gian phòng thông thoáng, sạch sẽ

Nếu thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh thì cần bố trí hệ thống cửa sổ, ô thoáng hoặc quạt thông gió. Đây là điều cần thiết để đảm bảo sự thông thoáng. Nhờ vậy mà nhà vệ sinh không bị ẩm mốc hay tồn đọng mùi hôi khó chịu. Bạn nên hạn chế để quần áo bẩn trong khu vực vệ sinh hoặc khu vực tắm. Bởi những mùi hôi từ trang phục bẩn sẽ lan ra cả căn phòng ngủ và mang đến cảm giác khó chịu.

Vị trí và vật liệu xây phòng vệ sinh

Nếu trong cùng một tầng mà gia chủ thiết kế hai phòng vệ sinh thì nên bố trí chúng tựa vào nhau. Điều này sẽ giúp việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước đơn giản và hiệu quả hơn. Chúng ta có thể sử dụng đá thạch anh trong nhà vệ sinh để có thể hóa giải âm khí tại đây. Đá phong thủy luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp điều hòa khí tiết cân bằng âm dương. Đặc biệt nó còn góp phần đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Việc xây dựng, thiết kế nhà ở khoa học, hiện đại, tiết kiệm diện tích và chi phí luôn là bài toán nan giải của các gia đình. Do đó, các gia chủ cần nhờ đến kiến trúc sư. Đội ngũ này được đào tạo các kiến thức bài bản trong lĩnh vực thiết kế. Họ sẽ giúp chủ nhà giải quyết mọi vấn đề trong quá trình xây dựng.

Chúng ta có thể sử dụng đá thạch anh trong nhà vệ sinh để hóa giải âm khí
Chúng ta có thể sử dụng đá thạch anh trong nhà vệ sinh để hóa giải âm khí

Hy vọng bài viết trên của I - Connect VN đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Việc xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ đúng kỹ thuật, hợp phong thủy sẽ đem đến những giờ phút nghỉ ngơi thoải mái. Không những thế, thiết kế hợp lý còn mang đến lợi ích về sức khỏe cho gia chủ và tính thẩm mỹ cho căn nhà.