Khu vực
Danh mục
Từ khóa

Căn hộ officetel là gì? Điều bạn cần biết khi mua officetel

Officetel được biết đến là loại hình bất động sản phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay, mô hình này đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn, đặc biệt là giới trẻ. Vậy tại sao officetel lại thu hút được giới trẻ? Nếu bạn đang tìm hiểu và quan tâm đến loại hình này thì bài viết dưới đây của I - Connect VN sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất. 

Những điều bạn cần biết khi mua officetel
Những điều bạn cần biết khi mua officetel

Căn hộ officetel là gì?

Officetel là gì? Là loại hình kết hợp giữa office và hotel. Nói cách khác, officetel chính là loại hình nhà ở tại Việt Nam có sự kết hợp với văn phòng. Hiện nay, với độ phủ sóng cao, căn hộ officetel đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Officetel được sử dụng với hai mục đích song song là vừa làm nhà ở, vừa là nơi để làm việc.

Loại hình căn hộ officetel phù hợp với những công ty kinh doanh vừa và nhỏ. Diện tích căn hộ không lớn khoảng 30 - 50m2 trở lên. Đặc biệt, chi phí mặt bằng của loại hình này khá rẻ, đây là một sự lựa chọn hợp lý cho những bạn trẻ, sinh viên tổ chức khởi nghiệp…

Officetel phát triển toàn bộ dự án tổng thể, nó không nằm riêng lẻ mà được đồng bộ với các dự án có quy mô lớn. Đặc biệt, officetel được hưởng toàn bộ điểm mạnh của dự án bao gồm: tiện ích nội khu, ngoại khu, cơ sở hạ tầng, cư dân được đồng bộ, văn minh và có vị trí tương đối thuận lợi.

Officetel được coi là loại hình kết hợp giữa office và hotel
Officetel được coi là loại hình kết hợp giữa office và hotel

Quá trình hình thành Officetel

Theo tìm hiểu của ngành bất động sản, căn hộ officetel được xây dựng lần đầu tiên tại Hàn Quốc năm 1985 và khởi công xây dựng là một tập đoàn lớn tại Seoul. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng tại châu Âu, loại hình nhà ở kết hợp với cửa hàng này đã có từ năm 1950, được gọi là shophouse. Tuy nhiên, tại thời điểm đó shophouse không được phổ biến ở phương Tây bởi nhiều yếu tố khách quan xuất hiện.

Hiện nay, nhu cầu làm việc hiệu quả tại nhà của mọi người trở nên cần thiết. Officetel lại một lần nữa trở lại nhưng quy mô lớn hơn, bùng nổ hơn, tạo được tiếng vang cho ngành bất động sản và tầm ảnh hưởng khắp thế giới.

Quá trình hình thành Officetel
Quá trình hình thành Officetel

Officetel sử dụng với mục đích gì?

Officetel có thể coi là loại hình đa chức năng. Dưới đây là 3 mục đích cần thiết khi sử dụng căn hộ officetel, các bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Officetel sử dụng để làm văn phòng 

Với các công ty mới thành lập hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì căn hộ officetel là một sự lựa chọn hợp lý vì giá thành rẻ, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí. Đặc biệt, khi sử dụng officetel làm trụ sở văn phòng sẽ thuận lợi hơn cho việc đăng ký nơi làm việc theo quy định pháp luật.

Officetel sử dụng làm văn phòng
Officetel sử dụng làm văn phòng

Sử dụng Officetel để ở

Officetel đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu cần thiết mà một căn nhà bình thường cần có gồm: phòng khách, phòng ăn, nhà vệ sinh… Phù hợp làm nơi ở, nghỉ ngơi cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ sống tự lập, sinh viên xa nhà…

Sử dụng Officetel để ở
Sử dụng Officetel để ở

Sử dụng Officetel vừa để làm văn phòng và để ở

So với mặt bằng đắt đỏ như hiện nay, hình thức kết hợp officetel vừa để làm văn phòng và để ở là sự lựa chọn hợp lý. Sử dụng officetel giá thành rẻ, tạo động lực cho các bạn trẻ theo đuổi ước mơ của mình trong tương lai.

Sử dụng Officetel vừa để làm văn phòng và để ở
Sử dụng Officetel vừa để làm văn phòng và để ở

Ưu điểm của căn hộ Officetel

Có tiềm năng đầu tư sinh lời

Hiện nay, loại hình căn hộ officetel đang được các nhà đầu tư quan tâm. Số lượng doanh nghiệp mở ngày càng cao, nhu cầu sử dụng văn phòng càng nhiều nhưng lại có hạn. Vì vậy, với giá thành rẻ, officetel thu hút được lượng khách hàng tương đối lớn. 

