Khu vực
Danh mục
Từ khóa

Cách tính gạch xây tường trên 1m2 cho tường 10, 20, 110, 220

Cách tính gạch xây tường sẽ hỗ trợ chủ thầu và chủ công trình nắm rõ chi tiết về đặc điểm của từng loại gạch và kỹ thuật xây dựng. Qua đó, chúng ta có thể lựa chọn dòng gạch phù hợp với từng loại tường cụ thể. Dựa vào cách tính gạch của I - Connect VN giới thiệu sau đây bạn sẽ đưa ra được con số chính xác để thi công và tránh lãng phí. 

Tìm hiểu nguyên lý trong việc xây dựng gạch 

Đối với các công trình xây dựng thì gạch, sắt, thép, xi măng là những nguyên liệu không thể thiếu. Trong số đó gạch xây tường là vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng ở tất cả hạng mục thi công. Vật liệu này được tạo nên từ nhiều phương pháp khác nhau như đúc khuôn hoặc nung nóng. 

Kết thúc quá trình chế tạo sẽ nhận được sản phẩm cuối cùng chính là vật thể cứng, rắn và có trọng lượng, kích thước có sẵn. Khi gạch được đưa vào sử dụng thì chúng sẽ kết dính với nhau bằng vữa. Từ đó tạo nên những bức tường bằng gạch vô cùng vững chắc, kiên cố. 

Phương pháp tính gạch xây tường chính xác sẽ giúp cho kỹ sư xác định được số lượng cần thiết là bao nhiêu Như vậy mới có thẻ chủ động trong việc chuẩn bị chi cũng như ngăn chặn tình trạng thiếu vật liệu trong quá trình thi công. 

Nếu bạn muốn biết 1m2 tường bao nhiêu gạch thì chỉ cần dựa vào những yếu tố khác nhau. Bạn hãy trao đổi và cung cấp thông tin cho đơn vị xây dựng để có thể xác định được độ dày mạch vữa, kiểu xây và kích thước gạch. Từ đó bạn sẽ tính được xây 1m2 tường cần bao nhiêu gạch

Cách tính gạch xây tường căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau
Cách tính gạch xây tường căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau

Những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng gạch trong 1m2 tường

Thực tế có rất nhiều người thắc mắc 1 mét vuông tường cần bao nhiêu gạch khi muốn xây dựng công trình, nhà ở? Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều yếu tố gây tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng gạch cần thiết cho 1m2 tường. Vì vậy khi bạn thực hiện cách tính gạch xây tường hãy chú ý tới những vấn đề dưới đây: 

Kích thước viên gạch có ảnh hưởng như thế nào? 

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến cách tính gạch xây chính là kích thước viên gạch. Lúc này bạn sẽ tính được 1 mét vuông tường cần bao nhiêu gạch khi đã xác định được kích thước và loại gạch phù hợp. Nếu một viên gạch có chiều dài và chiều rộng lớn thì số lượng sẽ ít hơn so với dòng gạch nhỏ. Do đó bạn cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng từng viên gạch khi có kích thước riêng biệt. 

Kích thước viên gạch có ảnh hưởng đến cách tính số gạch xây tường
Kích thước viên gạch có ảnh hưởng đến cách tính số gạch xây tường

Chọn kiểu xây phù hợp

Nếu bạn xây tường theo hàng dọc thì cách tính gạch xây tường cần cho 1m2 sẽ chênh lệch so với việc xây theo hàng ngang. Bên cạnh đó khi bố trí gạch theo ý muốn cũng sẽ có sự ảnh hưởng đến số lượng cần thiết. 

Tính toán độ dày mạch vữa

Độ dày mạch vữa dọc và độ dày mạch vữa ngang cũng có ảnh hưởng đến cách tính gạch xây tường. Thường thì mạch vữa ngang sẽ rơi vào khoảng 12m và mạch vữa dọc là khoảng 10mm. Nếu bạn tính 1m2 xây bao nhiêu gạch thì hãy trừ đi kích thước mạch vữa từ 7mm đến 15mm thì mới đảm bảo được chính xác. 

Tính toán độ dày mạch vữa để  tìm ra số gạch cần thiết là bao nhiêu
Tính toán độ dày mạch vữa để  tìm ra số gạch cần thiết là bao nhiêu

1 mét vuông tường cần bao nhiêu viên gạch?

