Khu vực
Danh mục
Từ khóa

[TOP] 11 cách xử lý chống dột mái tôn hiệu quả mà đơn giản

Chống thấm dột mái tôn đang là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm hiện nay, đặc biệt là vào giai đoạn mưa lũ. Để hạn chế tối đa trường hợp bị dột mái tôn, các gia đình cần phải có cách xử lý phù hợp. Sau đây là 11 cách xử lý chống dột mái tôn hiệu quả mà đơn giản từ I – CONNECT VN.

Tìm hiểu lý do khiến mái tôn bị dột

Sau một thời gian dài sử dụng mái tôn che mưa, che nắng, việc xuất hiện trường hợp dột mái tôn là chuyện hết sức bình thường. Để có cách chống dột mái tôn hiệu quả, trước hết phải tìm hiểu những lý do, nguyên nhân khiến phần mái tôn bị dột.

Chất lượng mái tôn kém

Trong quá trình lợp mái, rất nhiều gia đình không chú ý tới chất lượng mái tôn. Thay vào đó lại lựa chọn những loại mái tôn giá thành rẻ, đi kèm với đó giá chất lượng kém, độ bền thấp, khả năng chống thấm nước hạn chế. Mái tôn sau thời gian dài sử dụng, do không có khả năng chịu được tác động của nắng gió tốt nên dễ bị thủng và dẫn tới dột.

Chất lượng mái tôn kém khiến mái tôn bị dột
Chất lượng mái tôn kém khiến mái tôn bị dột

Ảnh hưởng của thời tiết

Thời tiết nắng, mưa lâu ngày cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của mái tôn và dẫn tới trường hợp bị dột. Qua thời gian dài sử dụng, xảy ra những phản ứng hóa học với axit ở trong nước mưa, mái tôn dần bị ăn mòn, xuất hiện tình trạng hoen rỉ, dần dần có lỗ thủng mái tôn và khiến ngôi nhà của bạn bị dột.

Ảnh hưởng của thời tiết khiến mái tôn bị dột
Ảnh hưởng của thời tiết khiến mái tôn bị dột

Quá trình thi công không đảm bảo yêu cầu

Quá trình thi công cũng là yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng của phần mái tôn. Nếu như không được đảm bảo thi công đúng quy chuẩn, đúng theo yêu cầu, phần mái tôn có thể có những khe hở hoặc những phần lỗ đinh vít cũng rất dễ bị hở.

Quá trình thi công phần đinh vít không đảm bảo yêu cầu
Quá trình thi công phần đinh vít không đảm bảo yêu cầu

Chính những khe hở này, những mùa mưa nước sẽ chảy xuống theo và dẫn tới trường hợp bị dột mái tôn. Với trường hợp này cần phải nhanh chóng có biện pháp chống dột mái tôn ngay từ khi phát hiện ra lỗi thi công.

Tổng hợp những cách chống dột mái tôn hiệu quả, đơn giản

Sau đây I – CONNECT VN sẽ chia sẻ những cách chống dột mái tôn hiệu quả, đơn giản đã được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp kỹ càng. Các gia đình nên tùy vào nguyên dân dột mái tôn để lựa chọn biện pháp phù hợp nhất, đảm bảo xử lý triệt để tình trạng này!

Sử dụng xăng và xốp để chống dột mái tôn

Xăng và xốp là một biện pháp tạm thời giúp các gia đình chống dột mái tôn một cách đơn giản và tương đối hiệu quả. Quy trình thực hiện cũng đơn giản và không cần liên hệ tới những đơn vị sửa chữa, thi công nào.

