Khu vực
Danh mục
Từ khóa

Có nên bán nhà và đất trong thời kỳ suy thoái

Thị trường nhà đất Việt Nam hiện nay như thế nào?

Theo như một số nguồn tin được công bố thì thị trường Bất Động Sản hiện nay đang bị chững lại, vẫn sẽ có những cơn sốt đất nhưng xác suất thấp hơn so với các quý trước. Một số phân khúc được đánh giá là có thể tăng trưởng như bất động sản công nghiệp, nhà ở , đất nền… Nguyên nhân là do có thêm các chính sách quy hoạch tổng thể và chính sách vĩ mô của từng địa điểm. 

Xem thêm:

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho sự hồi phục của ngành du lịch nghỉ dưỡng

Bên cạnh đó thì phân khúc bất động sản thương mại du lịch nghỉ dưỡng cũng được đánh giá cao. Bởi dịch Covid 19 đã được đẩy lùi và có sự phục hồi tích cực hơn so với 2 năm gần đây. 

Suy thoái kinh tế tác động lên thị trường bất động sản như nào

Trong kinh tế học Vĩ mô,tình trạng suy thoái là sự suy giảm kinh tế sau hai quý liên tiếp hay chính xác hơn là nền kinh tế tăng trưởng âm qua các chỉ số GDP… Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng các thị trường trong thời kỳ kinh tế suy thoái sẽ khác nhau phụ thuộc vào những thuận lợi và khó khăn của từng ngành và tùy từng thời điểm. Nhiều nhà đầu tư đã đầu tư theo lối dài hạn và có niềm tin cao,  luôn cân nhắc và thay đổi theo từng biến động để hưởng lợi từ sự thay đổi của từng biến động đó.

Nền kinh tế suy thoái 

Chiến tranh Nga và Ukraine có ảnh hưởng không ít tới nền kinh tế các nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi nguồn cung về nguyên, nhiên vật liệu dùng trong sản xuất bị thiếu hụt và tăng giá cũng đã tác động tới sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, Nga lại là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Một số sản phẩm và thiết bị xuất khẩu sang Nga cũng gặp những khó khăn và gián đoạn. Thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khi nền kinh tế chung của Việt Nam bị ảnh hưởng.

Có nên bán nhà và đất trong thời kỳ suy thoái ?

Bạn đang đau đầu và chưa tìm được những lời giải đáp cho câu hỏi có nên bán nhà và đất trong thời kỳ suy thoái? Bạn đừng lo, tuy đây là một câu hỏi không phải là dễ nhưng sẽ có nhiều khía cạnh để bạn xem xét và đánh giá trước khi đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Thị trường mua đi bán lại

Đối với các thị trường nhà đất thì khủng hoảng trong quá khứ là điều cần thiết. Tuy nhiên tại Việt Nam, sẽ có nhiều khó khăn và thách thức bởi nguồn cung và cầu vẫn còn đang trong tình trạng chưa ổn định. Bán nhà và đất trong thời kỳ suy thoái, bạn nên đánh giá theo những vấn đề sau:

  • Mức giá bán có được như mong đợi?
  • Bạn có gấp gáp trong việc bán nhà đất.
  • Giá trị tương lai của căn nhà đất mà bạn đang sở  hữu sẽ có thay đổi ra sao?
  • Điểm mấu chốt là thời kỳ suy thoái có phải là một thời điểm hợp lý để bạn trao đổi mua bán và bạn có thực sự tìm được người mua với  giá tốt ở thời điểm đó.

Thực tế, trong thời kỳ suy thoái sẽ có ít người mua hơn so với những thời điểm thuận lợi khác. Bởi lúc này, nhiều người bị ảnh hưởng nặng nề do nền kinh tế sụt giảm và sẽ khiến cho giá đất của bạn không còn được như mong đợi. Vì vậy mà bạn sẽ phải giảm giá để có thể bán được đất. 

Một số lời khuyên dành cho bạn

Thứ nhất, Trước  khi đưa ra câu trả lời có  hay không thì bạn nên nâng cao kiến thức cho bản thân mình về các thị trường nhà đất từ những năm trước cho đến nay. Để bản thân có được cái nhìn tổng quan về biến động của thị trường bất động sản qua các năm. Từ đó rút ra cho mình những kinh nghiệm, không lo bản thân bị hớ khi bán nhà đất hoặc bị ép giá quá đáng để có được giao dịch đúng đắn nhất, tránh sự tiếc nuối sau này.

Những kinh nghiệm mua bán nhà đất

 Thứ hai, bạn nên tìm đến những trung tâm  bất động sản uy tín để có được những lời khuyên bổ ích về thị trường ở từng khu vực và từng thời điểm nhất định. Điều này sẽ giúp bạn có cuộc giao dịch tốt đẹp và diễn ra một cách suôn sẻ và nhanh chóng.

Thứ ba, để có được giá bán như mong đợi thì bạn hãy trang trí sửa soạn lại một chút cho căn nhà để tăng giá trị của căn  nhà cũng như để thu hút hấp dẫn khách mua.

Kết Luận

Như vậy, I - Connect VN đã trả lời cho câu hỏi Có nên bán nhà và đất trong thời kỳ suy thoái sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xung quanh. Bạn là chủ sở hữu thông minh hãy dựa vào một số gợi ý trên để đưa ra  những quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất. Bởi vì nhà đất không chỉ là nơi sinh sống mà  nó còn là  sự đầu tư dài hạn để chống lại những biến động của nền kinh tế lạm phát hay suy thoái.