Khu vực
Danh mục
Từ khóa

15 giải pháp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây hiệu quả 100%

Hiện nay với những ngôi nhà mặt tiền hướng Tây, việc chống nóng luôn được các gia đình quan tâm rất nhiều. Vậy đâu là giải pháp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây hiệu quả? Sau đây I – CONNECT VN sẽ giới thiệu chi tiết tới các bạn một số giải pháp từ các chuyên gia, đảm bảo hiệu quả 100% nhé!

Bố trí công năng ngôi nhà phù hợp

Bố trí công năng cho ngôi nhà phù hợp cũng là một giải pháp giúp gia đình các bạn chống được những đợt nắng nóng khi nhà mặt tiền hướng Tây. Bạn hoàn toàn có thể bố trí những khoảng không gian ít sử dụng như hành lang, nhà kho, ban công để tránh được nắng trực tiếp hắt vào từ hướng Tây.

Công năng của ngôi nhà nên được bố trí phù hợp để chống nóng hiệu quả
Công năng của ngôi nhà nên được bố trí phù hợp để chống nóng hiệu quả

Bên cạnh đó, việc bố trí như vậy giúp giảm được ánh nắng cho những phòng sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ. Đảm bảo những không gian này luôn mát mẻ, không bị nắng hắt chiếu vào.

Đồng thời khi bố trí công năng phù hợp cho từng khoảng không gian sẽ giúp bạn đảm bảo khả năng lưu thông khí, khiến không gian ngôi nhà thêm thoáng mát hơn rất nhiều.

Sử dụng thiết bị quạt thông minh, hiệu quả

Việc sử dụng quạt để chống nắng mặt tiền nhà hướng Tây cũng là một giải pháp hữu hiệu, được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, hầu như các gia đình vẫn đang sử dụng quạt để chống nóng hiệu quả. Điều này không chỉ làm phản tác dụng chống nóng và còn khiến tiêu tốn rất nhiều điện năng mỗi tháng.

Nên sử dụng các thiết bị quạt một cách thông minh, chống nóng hiệu quả
Nên sử dụng các thiết bị quạt một cách thông minh, chống nóng hiệu quả

Do đó, khi sử dụng quạt chống nắng, tùy từng loại quạt các gia đình nên có cách sử dụng khác nhau. Ví dụ đối với những loại quạt thông gió, quạt cây,... các gia đình nên bố trí một quạt hướng lên phía trần nhà để giúp lưu thông gió trong căn phòng tốt hơn.

Hay đối với những loại quạt hiện đại, sử dụng hệ thống hơi nước, phun sương,... các gia đình nên ưu tiên sử dụng loại quạt này. Bên cạnh đó, có rất nhiều loại quạt hiện nay tích hợp nhiều tính năng hiện đại nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm điện, các gia đình có thể cân nhắc để có giải pháp chống nắng cho nhà mặt tiền hướng Tây hiệu quả.

Sử dụng lam che nắng để che chắn ánh nắng

Hiện nay có rất nhiều loại lam che nắng giúp các gia đình có thể chống được nắng hiệu quả, nhất là ánh nắng trực tiếp từ hướng Tây. Những loại lam được làm từ các loại vật liệu đa dạng đều có thể sử dụng để làm thành tấm mành, rèm treo cửa sổ, cửa nhà,... một cách linh hoạt và chống nắng cho ngôi nhà của bạn.

Sử dụng kết hợp lam che nắng để che chắn ánh nắng cho mặt tiền
Sử dụng kết hợp lam che nắng để che chắn ánh nắng cho mặt tiền

Bên cạnh đó, những loại lam che hiện nay đều được cải tiến, đảm bảo hiệu quả chống nắng tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt còn có độ bền cao, chịu được nhiệt cao từ ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Những loại vật liệu hiện nay thường được các gia đình sử dụng nhiều nhất phải kể đến như lam gỗ, lam nhựa giả gỗ, hay lam làm từ tấm xi măng sợi. Những loại lam này không những đảm bảo khả năng che chắn ánh nắng tốt mà còn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho mặt tiền ngôi nhà của bạn.

Xây tường hai lớp để chống ánh nắng trực tiếp từ hướng Tây

Các gia đình hiện nay có thể lựa chọn giải pháp xây tường hai lớp để có thể chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây hiệu quả nhất. Mặc dù việc xây tường hai lớp không thể giúp tiết kiệm chi phí cũng như nguyên vật liệu khi xây dựng, tuy nhiên đây là giải pháp tối ưu nhất mà các gia đình nên áp dụng.

