Khu vực
Danh mục
Từ khóa

Độ sụt bê tông là gì? Cách kiểm tra độ sụt bê tông đúng nhất

Độ sụt bê tông là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng và không còn xa lạ trong lĩnh vực xây dựng. Mục đích của việc kiểm tra chất lượng bê tông cần phải có độ chính xác cao. Như vậy mới có thể đảm bảo được khả năng chịu lực, độ bền trong phạm vi an toàn. Hãy tham khảo những thông tin mà I - Connect VN chia sẻ trong bài viết để hiểu rõ hơn về độ sụt bê tông nhé. 

Độ sụt bê tông là gì?

Chất liệu không thể thiếu được trong các công trình xây dựng chính là bê tông. Những thành phần quan trọng cấu tạo nên bê tông gồm có: đá xi măng, cốt liệu cát, nước. Toàn bộ quá trình trộn bê tông các nguyên liệu trên tạo thành bê tông có cường độ chịu nén lớn. Chúng có khả năng bền bỉ trong suốt sự thay đổi của thời tiết, môi trường khác nhau. 

Tất cả quá trình trộn bê tông người làm cần phải tuân thủ quy định để đảm bảo độ nén và độ kết dính hiệu quả. Trong đó việc kiểm tra độ sụt bê tông rất cần thiết nằm giám định chất lượng chắc chắn. Theo lý thuyết thì sụp đổ bê tông là cách kiểm định tính ẩm ướt, khả năng dễ chảy của hỗn hợp. 

Quá trình được tác động từ trọng lượng bản thân hoặc tác động của rung chấn bên ngoài. Từ đó có thể phân loại các mẫu bê tông có độ sụt lún được dùng trong xây dựng. Toàn bộ các mẫu có độ sụt cao sử dụng trên các vỉa hè, đường xá. 

Độ sụt bê tông là yếu tố vô cùng quan trọng trong xây dựng
Độ sụt bê tông là yếu tố vô cùng quan trọng trong xây dựng

Cách kiểm tra độ sụt của bê tông

Bê tông là một trong những yếu tố quan trọng khi xây dựng công trình. Vì thế bạn hãy tham khảo cách kiểm tra độ sụt bê tông cụ thể như sau: 

Lý do cần kiểm tra độ sụt bê tông là gì? 

Mục đích chính của cách kiểm tra độ sụt bê tông nhằm xác định tính chất đồng nhất của chất liệu. Hiểu theo một cách đơn giản chính là giám định mức độ tương xứng trong hỗn hợp có đạt yêu cầu thi công hay không. Những chỉ số về độ nhuyễn, cường độ bền thường đã được thể hiện trên bao bì bê tông do nhà sản xuất cung cấp. 

Căn cứ vào quá trình đánh giá tiêu chuẩn độ sụt bê tông đơn vị sẽ dễ dàng đưa ra kế hoạch vận chuyển, bảo dưỡng, đầm chặt phù hợp trên từng hạng mục. Bạn có thể thay đổi cấp phối bê tông để áp dụng phương pháp căn chỉnh tỷ lệ nước và xi măng. 

Để tăng độ sụt vữa bê tông cần phải bổ sung thêm nhiều chất phụ gia hóa dẻo theo yêu cầu. Ngoài ra đặc điểm của bê tông có ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình bơm, đổ, lắp nguyên liệu. Do đó trước khi tiến hành thi công xây dựng cần phải kiểm tra độ sụt của bê tông cẩn thận. 

Đo độ sụt để chắc chắn về chất lượng bê tông khi thi công công trình
Đo độ sụt để chắc chắn về chất lượng bê tông khi thi công công trình

Phương pháp thực hiện kiểm tra độ sụt của bê tông như thế nào? 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp kiểm tra độ sụt của bê tông bằng công nghệ hiện đại. Một số quốc gia còn tiến hành thí nghiệm sử dụng máy móc tự động để thực hiện quá trình này. Cách làm vô cùng đơn giản và được sử dụng tại nhiều nước chính là nón abraham. 

Thiết bị kiểm tra độ sụt của bê tông

Kiểm tra độ sụt của bê tông vô cùng quan trọng khi tiến hành công tác xây dựng. Đơn vị cần phải chuẩn bị máy móc, thiết bị chuyên dụng để đảm bảo kết quả đo đạc chính xác nhất. Toàn bộ những thiết bị cần để giám định độ sụt của bê tông gồm có: 

  • Bộ dụng cụ côn thử độ sụt bê tông. 
  • Một chiếc phễu đo độ sụt vô cùng chi tiết. 
  • Đầm sắt, que thép, bay trộn, gạt phẳng, thước đo kim loại. 
  • Bộ bàn côn đo độ sụt vữa bê tông, mẫu bê tông trộn thử được trộn bằng cát, đá, xi măng, nước, cốt liệu. 
Đơn vị xây dựng cần chuẩn bị máy móc, thiết bị chuyên dụng để đo đạc
Đơn vị xây dựng cần chuẩn bị máy móc, thiết bị chuyên dụng để đo đạc

Hướng dẫn các bước kiểm tra độ sụt bê tông chính xác

Toàn bộ cách giám định độ sụt bê tông gồm có những bước cơ bản sau đây: 

Bước 1: Lắp ráp thiết bị đo độ sụt

Trước khi bước vào giai đoạn đo độ sụt của bê tông cần phải chuẩn bị mâm trộn hoặc chảo trộn. Bạn hãy đặt dụng cụ lên mặt phẳng bàn lớn hoặc sàn nhà. Phần nón cụt cần được cố định bằng hai chân giữ thật chắc chắn. 

