Khu vực
Danh mục
Từ khóa
  • I-Connect
  • Wiki BDS
  • Tìm hiểu đất hỗn hợp là gì? Những quy định về đất hỗn hợp

Tìm hiểu đất hỗn hợp là gì? Những quy định về đất hỗn hợp

Khái niệm đất hỗn hợp là gì không còn quá xa lạ với những người làm trong lĩnh vực xây dựng hay bất động sản. Tuy nhiên, những quy định, thủ tục của pháp luật về đất hỗn hợp vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết I - Connect VN chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Định nghĩa đất hỗn hợp là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về những quy định của pháp luật về đất hỗn hợp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về định nghĩa đất hỗn hợp là gì? Đây là loại đất được Nhà nước cung cấp cho người dân. Đất hỗn hợp là quỹ đất được dùng có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau như: đất ở, đất kinh doanh dịch vụ, đất sản xuất,… mục đích chung là phục vụ đời sống, nhu cầu của nhân dân. Chúng đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội.

Do đó, việc quy hoạch mới đất hỗn hợp là giai đoạn cần thiết để có thể tái tạo lại không gian đô thị, khu vực sinh sống, điểm dân cư, hạ tầng đô thị, công trình công nghiệp. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều mảnh đất hỗn hợp với diện tích lớn, nhỏ khác nhau đang được đưa vào sử dụng. 

Đất hỗn hợp là quỹ đất được dùng có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau
Đất hỗn hợp là quỹ đất được dùng có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau

Đất hỗn hợp quy hoạch như thế nào?

Ở phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề quy hoạch đất hỗn hợp là gì? Quỹ đất nói chung được chia thành 3 nhóm theo quy định của pháp luật là  đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Việc quy hoạch đất hỗn hợp chính là việc phân bổ và khoanh vùng khu đất theo mục đích sử dụng. Điều này sẽ giúp phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng của đất cũng như nhu cầu sử dụng của người dân. Việc quy hoạch cụ thể như sau:

  • Quy hoạch đất hỗn hợp là cách xác định, phân chia vùng đất dựa trên quy mô sử dụng cũng như nhu cầu, mục đích trong sự phát triển kinh tế của quốc gia.
  • Quy hoạch đất hỗn hợp là quy trình định hướng, tổ chức không gian dân cư, đô thị. Cơ sở hạ tầng, kỹ thuật của hệ thống công trình được xây dựng với quy mô.

Việc quy hoạch đất sẽ giúp tạo nên môi trường mới có cơ sở hạ tầng tốt và hoàn thiện hơn. Quy hoạch cũng giúp đảm bảo lợi ích cho cộng đồng cũng như của toàn quốc gia. Mục đích quan trọng là giúp phát triển kinh tế tại khu đất đó, kinh tế cả đất nước.

Quy hoạch đất hỗn hợp là việc phân bổ khu đất theo mục đích sử dụng
Quy hoạch đất hỗn hợp là việc phân bổ khu đất theo mục đích sử dụng

Quy định của pháp luật về đất hỗn hợp

Thực tế hiện nay chưa có điều luật nào của pháp luật quy định cụ thể về loại đất hỗn hợp. Người dân muốn giải quyết các vấn đề liên quan thì chỉ có thể dựa vào luật quy hoạch nói chung. Một số vấn đề nổi trội thường gặp mà nhà đầu tư, tham gia bất động sản có thể nắm bắt như sau: 

Vấn đề lên thổ cư của đất hỗn hợp

Việc chuyển đổi từ đất hỗn hợp lên đất thổ cư có được hay không? Đây là vấn đề được hầu hết những người dân sở hữu đất hỗn hợp quan tâm. Nếu bạn đã hiểu được đất hỗn hợp là gì thì chắc rằng đã có một phần đáp án cho câu hỏi này. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì trong trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng diện tích đất trong khu vực mà kế hoạch sử dụng đất hằng ngày cấp huyện chưa có sẽ vẫn được sử dụng. 

Hiểu một cách đơn giản thì là đất hỗn hợp sẽ được quyền chuyển thành đất thổ cư khi mà người dân có nhu cầu. Còn trường hợp diện tích đất mà đã nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước, chủ sở hữu bắt buộc phải tiến hành thủ tục để chuyển quyền sử dụng đất.

Đất hỗn hợp sẽ được quyền chuyển thành đất thổ cư khi có đủ điều kiện
Đất hỗn hợp sẽ được quyền chuyển thành đất thổ cư khi có đủ điều kiện

Cấp giấy phép xây dựng cho đất hỗn hợp

Hiện nay, nhà nước chưa hề ban hành các văn bản pháp lý chứng nhận quyền cấp phép xây dựng đối với đất hỗn hợp. Do đó, việc cấp giấy phép xây dựng của loại đất này đang có nhiều ý kiến trái chiều trong việc xác định quyền xây dựng. 

Nếu như người dân sử dụng mảnh đất hỗn hợp với chức năng khác không phải để ở thì sẽ không được cấp giấy phép xây dựng. Cùng với đó, Nhà nước cũng không cho phép hộ gia đình thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và tách thửa.

Cơ quan chức năng tại địa phương sẽ cấp giấy phép tạm thời cho những công trình được xây dựng trên đất ở hỗn hợp. Trong suốt quá trình xây dựng công trình cũng sẽ không được giải quyết hồ sơ hoàn công. 

