Khu vực
Danh mục
Từ khóa

Diện tích thông thủy là gì & Cách tính diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là một trong những thông tin mà mọi người phải hiểu khi đọc và kiểm tra trong hợp đồng mua bán nhà. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, trong bài viết này, I - Connect VN sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm diện tích thông thủy là gì cũng như cách tính diện tích khi mua nhà.

Định nghĩ diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là cách tính diện tích đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy hay diện tích sử dụng căn hộ, bao gồm tất cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong và diện tích ban công (nếu có) gắn liền với căn hộ. Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật  bên trong căn hộ.  

Mục đích khi xác định dien tich thong thuy là để biết rõ được diện tích sử dụng thực tế so với diện tích mà phải bỏ tiền ra để mua. Tùy thuộc vào điều kiện kiến trúc, kết cấu của căn hộ mà diện tích thông thủy có thể mở rộng đến mức độ nào đó. Diện tích thông thủy càng sát với diện tích bên ngoài càng tốt.

Trên thực tế có nhiều người khi mua nhà không để ý đến diện tích thông thuỷ hay diện tích sàn xây dựng mà chỉ quan tâm đến diện tích trong giấy tờ mua bán. Vì thế mà người mua dễ bị thiệt hại nếu không để ý rõ hai loại diện tích này. Còn đối với người kiến trúc sư cần quan tâm đến diện tích thông thuỷ để nó phù hợp với công năng của căn hộ.

Diện tích thông thủy hiểu đơn giản chính là diện tích sử dụng căn hộ
Diện tích thông thủy hiểu đơn giản chính là diện tích sử dụng căn hộ

Cách tính diện tích thông thủy của căn hộ đơn giản

Theo Thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng, cách tính diện tích thông thủy được thực hiện như sau:

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích phần ban công + diện tích ở) – (Diện tích của tường bao xung quanh + tường phân chia trong căn hộ + diện tích sàn có cột + phần hộp kỹ thuật).

Công thức tính: S  = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

S: Diện tích thông thủy của căn hộ.

a, b: Chiều dài và chiều ngang bên trong của căn hộ.

c, d: Chiều dài và chiều ngang của ban công hay lô gia (nếu có).

∑ei: Tổng diện tích của cột chịu lực bên trong của căn hộ, còn i là số cột.

f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong của căn hộ.  

Lưu ý: Nếu trong trường hợp phải tính cả diện tích logia thì các bạn nên tính toàn bộ diện tích mặt sàn căn hộ. Nếu logia có diện tích tường chung thì tính từ mép bên trong của diện tích tường chung.  

Hướng dẫn cụ thể về cách tính diện tích thông thủy theo công thức
Hướng dẫn cụ thể về cách tính diện tích thông thủy theo công thức

Phân biệt cụ thể về diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường đều là những thuật ngữ trong lĩnh vực xây dựng hay kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được chính xác về 2 loại diện tích này. Để các bạn dễ dàng vận dụng hơn trong thực tế, cùng xem xét một số khía cạnh sau để phân biệt 2 loại diện tích thông thủy và tim tường nhé!

Tiêu chí

Diện tích thông thủy

Diện tích tim tường

Tên gọi khác

Diện tích sở hữu, diện tích sàn, diện tích trải thảm 

Diện tích phủ bì, diện tích mặt sàn xây dựng

Khái niệm

Diện tích thông thủy là gì? Chính là diện tích nước chảy hay  diện tích sử dụng căn hộ  gồm: tường ngăn bên trong, ban công, lô gia (nếu có)

Diện tích tim tường là gì? Chính là diện tích xây dựng căn hộ gồm: diện tích sử dụng bên trong, diện tích tường bao, tường ngăn, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật.

Cách tính diện tích

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường bên trong + diện tích của ban công, logia + diện tích sử dụng) – (diện tích mặt sàn có cột + hộp kỹ thuật)

Diện tích tim tường = Diện tích thông thủy + diện tích của tường bao, tường ngăn + diện tích mặt sàn có cột, hộp kỹ thuật.

Cách sử dụng

Chỉ sử dựng bên trong căn hộ hay còn gọi là diện tích lọt lòng.

Là diện tích được tính cả tường xây dựng và quyền sở hữu căn hộ.

Loại hình bất động sản

Đối các loại hình khác sẽ căn cứ dựa vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai để biết được chính xác giá mua

Đối với căn hộ chung cư thì tính theo dien tich tim tuong để xác định giá bán.

Ý nghĩa 

Cho biết cụ thể về diện tích sử dụng thức tế của căn hộ

Cho biết cụ thể về diện tích căn hộ thuộc sở hữu của chủ nhà, liên quan đến quyền sở hữu tài sản. 

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường có cách tính khác nhau
Diện tích thông thủy và diện tích tim tường có cách tính khác nhau

Tính diện tích căn hộ thế nào cho đúng theo quy định pháp luật?

Theo Khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 quy định: diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước diện tích thông thủy, bao gồm cả diện tích phần ban công, lô gia (nếu có), diện tích tường ngăn các phòng, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công căn hộ sẽ tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có thêm diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Còn theo Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 quy định: Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng của căn hộ phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng quy định Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng. Trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi thêm cả phần diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng. Như vậy, trong sổ hồng phải ghi rõ cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích của sàn xây dựng. 

Như vậy, khi mua căn hộ hay chung cư, mọi người cần chú ý các phần thông tin diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ. Trong trường hợp nếu chủ đầu tư không cung cấp thông tin này, người mua nhà có quyền yêu cầu chủ đầu tư đo và tính theo kích thước diện tích thông thủy theo quy định của Luật nhà ở có hiệu lực từ năm 2014.

Tính diện tích căn hộ được quy định rõ ràng trong Luật Nhà ở năm 2014
Tính diện tích căn hộ được quy định rõ ràng trong Luật Nhà ở năm 2014

Khi mua bán căn hộ thì tính theo diện tích nào?

Việc xác định diện tích căn hộ là một vấn đề quan trọng, nhất là đối với người mua để tránh ảnh hưởng đến kinh tế do sai hay nhầm lẫn giữa kích thước trên giấy và kích thước  trên thực tế.

Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD thì diện tích sử dụng căn hộ sẽ được tính theo diện tích kích thước thông thủy và thể hiện rõ thông tin trên Giấy chứng nhận cấp cho người mua. Do vậy mà mỗi người cần nắm chắc được thông tin này để khi mua bán sẽ chủ động hơn trong việc xác định diện tích sử dụng, chi phí mua bán so với diện tích đã hợp lý hay chưa.

Vì vậy, diện tích căn hộ sẽ được tính cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích của lô gia hay phần ban công. Tuy nhiên, phần diện tích này sẽ không được tính tường bao của ngôi nhà, diện tích sàn có hộp, tường phân chia trong căn hộ và hộp kỹ thuật nằm bên trong của căn hộ. Còn nếu phần ban công mà có diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của phần tường chung đó, còn không sẽ tính toàn bộ diện tích mặt sàn.

Diện tích căn hộ sẽ được tính theo kích thước thông thủy
Diện tích căn hộ sẽ được tính theo kích thước thông thủy

Hy vọng với những chia sẻ của I - Connect VN, người mua đã hiểu diện tích thông thủy là gì, phân biệt được 2 loại diện tích này để tránh nhầm lẫn khi mua nhà. Để tham khảo thêm nhiều bài viết mới nhất về xây dựng, thị trường bất động sản, hãy truy cập ngay vào website.