Gạch xây tường là một dòng vật liệu quan trọng trong việc thi công, xây dựng. Gạch có thể được sản xuất bằng cách nung hoặc không miễn sao đảm bảo được chất lượng, số lượng và kích thước đã đặt sẵn. Khi tiến hành thi công gạch được liên kết với nhau bằng hỗn hợp vữa để tạo nên những bức tường ngăn cách chắc chắn. 

Nếu muốn biết một mét vuông tường cần bao nhiêu gạch thì phải xác định được các yếu tố ảnh hưởng. Bên cạnh đó mỗi dòng gạch sở hữu nhiều loại kích thước khác nhau và có tác động riêng khi xây dựng với những cách tính như sau: 

Phương pháp tính gạch 6 lỗ

Dòng gạch 6 lỗ là loại có kích thước 210x100x150mm và vẫn sẽ tính theo cách trên 1cm/mạch vữa. Như vậy bạn sẽ biết cách tính số lượng gạch xây nhà như thế nào hợp lý nhất. Khi tính 1 mét vuông tường cần bao nhiêu viên gạch khi xây tường 10 bằng gạch 6 lỗ thì đáp án sẽ là 25. 1m2 tường 220 bao nhiêu viên gạch đối với gạch 6 lỗ sẽ là 50 viên. 

Phương pháp tính gạch 6 lỗ được áp dụng phổ biến
Phương pháp tính gạch 6 lỗ được áp dụng phổ biến

Công thức tính gạch block cho 1m2 tường 

Block là dòng gạch không nung được tạo thành từ xi măng và nhiều loại cốt liệu như cát vàng, xỉ nhiệt điện, mạt đá, phế thải công nghiệp, đất. Dòng gạch block chính là hỗn hợp bê tông với tỷ lệ nước thấp không trải qua nung nên rất thân thiện với môi trường. 

Kích thước của chúng thông thường đạt 190x39x19cm. Vì thế khi bạn muốn biết xây 1m2 tường 110 hết bao nhiêu viên gạch thì có thể tính ra là 12 viên. Đối với đáp án của 1m2 tường 220 bao nhiêu viên gạch thì căn cứ vào kích thước gạch block là 24 viên. 

Tính số gạch ống khi xây tường

Dòng gạch ống thường sẽ có 2 lỗ và kích thước 5.5×9.5x20cm. Chúng thường được dùng để xây tường 110 hay còn gọi là xây một hàng. Khi tiến hành thi công phải có mạch vữa dày 1cm/1 mạch. Do đó diện tích của 1 viên gạch sau khi hoàn thành sẽ là 7.5×11.5x22cm. Như vậy xây 1m2 tường 10 hết bao nhiêu gạch ống thì sẽ có đáp án là 61 viên. Nếu bạn tính số gạch để xây tường 220 thì sẽ là 61x2=122 viên. 

Gạch ống khi xây tường sẽ luôn đảm bảo độ chắc chắn
Gạch ống khi xây tường sẽ luôn đảm bảo độ chắc chắn

Tính số gạch thẻ cho 1m2 tường 

Gạch thẻ là dòng vật liệu gạch ốp lát được sản xuất từ bột đá kết hợp với đất sét cùng một số phụ gia khác. Chúng sở hữu thiết kế hình chữ nhật với nhiều kích thước khác nhau. Dòng gạch thẻ nhỏ sẽ rất cứng và đảm bảo được độ chắc chắn và chống thấm tốt cho công trình. 

Một viên gạch thẻ đặc có kích thước khoảng 195x90x55mm, kích thước gạch thẻ đặc 2 lỗ là 180x80x45cm, gạch thẻ đặc 4 lỗ là 180x80x80mm và 6 lỗ là 195x135x90mm. Từ đó bạn có thể tính được định mức 1m2 tường 10 bao nhiêu viên gạch khi dùng gạch thẻ là 62 viên, 77 viên đối với 1m2 tường gạch thẻ 2 lỗ, 4 lỗ là 50 viên và 6 lỗ là 43 viên. 

Phương pháp tính thiên gạch

Không ít người thắc mắc thiên gạch là gì và một thiên gạch bằng bao nhiêu viên. Đây chính là một thuật ngữ chuyên được sử dụng trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Một thiên được quy đổi thành 1000 tương tự với chữ vạn thì bằng 10.000. 

Các tính gạch xây tường được bán theo viên thì giá thành dựa vào một thiên gạch sẽ tính như sau: Giá một thiên gạch bằng giá tiền 1 viên nhân 1000đ. Nếu gạch xây được bán theo thùng thì được tính là: Giá 1 thiên gạch(thùng)=giá bán 1 thùng x 1000/số gạch trong thùng. 