Cấp giấy phép xây dựng đất hỗn hợp chưa có văn bản pháp lý chứng nhận
Cấp giấy phép xây dựng đất hỗn hợp chưa có văn bản pháp lý chứng nhận

Quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng, mua bán đất quy hoạch hỗn hợp 

Nếu gia đình bạn mua phải đất hỗn hợp mà chưa biết đất hỗn hợp là gì thì chắc chắn sẽ cảm thấy rất lo lắng về việc chuyển nhượng. Theo quy định điều 49 của Luật đất đai 2013 nếu đất hỗn hợp nằm trong diện quy hoạch khi đã đưa ra kế hoạch sử dụng đất của huyện hằng năm. Đất hỗn hợp này hoàn toàn có thể chuyển nhượng được.

Ngược lại, nếu như cơ quan chức năng Nhà nước đã thông báo về kế hoạch sử dụng đất hỗn hợp của gia đình bạn thuộc diện quy hoạch hằng năm cấp huyện. Lúc này, chủ sở hữu của mảnh đất đó cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. 

Nghĩa là mảnh đất của gia đình bạn sẽ bị thu hồi theo đúng quy định pháp luật. Việc này nhằm để phục vụ chính sách quy hoạch tại địa phương. Vì thế, trước khi có quyết định mua đất hỗn hợp, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ xem khu vực đó có nằm trong diện quy hoạch đã phê duyệt hay không. 

Việc chuyển nhượng đất hỗn hợp hoàn toàn được cho phép
Việc chuyển nhượng đất hỗn hợp hoàn toàn được cho phép

Vấn đề bồi thường đất hỗn hợp khi bị thu hồi 

Đất hỗn hợp đang trong quá trình sử dụng nhưng nằm trong chính sách quy hoạch Nhà nước thì sẽ bị thu hồi. Việc thu hồi để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất cho mục đích an ninh, quốc phòng hoặc cho việc phát triển kinh tế xã hội.

Lúc này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành bồi thường cho hộ gia đình bị thu hồi đất hỗn hợp điều 75 luật đất đai 2013. Tuy nhiên, miếng đất cần đáp ứng đủ các loại giấy tờ chứng nhận sử dụng đất cũng như tài sản trên đất theo luật quy định. Trong các trường hợp không đầy đủ các giấy tờ liên quan hợp lệ thì sẽ không được nhận bồi thường từ nhà nước. 

Việc bồi thường đất hỗn hợp khi bị thu hồi sẽ theo đúng quy định pháp luật
Việc bồi thường đất hỗn hợp khi bị thu hồi sẽ theo đúng quy định pháp luật

Chúng ta có nên đầu tư đất hỗn hợp không?

Mỗi người khi mua đất sẽ có những nhu cầu sử dụng cũng như mục đích mua riêng. Với loại đất hỗn hợp này cũng vậy tùy mục đích mua để trả lời là nên hay không. Việc sử dụng đất như thế nào và những quyền lợi, lợi ích hợp pháp theo luật pháp nhà nước. 

Hiện nay, việc quy hoạch đất hỗn hợp vẫn đang gây ra nhiều dư luận tiêu cực, khó khăn cho người dân. Bởi thực trạng thủ tục rườm rà, các công đoạn xử lý các vấn đề liên quan cho người dân còn chậm trễ. Bởi vậy nếu gia đình bạn phân vân có nên mua đất hỗn hợp hay không thì cần xem xét, tìm hiểu thật kỹ lưỡng. 

Việc quan trọng là cần chọn lựa vị trí, khu vực tốt nhất. Sau đó, bạn cần xem xét cấu trúc đất cũng như tính toán ngân sách hợp lý. Chúng ta còn cần kiểm tra tính pháp lý liên quan đến đất mua, chủ mảnh đất có đáng tin cậy không… Như vậy việc đầu tư, mua bán có thể yên tâm, tránh rủi ro bị lừa đảo. 

Đầu tư đất hỗn hợp nên hay không tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người
Đầu tư đất hỗn hợp nên hay không tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người

Khi mua phải đất hỗn hợp cần làm gì?

Thực tế thì đất hỗn hợp khi quy hoạch vẫn gây rất nhiều khó khăn, bất cập cho người dân. Nhất là trong việc cấp phép xây dựng là chưa có, mà khi xây dựng công trình chỉ mang tính chất tạm bợ. Kể cả khi công trình được xây dựng xong thì cũng không được tính là hoàn công để được đền bù. 

Những việc cần làm khi mua phải đất hỗn hợp là gì? cũng được nhiều người dân thắc mắc. Theo chuyên gia của I - Connect VN, lúc này bạn cần tìm hiểu xem mảnh đất nằm trong khu vực có chức năng như thế nào. Tại đây có thể xây dựng nhà ở hoặc kinh doanh, buôn bán…được hay không. 

Mảnh đất bạn mua phải chắc chắn có đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án, được cấp phép xây dựng hợp pháp. Sau đó tùy vào việc mảnh đất của bạn nằm trong diện nào để có thể tìm cách để xử lý theo quy định của nhà nước.

Những vấn đề liên quan đến đất đai phải giải quyết theo quy định pháp luật
Những vấn đề liên quan đến đất đai phải giải quyết theo quy định pháp luật

Hy vọng với những thông tin trong bài viết của I - Connect VN đã giúp bạn hiểu được đất hỗn hợp là gì? Khi tìm hiểu mua, đầu tư đất người mua cần tìm hiểu kỹ càng về loại đất cũng như những quy định của pháp luật. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những bất cập trong quá trình sử dụng, mua bán.