Khu vực
Danh mục
Từ khóa
  • I-Connect
  • Wiki BDS
  • Chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả, an toàn

Chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả, an toàn

Đất nền luôn là loại hình đầu tư bất động sản được nhiều người lựa chọn, nhất là với những ai có nguồn vốn vững mạnh. Tuy nhiên, bạn cần có kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả để mang lại lợi nhuận lớn và giảm thiểu rủi ro. Dưới đây là kinh nghiệm hữu ích mà I - Connect VN muốn chia sẻ.

Xem xét kỹ lưỡng về những thay đổi quy hoạch của dự án

Trước khi quyết định mua đất nền của dự án bất kỳ nào, nhà đầu tư cần chú ý đến thay đổi quy hoạch dự án. Đây là một kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả cần thiết cho bất cứ ai, nhất là những người mới và mua dự án đất nền lần đầu.

Khi trao đổi thông tin về dự án đất nền cần mua, mọi người nên yêu cầu chủ dự án cung cấp bản quy hoạch chi tiết về dự án. Cùng với đó là văn bản giấy tờ pháp lý có liên quan đến khu đất. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được những thay đổi và có kế hoạch dự trù.

Bạn cần xem xét cẩn thận về những thay đổi quy hoạch của dự án
Bạn cần xem xét cẩn thận về những thay đổi quy hoạch của dự án

Chú ý về hướng đất, địa chất của dự án đất nền

Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả mà các nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đó là hướng đất và địa chất của dự án. Theo chia sẻ của chuyên gia bất động sản thì mỗi yếu tố đều mang những đặc điểm riêng biệt.

Về hướng đất, nên lựa chọn khu vực, lô đất nền theo hướng Nam, Đông Nam để dễ bán sinh lời hơn. Nên tránh hướng Tây vì nó thường nóng bức, ngột ngạt nên được ít khách hàng yêu thích và lựa chọn.

Về địa chất đất nền của dự án sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công trình về sau. Do vậy mà kinh nghiệm mua đất nền dự án lâu năm là các bạn không nên mua những khu vực đất nền có vị trí nằm trên ao hồ vì có địa chất khá yếu. Khi xây dựng, sẽ mất không ít chi phí để gia cố nền gây tốn kém.

Chủ đầu tư nên chú ý về hướng đất, địa chất của dự án đất nền
Chủ đầu tư nên chú ý về hướng đất, địa chất của dự án đất nền

Không mua đất nền có chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Khi ở bên mua, mọi người cần phải đặc biệt lưu ý không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Nếu bạn cố chấp mua những lô đất thuộc diện sở hữu này sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Thậm chí, trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến tranh chấp và mất tài sản.

Trước khi mua đất, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ giấy tờ của mảnh đất, gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản đồ quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 từ chủ đầu tư. Tốt nhất, các bạn nên đến cơ quan địa chính ở địa phương để kiểm tra lại thông tin cụ thể về mảnh đất.

Tuyệt đối không mua đất nền có chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất
Tuyệt đối không mua đất nền có chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Tuyệt đối không được đầu tư đất nền theo tâm lý đám đông

Hiện nay, các dự án đất nền đều có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Vì vậy, với những dự án không có tiềm năng, chủ đầu sẽ sử dụng kế sách quảng bá rầm rộ. Họ có thể thuê người đóng giả nhà đầu tư mua đất để tạo sức hút do vậy mà mọi người không nên đầu tư đất với tâm lý đám đông. 

Do đó, chúng ta tuyệt đối không quyết định mua đất dựa trên sự thúc ép của nhân viên bất động sản hay từ những người xung quanh. Chỉ quyết định mua đất nền dự án khi bạn đã tìm hiểu kỹ các thông tin có liên quan. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần tham khảo thêm ý kiến từ bạn bè, người thân hay những người có kinh nghiệm trước khi quyết định mua đất.

 

Bạn không nên đầu tư đất nền theo tâm lý đám đông
Bạn không nên đầu tư đất nền theo tâm lý đám đông

Lựa chọn vị trí dự án có giao thông tốt và hạ tầng xung quanh

Thực tế cho thấy, giá trị của dự án đất nền phụ thuộc rất lớn vào vị trí và tiềm năng phát triển về cơ sở hạ tầng xung quanh. Do đó, khi mới tiếp cận dự án, các bạn sẽ được nghe rất nhiều lời quảng cáo, hứa hẹn về sự phát triển của khu vực này trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thẩm định, không nên mạo hiểm đầu tư.

Để hạn chế rủi ro, tốt nhất, bạn nên lựa chọn những dự án đất nền có giao thông đi lại thuận tiện; có kết hợp với nhiều tiện ích xung quanh như bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ... Những yếu tố này làm cho cơ hội đầu tư sẽ gia tăng và đảm bảo hơn. Chú ý tránh những khu vực thường xuyên mất an ninh trật tự, hay xảy ra tệ nạn xã hội.  