Mô hình officetel có khả năng đầu tư sinh lời cao, lợi nhuận gần 10%/năm. Trong vài năm tới mô hình này sẽ phát triển hơn, vậy nên, đầu tư ngay bây giờ cũng là sự lựa chọn tốt cho gặt hái thành quả về sau.

Officetel có tiềm năng đầu tư sinh lời
Officetel có tiềm năng đầu tư sinh lời

Được bảo đảm về tính pháp lý

Tất cả thủ tục mua hoặc thuê căn hộ officetel đều được đảm bảo đầy đủ bởi pháp luật. Officetel đảm bảo mọi quyền lợi cho khách hàng về quyền sở hữu, chuyển nhượng, thế chấp căn hộ…

Officetel được bảo đảm về tính pháp lý
Officetel được bảo đảm về tính pháp lý

Giá cả và chi phí không cao

Officetel có giá thành rẻ, hợp lý hơn các loại hình bất động sản khác như tòa nhà, biệt thự… Diện tích không lớn nên phù hợp giá tiền với các bạn trẻ, các bạn mong muốn tự lập cuộc sống từ sớm. Vì thế, officetel ngày càng được săn đón và phổ biến hơn.

Officetel có giá cả và chi phí không cao
Officetel có giá cả và chi phí không cao

Officetel giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí

Officetel là loại hình kết hợp nhà ở và văn phòng nên tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt, phù hợp với những người bận rộn, họ có thể ăn uống, nghỉ ngơi ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài. Mọi người có thể tiết kiệm thêm một khoản chi phí đi lại hoặc chi phí thuê văn phòng,...

Officetel giúp tiết kiệm tối đa chi phí
Officetel giúp tiết kiệm tối đa chi phí

Tiện ích và phong phú

Tất cả các căn hộ officetel đều sở hữu tiện ích từ các dự án lớn bao gồm: nằm ở khu đông dân cư, giao thông thuận lợi, dịch vụ cao cấp, tiện ích… Đặc biệt, officetel cực kỳ phù hợp với những người độc thân chưa có gia đình, cần một không gian sống không quá lớn.

Officetel có nhiều tiện ích
Officetel có nhiều tiện ích

Nhược điểm của Officetel 

Bên cạnh các ưu điểm trên thì officetel còn có một số hạn chế như sau:

  • Officetel có diện tích nhỏ >50m2, chỉ phù hợp với các công ty doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhân sự dưới 10 người.
  • Chi phí thuê căn hộ officetel sẽ cao hơn khách sạn hoặc các căn hộ thông thường.
  • Thời gian sử dụng căn hộ khoảng 50 năm, vì đây không phải là căn hộ cư trú như nhà ở, biệt thự…
Officetel vẫn còn có một số hạn chế
Officetel vẫn còn có một số hạn chế

Các quy định pháp lý về Officetel

Quyền sở hữu

Bạn cần mua hay thuê căn hộ officetel thì cần lưu ý một số vấn đề sau về quyền sở hữu:

  • Chủ sở hữu: Các công dân, tổ chức mang quốc tịch Việt Nam đều có quyền sở hữu Officetel, trừ trường hợp cá nhân, tổ chức nước ngoài, đối tượng này chỉ được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
  • Thời gian sở hữu: Sở hữu tối đa 5 năm, sau 5 năm phải gia hạn để đăng ký tiếp tục sử dụng officetel.
  • Quyền sở hữu tài sản: Officetel được cơ quan chức năng cấp đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình và chủ đầu tư. Vì vậy, officetel có quyền cho thuê, thế chấp…
Quyền sở hữu Officetel
Quyền sở hữu Officetel

Quyền sử dụng

Để tránh gặp rắc rối thì bạn phải lưu ý một số vấn đề trong quyền sử dụng, cụ thể:

  • Phải phân tách rõ ràng khu vực dùng để làm văn phòng, dùng để ở và sinh hoạt.
  • Chủ đầu tư cần phải đăng ký mục đích sử dụng trước khi xây dựng officetel tại cơ quan chức năng có thẩm quyền, ví dụ: làm văn phòng.
  • Officetel cho phép lưu trú trong trường hợp không có hộ khẩu, nhưng cần phải đăng ký và giới hạn thời gian đầy đủ và minh bạch.
Quyền sử dụng Officetel
Quyền sử dụng Officetel

Một vài câu hỏi liên quan đến Officetel

Để tìm hiểu thêm về Officetel là gì, các bạn hãy tham khảo một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này nhé.

