Khu vực
Danh mục
Từ khóa

Cát xây dựng loại nào tốt nhất trên thị trường 2022

Trong ngành xây dựng, cát đóng một vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên những ngôi nhà kiên cố và vững chắc. Thế nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc lựa chọn cát. Hãy cùng I - Connect VN đi tìm hiểu về các loại cát xây dựng để lựa chọn những loại cát phù hợp với công trình nhà bạn.

Xem thêm:

Cát xây dựng là gì?

Các loại cát xây dựng

Cát xây dựng là nguyên vật liệu có dạng hạt gồm các hạt đá trộn lẫn khoáng vật nhỏ mịn. Kích thước của cát hạt cát xây dựng có đường kính trung bình từ 0,0625 mm cho tới 2mm hoặc có loại từ 0,05 mm đến 1mm. Cát xây dựng quyết định đến chất lượng của công trình xây dựng. Do đó, cần phải chọn loại cát xây dựng phù hợp với mục đích công trình để tiết kiệm chi phí cũng như công sức sàng lọc.

Các loại cát được dùng trong xây dựng

Trong xây dựng, chủ yếu có 5 loại cát chính và mỗi loại sẽ có những công dụng khác nhau:

Cát đen

Cát đen dùng để làm vữa trát hoặc san lấp

Cát đen là loại cát có màu đen sẫm, hạt nhỏ, mịn và không bị lẫn tạp chất nên chúng được sử dụng để: san lấp mặt bằng, láng mặt nền và vữa trát bề mặt tường. Chi phí để mua các đen khá rẻ nên loại cát này được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong các công trình dân dụng, các tòa nhà hay những công trình nhỏ.

Cát vàng

Cát có màu vàng và kích thước hạt cát khoảng từ 1,5 đến 3mm. Cát vàng được sử dụng để: đổ bê tông, đổ bê tông, cột nhà, đổ giằng để đảm bảo độ vững chắc hoặc để lát nền tại những khu vực ẩm ướt…

Đặc biệt, bạn không nên chọn cát vàng để trát tường vì cát vàng nhanh bị khô cứng và khiến cho bề mặt tường bị xù xì, không được nhẵn và thiếu thẩm mỹ khi sơn.

Loại cát vàng trong xây dựng

Cát xây tô

Cát xây tô có màu nâu sẫm, hơi xám nhẹ, hạt cát mịn, sạch, không bị lẫn tạp chất. Chúng được áp dụng trong xây, trát tường hoặc ốp lát gạch ở các công trình dân dụng. 

Trong xây dựng thì cát xây tô đóng vai trò quan trọng nên bạn cần phải chọn đúng loại, pha trộn đúng tỉ lệ theo yêu cầu mới đảm bảo tường nhà được bền, tránh bị nứt hoặc rẽ. Cát xây tô phải được sàng lọc không lẫn tạp chất khác như sỏi, đất, đá hoặc các tạp chất vón cục khác…

Cát san lấp

Cát san lấp cũng giống như cát đen nhưng ở đây kích thước hạt cát không đồng đều, bị lẫn nhiều tạp chất. Chính vì vậy, cát san lấp có công dụng chính là san lấp nền móng được vững chắc hơn, khỏe hơn.

Do mục đích chính là để san lấp nên yêu cầu khối lượng lớn. Giá thành của loại cát này cũng khá rẻ nên chủ nhà thường tiết kiệm được chi phí. Lưu ý, bạn tuyệt đối không sử dụng cát biển để thi công và xây dựng công trình. Bởi cát biển có độ mặn sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn sắt thép… không đảm bảo được độ an toàn sau này.

Cát san lấp nền 

Cát bê tông

Cát bê tông cũng có màu vàng, kích thước hạt cát lớn từ 2.0 cho tới 3.3mm và được khai thác từ đất đai và khoáng sản tự nhiên. Cát bê tông chỉ dùng để đổ bê tông và không dùng cho các việc dựng khác vì kích thước hạt quá to làm cho bề mặt tường không được láng mịn, làm mất đi vẻ hẩm mỹ của công trình.

Cát xây dựng loại nào tốt

Mỗi loại cát đều có công dụng và chức năng khác nhau. Vì vậy, chúng sẽ tốt nếu được sử dụng đúng và phù hợp với mục đích khi xây dựng.

Cách chọn cát xây dựng phù hợp

Rất nhiều gia đình không biết cách phân biệt các loại cát trong xây dựng. Vì vậy, bạn hãy tham khảo cách chọn cát sau đây:

Thứ nhất: Hãy chọn cát đúng với mục đích xây dựng công trình. Mỗi loại cát sẽ có những công năng và đặc điểm khác nhau, ví dụ:

  • Cát bê tông hạt lớn dùng để đổ bê tông trần nhà, cột kèo..
  • Cát đen, cát xây tô hạt mịn để xây tường và tô tường cho mịn.
  • Cát vàng, cát san lấp hạt trung dùng để san lấp nền móng.

Lựa chọn loại cát đúng sẽ giúp căn nhà trở nên mịn và đẹp hơn

Thứ hai: Chọn cát có ít tạp chất và bụi bẩn sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt nhất căn nhà của mình. Nếu vô tình bạn lựa chọn phải những loại cát chứa nhiều bụi bẩn, tạp chất nhiều sẽ khiến bạn tốn thời gian, công sức, tiền bạc vì phải sàn lọc ra hết các tạp chất, bùn,…trước khi xây dựng.

Vì vậy, phải tùy thuộc vào loại công trình đang thi công và sự tư vấn của đơn vị thi công để chọn lựa loại cát xây phù hợp nhất.

Mua cát xây dựng ở đâu?

Tại I-connect, khách hàng có thể xem các thông tin đại lý bán cát xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng nói riêng tại chuyên mục vlxd của chúng tôi. Chúng tôi là sàn thương mại trung gian kết nối giữa người mua và người bán, khách hàng và các chủ thầu lớn trên toàn quốc. 

Kết Luận

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã tìm ra được cát xây dựng loại nào tốt nhất và phù hợp nhất cho công trình xây dựng của bạn chưa. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ tới  iconnect.com.vn để được tư vấn chi tiết và cụ thể .