Chống dột mái tôn hiệu quả bằng xăng và xốp
Chống dột mái tôn hiệu quả bằng xăng và xốp
  • Theo đó, cần chuẩn bị một lượng xốp đủ để vá những lỗ dột trên mái tôn và một lượng xăng ứng.
  • Tiến hành nhúng xốp vào xăng, sau đó xốp sẽ dần biến đổi trong xăng thành một hỗn hợp dẻo, màu trắng đục.
  • Nhồi hỗn hợp để hỗn hợp dẻo hơn, tăng khả năng chống dột.
  • Đảm bảo phần mái được lau sạch qua, sau đó sử dụng hỗn hợp này để đắp trực tiếp lên phần lỗ thủng của mái tôn.
  • Tùy kích thước lỗ nhỏ hay lớn mà đắp một lượng hỗn hợp phù hợp, đảm bảo khả năng chống dột mái tôn tốt nhất.

Sử dụng xi măng để chống dột mái tôn

Xi măng cũng là một nguyên vật liệu giúp các gia đình có thể chống dột phần mái tôn. Khi sử dụng cách này để chống dột mái tôn cầm đảm bảo điều kiện thời tiết phù hợp cho phần xi măng nhanh chóng khô, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sử dụng xi măng để đắp vào phần mái tôn bị dột
Sử dụng xi măng để đắp vào phần mái tôn bị dột

Cách thức thực hiện tương đối đơn giản, cụ thể quy trình tiến hành chống dột mái tôn bằng xi măng như sau:

  • Đối với phần mái tôn bị hở nhưng chưa xuất hiện rỉ sét nhiều: dùng trực tiếp hỗn hợp xi măng để đắp lại phần lỗ hở của mái tôn. Sau đó có thể sử dụng thêm một viên gạch để cố định lại.
  • Đối với phần mái tôn bị hở và đã xuất hiện rỉ sét: trường hợp này để đảm bảo chất lượng nên sử dụng thêm một tấm tôn mới, rộng hơn lỗ thủng khoảng 10cm để dán vào vị trí lỗ thủng đó.

Chống dột mái tôn bằng loại giấy dầu chuyên dụng

Hiện nay trên thị trường có loại giấy dầu chống dột mái tôn rất hiệu quả, giá thành hợp lý, cách thức thực hiện đơn giản mà khả năng chống thấm mái tôn rất tốt. Ngoài ra, loại giấy dầu chống dột mái tôn còn có tác dụng khác như: chống ẩm, điều hòa nhiệt độ, giảm bức xạ mặt trời, giảm tiếng ồn, giảm tạp âm từ môi trường.

Giấy dầu chuyên dụng chống dột mái tôn hiệu quả
Giấy dầu chuyên dụng chống dột mái tôn hiệu quả

Với những giấy thấm dầu chống thấm mái tôn này chỉ cần trải một lớp lên bề mặt mái tôn, đảm bảo lớp trải thẳng để bóc lớp nilong, dán trực tiếp vào mái tôn mà không bị phồng.

Sử dụng Silicon chống dột mái tôn

Sử dụng keo Silicon cũng là một giải pháp tốt giúp các gia đình chống dột những phần mái tôn bị thủng, bị hở bởi phần đinh vít một cách nhanh chóng, đơn giản. Sau khi tháo bỏ những phần đinh vít đã bị hoen rỉ và thay bằng đinh vít mới, bắn trực tiếp một lớp keo Silicon để đảm khả năng chống dột cho phần này.

Lớp keo Silicon có khả năng chống dột cho mái tôn
Lớp keo Silicon có khả năng chống dột cho mái tôn

Sử dụng keo chống dột cho mái tôn

Hiện nay, ngoài keo Silicon, trên thị trường còn có một số loại keo khác chuyên được dùng chống dột cho mái tôn, đồng thời tăng khả năng chống thấm tốt. Quy trình chống dột cho mái tôn bằng keo chống thấm dột với 3 lớp keo chống dột tại vị trí mái tôn bị hở, đảm bảo khả năng chống dột hiệu quả cho mái tôn. 