Xây tường hai lớp để chống ánh nắng trực tiếp
Xây tường hai lớp để chống ánh nắng trực tiếp

Giải pháp xây tường 2 lớp sẽ bao gồm 2 lớp cách nhau khoảng tầm 100mm. Đây là khoảng cách hợp lý giúp không khí có thể lưu thông tốt hơn, làm chậm quá trình chuyển nhiệt và giảm không khí nóng trực tiếp phả vào không gian trong nhà.

Hạn chế chống nóng tường nhà bằng kính

Có rất nhiều gia đình hiện nay vẫn đang mắc phải một sai lầm khi chống nóng tường nhà, đó chính là sử dụng cách chống nóng bằng kính. Mặc dù phần kính có thể giúp làm nổi bật thiết kế mặt tiền của ngôi nhà, tuy nhiên đây không phải giải pháp tối ưu để chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây.

Không nên sử dụng kính để chống nóng
Không nên sử dụng kính để chống nóng

Bởi lẽ, kính hấp thụ nhiệt rất tốt nên nếu phần mặt tiền thiết kế quá nhiều kính, chắc chắn khi ánh nắng từ hướng Tây hắt vào khiến ngôi nhà sẽ rất nóng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng phương án xây 2 lớp tường như phía trên. Đồng thời, bố trí nhiều ô cửa nhỏ để đảm bảo không khí được lưu thông tốt hơn.

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện

Trong bản thiết kế mặt tiền cho ngôi nhà, hạn chế đưa những thiết bị điện vào thiết kế. Bởi lẽ, khi sử dụng những thiết bị điện cho mặt tiền sẽ tỏa ra thêm một lượng nhiệt nhất định làm cho nhiệt độ trong nhà càng tăng cao hơn. Đây chắc chắn sẽ không phải là giải pháp tốt giúp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây cho gia đình bạn.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện khi nhiệt độ tăng cao
Hạn chế sử dụng các thiết bị điện khi nhiệt độ tăng cao

Thay vào đó hãy hạn chế một cách tối đa khi sử dụng thiết bị điện trong thời gian nắng nóng. Đảm bảo các thiết bị điện được sử dụng hợp lý, vừa giúp chống nóng hiệu quả, vừa giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.

Hạn chế mở cửa sổ phần mặt tiền vào ban ngày

Vào những ngày hè oi bức, rất nhiều các gia đình mắc sai lầm đó chính là mở cửa sổ vào thời điểm mà nắng nóng đỉnh điểm để lưu thông không khí. Tuy nhiên, việc mở cửa sổ vào những lúc này sẽ không khiến ngôi nhà bạn trở nên thoáng mát hơn. Thay vào đó, không khí nóng sẽ xâm nhập và khiến nhiệt độ tăng cao hơn rất nhiều.

Hạn chế tối đa mở cửa sổ phần mặt tiền khiến không khí nóng xâm nhập
Hạn chế tối đa mở cửa sổ phần mặt tiền khiến không khí nóng xâm nhập

Các gia đình nếu vẫn muốn mở cửa sổ vào ban ngày có thể khắc phục bằng cách trồng thêm nhiều cây xanh trước nhà. Cây xanh sẽ giúp bầu không khí thêm thoáng mát hơn rất nhiều và chống nóng rất hiệu quả.

Nên sử dụng cửa kính hai lớp

Rất nhiều gia đình có nhu cầu sử dụng cửa kính cho phần mặt tiền của mình. Tuy nhiên, để khắc phục nhược điểm của cửa kính và đảm bảo chống nắng hiệu quả, các gia đình nên sử dụng loại cửa kính hai lớp đang phổ biến trên thị trường hiện nay.

Sử dụng cửa kính hai lớp để chống nóng
Sử dụng cửa kính hai lớp để chống nóng

Cửa kính hai lớp vẫn có lớp kính như loại cửa thông thường. Bên cạnh đó sẽ được bí trí thêm một lớp cửa chớp bên ngoài có tác dụng chống nắng hiệu quả, đặc biệt là chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây. Không chỉ vậy, loại cửa kính hai lớp này còn có khả năng cách âm, chống tiếng ồn tốt hơn rất nhiều.

Giảm hấp thụ nhiệt bằng các gam màu nhạt hoặc màu trắng

Có thể các bạn chưa biết rằng, những đồ vật có gam màu trắng hoặc màu nhạt sẽ có khả năng hấp thụ nhiệt thấp hơn so với những đồ vật tương tự nhưng có gam màu tối. Do đó, để có thể chống nóng hiệu quả mặt tiền nhà hướng Tây, các gia đình nên ưu tiên sử dụng gam màu nhạt, màu trắng cho ngôi nhà của mình.