Nếu tính gạch xây dựng bán theo mét vuông thì giá 1 thiên gạch = giá thành 1m2x(1000x diện tích 1 viên gạch). Bạn có thể căn cứ vào những công thức này để tính toán định mức gạch xây tường 110 hoặc 220 cần thiết cho công trình của mình. 

Tính thiên gạch để xác định chính xác số gạch cần thiết
Tính thiên gạch để xác định chính xác số gạch cần thiết

Công thức tính vật liệu xây 1m2 tường chính xác, đơn giản nhất

Cho dù diện tích xây dựng của bạn là lớn hay nhỏ thì phải biết 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch. Từ đó để xác định số gạch hợp lý nhất tránh việc lãng phí. Công thức tính toán số gạch xây tường cho từng loại căn cứ theo kích thước, kiểu xây dựng. 

Ngoài kích thước của gạch bạn cần phải xác định tường cần xây là tường gì? Tường 10 hay 20 được gọi theo số đo của từng viên gạch. Đối với việc xây tường 110 sẽ cần số lượng gạch ít hơn so với tường 220. Tuy nhiên bạn chỉ cần tính toán 1m2 tường 10 thì sẽ suy ra được tường 220 cần bao nhiêu. 

Cách tính gạch xây tường cho 1m2 tường 10, 110

Tường 10 hay còn gọi là tường 110 được tạo nên bởi một hàng gạch. Giữa các vùng miền có định mức gạch xây tường 10 hoàn toàn khác biệt. Bức tường sẽ có độ dày rơi vào khoảng 110 ở miền Bắc còn miền Nam là 100mm. 

Toàn bộ quá trình xây dựng, thi công diễn ra vô cùng nhanh chóng, đơn giản bởi số lượng gạch ít. Tuy nhiên sức chịu lực của tường 10 khá kém nên chúng thường được ưu tiên xây nhà cấp 4 hoặc công trình cấu trúc nhỏ. Bức tường 10 cần bao nhiêu viên gạch cho 1m2 thì cách tính sẽ phụ thuộc vào loại gạch và không dùng gạch lỗ để xây. 

 

Tường 10 hay còn gọi là tường 110 được tạo nên bởi một hàng gạch
Tường 10 hay còn gọi là tường 110 được tạo nên bởi một hàng gạch

Phương pháp tính toán số gạch cho 1m2 tường 20, 220, 200

Tường 20 hay còn gọi là tường 220 được tạo nên từ 2 lớp gạch với bề dày là 220mm. Khả năng chịu lực của loại tường này rất tốt và có độ chắc chắn cao. Do đó chúng thường được xây dựng ở những căn nhà có cấu trúc lớn, biệt thự,.. 

Mặt khác khi xây dựng bức tường này rất tốn vật liệu xây dựng và chiếm diện tích rất lớn. Vậy để biết 1m2 tường 200 bao nhiêu viên gạch sẽ có cách tính vô cùng đơn giản. Bởi vì số lượng gạch của tường 20 cao gấp đôi của bức tường 10. Do đó  bạn chỉ cần tính được xây tường 10 cần bao nhiêu gạch và nhân đôi thì sẽ ra ngay. 

Một số chú ý quan trọng khi xây tường bằng gạch

Sau khi bạn đã biết cách tính gạch xây/1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch thì hãy chú ý một số vấn đề sau để tránh rủi ro:

  • Bạn hãy lựa chọn loại gạch xây dựng có kích thước đồng bộ, chất lượng tốt nhất. 
  • Trước khi tiến hành thi công hãy tính toán chi tiết số lượng gạch cần thiết là bao nhiêu và một số nguyên liệu khác. Như vậy mới đảm bảo được quá trình thi công trơn tru và tránh lãng phí hoặc thiếu hụt. 
  • Bạn cần sử dụng dây dọi từ trên xuống khi xây gạch để đảm bảo đường xây thẳng không bị xiên xẹo. 
  • Những viên gạch nhỏ bạn chỉ nên sử dụng xây ở các vị trí nhỏ. 

 

Chủ công trình nên chọn gạch có kích thước đồng bộ để xây tường
Chủ công trình nên chọn gạch có kích thước đồng bộ để xây tường

Như vậy bạn đã biết được cách tính gạch xây tường cho từng loại gạch, kích thước và kiểu xây khác nhau qua bài viết của I - Connect VN trên đây. Qua đó bạn hãy xác định đúng nhất số lượng gạch cần thiết khi tiến hành thi công, xây dựng để tránh tình trạng thiếu hụt hoặc thừa quá nhiều gây lãng phí.