Officetel có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Nhiều người thắc mắc officetel có được cấp sổ hồng hay không? Theo luật Nhà nước thì hiện tại officetel chưa có sổ hồng.

Officetel có thời hạn sở hữu là 50 năm, nếu bạn muốn sử dụng tiếp thì cần phải gia hạn thêm chứ không có quyền sở hữu nó vĩnh viễn. Officetel cũng không đăng ký cư trú như các căn hộ bình thường. Nếu bạn nào muốn sở hữu một officetel cho riêng mình thì hãy suy nghĩ thật kỹ nhé.

Officetel chưa có sổ hồng
Officetel chưa có sổ hồng

Officetel được phép đăng ký kinh doanh hay không? 

Officetel là mô hình bất động sản và được cấp trong các dự án là loại hình thương mại dịch vụ, vì vậy officetel được phép đăng ký và treo bảng hiệu kinh doanh.

Officetel được phép đăng ký kinh doanh
Officetel được phép đăng ký kinh doanh

Officetel phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào?

Loại hình căn hộ officetel phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup… Phù hợp với công ty có nhân sự dưới 10 người. Như vậy, vừa có thể tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm được chi phí đi lại…

Officetel phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào?
Officetel phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào?

Địa chỉ các căn hộ văn phòng tại Hà Nội

Với các dịch vụ tiện ích, lợi thế sử dụng căn hộ officetel, các bạn hãy tham khảo các địa chỉ văn phòng tại đây nhé.

D’ Capitale Trần Duy Hưng

D’Capitale có vị trí  số 119 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Là tòa nhà cao 33 tầng, có vị trí đắc địa nằm ngay thủ đô, dễ dàng kết nối với các tuyến phố chính của Hà Nội. 

Ở đây có 2 tòa là C2 và C5 được thiết kế để cho thuê văn phòng với hình thức officetel tương đối sinh động dùng cho mục đích sử dụng. Tòa nhà có đầy đủ thiết bị máy lạnh, máy phát điện,... giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, tiện nghi khi sử dụng căn hộ.

D’ Capitale Trần Duy Hưng
D’ Capitale Trần Duy Hưng

EcoLife Capitol

Tiếp theo là tòa nhà EcoLife Capitol. Địa chỉ nằm ngay tại 58 Tố Hữu (Lê Văn Lương nối dài, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Các căn hộ Officetel tại đây được trang bị đầy đủ tiện ích nổi bật gồm: phòng tập, bể bơi, trung tâm thương mại,…

Mỗi căn hộ có diện tích khác nhau từ 60-100m2, có 2 đến 3 phòng ngủ. Bạn có thể tham khảo qua để lựa chọn cho mình nhé.

EcoLife Capitol
EcoLife Capitol

Hongkong Tower

Một địa chỉ tiếp theo chính là Hongkong Tower, nằm tại số 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội có diện tích đất rộng trên 5.000m2. Tòa nhà gồm 370 căn hộ, 2 tòa tháp cao 27 và 25 tầng. 

Chắc chắn, bạn sẽ vô cùng hài lòng với lối thiết kế kiến trúc hiện đại và sang trọng của tòa nhà này. HongKong Tower còn không gian nội thất cao cấp phù hợp cho một cuộc sống năng động và văn minh.

Hongkong Tower
Hongkong Tower

The Manor

Căn hộ cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn, chính là The Manor. Căn hộ của tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. The Manor có diện tích lớn, lên đến 27.000 m2, có 3 tầng hầm, 6 tầng dành cho trung tâm thương mại. Bên cạnh đó, The Manor hiện nay đang được các nhà đầu tư săn đón nhất. Đây là một địa chỉ căn hộ văn phòng có đầy đủ tiện ích và các dịch vụ mà nó mang lại.

The Manor
The Manor

Trên đây là những chia sẻ của I - Connect VN về loại hình căn hộ officetel. Nếu bạn còn thắc mắc hãy để lại comment dưới bài viết, chúng tôi sẽ sớm giải đáp cho bạn. Chúc bạn sớm chọn được căn hộ ưng ý cho mình nhé!