Giảm hấp thụ nhiệt bằng các gam màu nhạt hoặc màu trắng
Giảm hấp thụ nhiệt bằng các gam màu nhạt hoặc màu trắng

Các gia đình có thể sử dụng màu sơn nhạt hoặc sơn màu trắng để giảm hấp thụ nhiệt cho phần tường nhà. Hay sử dụng những đồ nội thất cùng gam màu này, vừa đảm bảo thiết kế nhã nhặn, sang trọng vừa có thể chống nóng hiệu quả nhất.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho tường và mái nhà

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu được thiết kế để có thể cách nhiệt cho phần tường và mái nhà hiệu quả. Mặc dù giá cả có thể chênh lệch so với những sản phẩm thông thường tuy nhiên sẽ đảm bảo được khả năng chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây.

Sử dụng những vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay cho phần tường và mái nhà
Sử dụng những vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay cho phần tường và mái nhà

Một số vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay các gia đình có thể tham khảo để sử dụng cho ngôi nhà của mình như: sơn cách nhiệt chống nóng, tấm xốp PU hay nhựa UPVC. Tùy theo khả năng tài chính, các gia đình có thể lựa chọn những dòng sản phẩm cách nhiệt phù hợp nhất.

Ưu tiên sử dụng đèn compact

Đèn compact là một loại đèn có thể giúp chống nóng hiệu quả cho các gia đình. Thay vì sử dụng đèn sợi đốt - loại đèn tỏa ra lượng nhiệt rất lớn sẽ khiến nhiệt độ trong nhà tăng cao hơn, việc sử dụng thay thế bằng đèn compact sẽ giúp giảm lượng nhiệt một cách đáng kể.

Ưu tiên sử dụng đèn compact trong phòng
Ưu tiên sử dụng đèn compact trong phòng

Thay thế ban công bằng Logia

Logia là một cách thiết kế được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay để thể chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây hiệu quả hơn. Với những thiết kế ban công thông thường sẽ không có phần mái che giống như logia. Do đó, sẽ không thể hạn chế được ánh nắng trực tiếp hắt vào phần tường mặt tiền và khiến phần tường hấp thụ nhiệt, làm tăng nhiệt độ trong phòng.

Thiết kế Logia cho phần mặt tiền chống nắng nóng tốt
Thiết kế Logia cho phần mặt tiền chống nắng nóng tốt

Sử dụng thêm rèm kéo để chống nóng

Trong những buổi trưa hè, đặc biệt là tại miền Bắc, để có thể chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây hiệu quả, các gia đình nên thiết kế thêm phần rèm kéo cho các cửa chính hay cửa sổ. Đây chính là giải pháp tối ưu cho các gia đình khi chống nóng mà không tốn quá nhiều chi phí.

Sử dụng thêm phần rèm kéo cho cửa sổ
Sử dụng thêm phần rèm kéo cho cửa sổ

Một lớp rèm kéo cũng có khả năng chống nóng rất tốt, giúp giảm nhiệt độ trong phòng một cách đáng kể. Trong khi đó, ban đêm hoàn toàn có thể kéo rèm ra để lưu thông không khí tốt hơn, giúp các phòng đón được nhiều gió mát.

Bố trí hai cửa sổ trong một căn phòng

Hiện nay vẫn có rất nhiều gia đình mắc lỗi thiết kế khi chỉ bố trí cho căn phòng duy nhất một cửa sổ. Chính lỗi này khiến cho căn phòng thêm bí bách, không khí không được lưu thông. Đặc biệt, luồng khí nóng khi không thể thoát ra ngoài sẽ làm tăng nhiệt độ phòng một cách nhanh chóng.

Bố trí hai cửa sổ trong phòng để thông thoáng khí

Bố trí hai cửa sổ trong phòng để thông thoáng khí

Trồng nhiều cây xanh trước mặt tiền nhà hướng Tây

Một giải pháp chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây tối ưu, hiệu quả nhất chính là bố trí trồng thật nhiều cây xanh. Cây xanh không chỉ giúp cản ánh nắng, tạo bóng mát hạn chế ánh nắng trực tiếp hắt vào mặt tiền mà còn có thể tạo cảnh quan đẹp cho phần mặt tiền ngôi nhà của bạn.

Cây xanh giúp chống nóng, giảm nhiệt hiệu quả
Cây xanh giúp chống nóng, giảm nhiệt hiệu quả

Trên đây là 15 giải pháp giúp gia đình bạn có thể chống nóng mặt tiền nhà hướng Tây hiệu quả hơn rất nhiều vào những buổi trưa nắng oi ả. Mong rằng với những thông tin này các bạn đã tham khảo thêm nhiều giải pháp hữu ích để áp dụng vào ngôi nhà của mình nhé!