Sau đó bạn hãy cho hỗn hợp bê tông vào hình nón khi đã được đứng vững. Hãy chú ý chỉ đổ một lượng bê tông đến ⅓ hình nón và đầm chặt nguyên liệu lại với nhau. Trong mỗi lớp phải đầm tối đa 25 lần và không khuấy trong hỗn hợp. 

Bước 2: Thực hiện đầm kỹ lớp bê tông cần giám định

Khi đã đổ ⅓ hỗn hợp bê tông ở bước 1 thì hãy lấp đầy ⅔ phần nón còn lại bằng bê tông. Tiếp theo hãy nén 25 lần như bước đầu tiên và đầm chặt hơn nữa. Như vậy mới có thể đảm bảo được lớp bê tông được chèn đầy đủ hoặc thiếu thì trộn thêm hỗn hợp và tiếp tục đầm. 

Trong cách đo độ sụt bê tông hãy lấy que thép hoặc đầm sắt để tạo thành chuyển động quanh trên bề mặt cho đến khi loại bỏ các lớp bê tông thừa nổi trên bề mặt. Tiếp theo là tháo dỡ nón sụt bằng cách nâng cao hình nón theo  chiều dọc trong khoảng thời gian 5 cộng trừ 2 giây. Bạn cần chú ý thực hiện nhẹ nhàng và hạn chế tác động khiến khối bê tông tránh bị di chuyển. 

Bước 3: Đo lường độ sụt bê tông

Cuối cùng hãy chờ một khoảng thời gian để hỗn hợp bê tông bị sụt. Nếu thấy mẫu bê tông rơi vào trạng thái ổn định thì có thể tiến hành đo độ sụt bằng chiều cao. Sau đó hãy di chuyển phần ngón ngược sụt xuống và đặt qua bên cạnh vật mẫu. Bước cuối cùng hãy lấy que thép để đo khoảng cách từ đỉnh nón cho đến tâm di dời ban đầu. Khi đó khoảng cách đo được lúc này chính là độ sụt của bê tông cần giám định. 

Đầm kỹ lớp bê tông cần giám định khi kiểm tra độ sụt
Đầm kỹ lớp bê tông cần giám định khi kiểm tra độ sụt

Lưu ý cần thiết khi kiểm tra độ sụt bê tông

Trước khi tiến hành cách chọn độ sụt bê tông thì các bước cần phải chuẩn bị đầy đủ. Đặc biệt là việc sử dụng nón cụt sạch sẽ nhằm đảm bảo kết quả ra chính xác nhất. Toàn bộ quá trình nâng cao nón cụt cần phải thực hiện chậm rãi theo phương thẳng đứng. 

Chúng ta nên hạn chế mọi chuyển động theo phương ngang vì sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra. Sau đó hãy lấy nón cụt ra khỏi khối bê tông cần tiến hành kiểm tra tránh tác động của môi trường làm biến đổi kết quả đo. 

Toàn bộ quá trình nâng cao nón cụt cần phải thực hiện chậm rãi 
Toàn bộ quá trình nâng cao nón cụt cần phải thực hiện chậm rãi 

Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Khi bạn đã nắm được độ sụt bê tông là gì thì nhiều người luôn đặt ra câu hỏi nên lựa chọn của bê tông là bao nhiêu. Điểm này được xác định căn cứ vào đặc điểm của từng công trình xây dựng. Điển hình là các công trình dùng bê tông đổ tay khác với công trình áp dụng công nghệ bơm cần, bơm tĩnh. 

Ngoài ra những tác động của tự nhiên cũng là nhân tố ảnh hưởng đến độ sụt trong quá trình thi công. Toàn bộ công tác kiểm tra, giám định độ sụt vữa bê tông được thực hiện với mục đích cam đoan chính xác về khả năng triển khai công trình đạt hiệu quả tốt nhất. Mức độ sụt của bê tông phù hợp lý đối với từng tình huống cụ thể như sau: 

  • Độ sụt của bê tông 10 ± 2 phù hợp với những công trình xây dựng nhà ở và dụng cụ thực hiện bằng bơm để đổ bê tông. 
  • Độ sụt của bê tông 6 ± 2 tương ứng với những hạng mục đổ móng nhà ở và khi thi công không sử dụng bơm. 
  • Chú ý: Độ sụt của bê tông tối đa đối với những hạng mục xây dựng cao lớn là 12 ± 2
Mỗi công trình sẽ có độ sụt bê tông tiêu chuẩn khác nhau
Mỗi công trình sẽ có độ sụt bê tông tiêu chuẩn khác nhau

Trên đây là những thông tin quan trọng về độ sụt bê tông và cách kiểm tra đã được I - Connect VN tổng hợp. Mong rằng sau khi tham khảo thông tin này các bạn có thể hiểu được quá trình giám định độ sụt của bê tông như thế nào để đưa vào thi công xây dựng.