Sử dụng keo chuyên dụng để chống dột mái tôn hiệu quả
Sử dụng keo chuyên dụng để chống dột mái tôn hiệu quả

Chống dột mái tôn bằng tấm dán chống dột

Những tấm dán chống dột mái tôn cũng được đánh giá có khả năng chống dột tốt, hạn chế tình trạng rỉ nước vào mái tôn. Đồng thời, những tấm dán chống dột này hoàn toàn có thể cách nhiệt, giảm nóng bức cho ngôi nhà.

Tấm dán chống dột mái tôn giúp hạn chế trình dạng dột mái tôn
Tấm dán chống dột mái tôn giúp hạn chế trình dạng dột mái tôn

Chỉ cần dán trực tiếp tấm dán chống dột lên bề mặt mái tôn là đã có thể khắc phục được tình trạng dột của mái tôn rất hiệu quả. Lưu ý rằng, trước khi dán tấm dán chống dột, đảm bảo mái tôn đã được làm sạch bụi bẩn và thời tiết khô ráo.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp chống dột mái tôn bằng tấm dán chống dột này đó chính là giá thành tương đối cao. Các gia đình nên cân nhắc phần diện tích lỗ hổng của mái tôn để mua tấm dán chống dột phù hợp.

Thay đế đinh vít rỉ sét để chống dột mái tôn

Rất nhiều trường hợp mái tôn bị dột do đinh vít sử dụng lâu ngày, xuất hiện vết hở xung quanh đinh vít. Khi đó, để chống dột cho mái tôn nên tháo bỏ toàn bộ phần đinh vít đã bị rỉ sét đó để thay thế bằng đinh vít mới. Để tăng khả năng chống dột có thể đắp thêm một lớp keo Silicon, keo chống dột, hỗn hợp xăng và xốp hoặc xi măng lên xung quanh phần đinh vít mới.

Thay thế phần đinh đã rỉ sét để chống dột mái tôn
Thay thế phần đinh đã rỉ sét để chống dột mái tôn

Sử dụng sơn chống dột cho mái tôn

Trên thị trường hiện nay cũng có những loại sơn được dùng để chống dột cho mái tôn, đồng thời còn giúp chống nóng hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này chính là khả năng sơn bám trực tiếp lên phần tôn rất tốt. Do đó, bảo vệ tối ưu mái tôn khỏi trường hợp thấm dột do tác động từ môi trường.

Sử dụng sơn chống dột cho phần mái tôn bị dột
Sử dụng sơn chống dột cho phần mái tôn bị dột

Cách thức tiến hành chống dột bằng sơn chống dột rất đơn giản. Sau khi đã vệ sinh toàn bộ bụi bẩn trên bề mặt tôn, tiến hành sơn trực tiếp lớp sơn chống dột lên mái tôn với độ dày từ 300 micron đến 500 mincron để đảm bảo khả năng chống dột tốt nhất.

Thay thế tấm tôn mới cho phần tôn đã bị hỏng

Trong những trường hợp tấm tôn đã bị hỏng và thấm dột trong thời gian dài. Phương án xử lý tối ưu nhất đó chính là thay thế tấm tôn mới. Việc tháo dỡ mái tôn hiện nay cũng có những biện pháp rất đơn giản để tháo dỡ một cách nhanh chóng.

Thay thế phần tôn đã bị hỏng, xuống cấp bằng tôn mới cho phần mái
Thay thế phần tôn đã bị hỏng, xuống cấp bằng tôn mới cho phần mái

Do đó, thay vì sử dụng các biện pháp khác để khắc phục phần mái tôn bị dột, nên chủ động thay thế mái tôn mới để đảm khả năng chống dột của phần mái tôn.

Liên hệ với đơn vị sửa chữa mái tôn

Nếu như đã áp dụng hết những cách trên để chống dột mái tôn nhưng không hiệu quả, nên chủ động liên hệ với đơn vị sửa chữa mái tôn uy tín. Những đơn vị sửa chữa mái tôn sẽ nắm rõ được tình hình của mái tôn và đề ra những phương án sửa chữa phù hợp. Do đó, việc sửa chữa mái tôn sẽ đảm bảo xử lý tình trạng trạng thấm, dột một cách triệt để.

Cách để ngăn tình trạng mái tôn bị dột

Để hạn chế trường hợp mái tôn bị dột, cần có một số cách để ngăn ngừa tình trạng này. Hiện nay, cách để ngăn ngừa mái tôn bị dột hiệu quả nhất chính là thường xuyên kiểm tra tình trạng của mái tôn. Ngay khi phát hiện mái tôn có dấu hiệu bị thủng thì cần nhanh chóng có biện pháp xử lý phù hợp, hạn chế tối đa tình trạng bị dột sau này.

Xử lý ngay khi phát hiện phần mái tôn bị dột
Xử lý ngay khi phát hiện phần mái tôn bị dột

Mái tôn bị dột ảnh hưởng như thế nào?

Khi mái tôn bị dột sẽ ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của các thành viên trong nhà.

Ảnh hưởng đến ngôi nhà

Khi mái tôn bị dột dẫn tới tình trạng nước dột vào nhà, khiến ngôi nhà luôn trong tình trạng nấm mốc, ngấm nước, đặc biệt vào những mùa mưa. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và khiến ngôi nhà nhanh xuống cấp. Bên cạnh đó, nước mưa có thể bị rò rỉ tới phần điện, gây cháy nổ nguy hiểm.

Mái tôn bị dột ảnh hưởng tới toàn bộ ngôi nhà
Mái tôn bị dột ảnh hưởng tới toàn bộ ngôi nhà

Ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày

Nước mưa dột qua mái tôn khiến các hoạt động sinh hoạt hằng ngày bị xáo trộn hoàn toàn. Đặc biệt khi mái tôn dột khiến phần sàn luôn có nước chảy, trơn trượt và rất nguy hiểm khi đi lại. Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày không thể diễn ra như bình thường, gây nhiều hệ lụy sau này.

Cuộc sống sinh hoạt vào mùa mưa bị ảnh hưởng khi mái tôn bị dột
Cuộc sống sinh hoạt vào mùa mưa bị ảnh hưởng khi mái tôn bị dột

Cách kiểm tra tình trạng thấm dột của mái tôn

Để kiểm tra mái tôn có bị thấm dột hay không cũng cần phải có cách kiểm tra chính xác nhất. Hiện nay, có 2 cách thường được sử dụng:

Kiểm tra thấm dột của mái tôn bằng nước

Phun nước trực tiếp từ phần cao nhất của mái tôn, nước theo độ dốc của mái tôn chảy xuống giúp dễ dàng kiểm tra xem những phần mái tôn bị dột từ trong ngôi nhà. Khi đã xác định được chính xác phần mái tôn bị dột cần nhanh chóng tìm biện pháp để khắc phục.

Sử dụng nước để kiểm tra mái tôn bị dột hay không?
Sử dụng nước để kiểm tra mái tôn bị dột hay không?

Quan sát trực tiếp để kiểm tra thấm dột của mái tôn

Thông qua quá trình quan sát trực tiếp những vùng như: vùng nối giữa mái tôn, vùng đinh vít mái tôn, những vị trí bắn keo trên mái tôn,… cũng có thể xác định được những phần mái tôn bị dột. Cách quan sát trực tiếp này có thể kiểm tra tổng thể khả năng chống thấm dột của mái tôn và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Quan sát trực tiếp để phát hiện phần mái tôn bị dột
Quan sát trực tiếp để phát hiện phần mái tôn bị dột

Trên đây là những cách xử lý chống dột mái tôn hiệu quả mà đơn giản từ I – CONNECT VN. Mong rằng với những thông tin này giúp bạn tìm ra được cách xử lý phù hợp nhất với mái tôn nhà mình, đảm bảo khắc phục triệt để tình trạng mưa dột mái tôn nhé!