Lựa chọn vị trí dự án có giao thông tốt và hạ tầng xung quanh
Lựa chọn vị trí dự án có giao thông tốt và hạ tầng xung quanh

Nắm rõ đầy đủ các thông tin về chủ đầu tư

Nếu bạn kinh doanh đất nền lần đầu tiên cần chú ý phải dựa vào chủ đầu tư. Vì để hạn chế mọi rủi ro xảy ra khi quyết định đầu tư thì các bạn hãy cân nhắc lựa chọn dự án đất nền của chủ đầu tư uy tín. 

Khi đó, họ sẽ giúp người mua  định sẵn giá trị của lô đất cũng như tiềm năng mà nó sẽ mang lại một cách đáng tin cậy. Một số yếu tố giúp các bạn xác định được chủ đầu tư tốt và uy tín bao gồm:

  • Đơn vị, nhà đầu tư có nền tảng kinh doanh tốt.
  • Nhà đầu tư có nguồn năng lực tài chính tốt.
  • Nhà đầu tư có truyền thông tốt.
  • Nhà đầu tư có tên tuổi trên thị trường bất động sản.
  • Nhà đầu tư cung cấp những sản phẩm đắt giá cho người mua từ trước đến nay.
Người mua phải nắm rõ đầy đủ các thông tin về chủ đầu tư dự án
Người mua phải nắm rõ đầy đủ các thông tin về chủ đầu tư dự án

Chủ động theo sát tiến độ thanh toán cụ thể của dự án

Kinh nghiệm đầu tư đất nền thông minh của một nhà đầu tư chính là chủ động theo sát tiến độ thanh toán của dự án. Vì nếu dự án không thi công đúng tiến độ, quy hoạch của dự án bị thay đổi...thì các bạn sẽ phải gánh chịu ảnh hưởng rất lớn.

Do vậy, trước khi quyết định đầu tư đất nền, bạn cần tìm hiểu kinh nghiệm mua đất dự án để theo sát tiến độ thanh toán để có thể thương lượng giá cả và tránh được một số rủi ro có thể xảy ra. Cần bàn bạc chi tiết thông tin hợp đồng với chủ đầu tư dự án về các điều khoản liên quan như: thời gian thanh toán tiền, cách thức thanh toán và thời gian bàn giao đất.

Chủ động theo sát tiến độ thanh toán cụ thể của dự án
Chủ động theo sát tiến độ thanh toán cụ thể của dự án

Dự án có thủ tục và hồ sơ pháp lý rõ ràng, đảm bảo

Người mua chung cư hãy chọn dự án có thủ tục và hồ sơ pháp lý rõ ràng, đảm bảo. Đây chính là một trong những cách đầu tư đất nền hiệu quả mà bạn cần lưu ý. Nếu muốn hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng, bạn có thể nhờ sự tư vấn của những người có kinh nghiệm hoặc công ty pháp lý. 

Sau đó, xem xét kỹ văn bản, giấy tờ có liên quan đến hồ sơ pháp lý, đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký kết. Ngoài ra, thông tin về tiến độ thanh toán tiền cũng phải ghi chú thật rõ ràng. Bởi vì việc mua đất nền có giá trị tài sản không nhỏ, cả người mua và người bán phải thật cẩn trọng khi thực hiện giao dịch.

Dự án có thủ tục và hồ sơ pháp lý rõ ràng luôn đảm bảo an toàn cao
Dự án có thủ tục và hồ sơ pháp lý rõ ràng luôn đảm bảo an toàn cao

Không đầu tư đất nền dự án mới, chủ đầu tư có năng lực kém

Một kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án cực kỳ hữu ích dành cho các bạn đó là tránh mua đất nền của các dự án mới hay dự án mà chủ đầu tư có năng lực kém. Vì các dự án mới sẽ không đảm bảo về tiềm năng phát triển; cần có nhiều thời gian để hoàn thiện những tiện ích cơ bản; bạn phải mất nhiều thời gian chờ đợi và nhận sổ đỏ...

Còn những chủ đầu tư có năng lực kém sẽ không hoàn toàn đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất. Vì để tồn tại và phát triển trong giới bất động sản, nhà đầu tư phải có cả năng lực về tài chính, hiểu biết và kinh nghiệm. Nếu muốn đánh giá mức độ chuyên nghiệp, uy tín của cá nhân hay đơn vị thì khách hàng hãy dựa vào các dự án mà họ đã triển khai.

Không đầu tư đất nền dự án mới, chủ đầu tư có năng lực kém
Không đầu tư đất nền dự án mới, chủ đầu tư có năng lực kém

Xem xét cụ thể về diện tích đất nền cần mua

Việc xem xét diện tích đất nền cần mua là điều vô cùng cần thiết. Diện tích đất nền không đơn giản chỉ là con số chỉ tổng diện tích đất đai mà nó còn cần chú ý đến mặt tiền (chiều rộng), chiều sâu (chiều dài) và mối tương quan tỷ lệ giữa các mặt. Trước tiên phải xác định là bạn mua đất để ở định cư lâu dài, buôn bán, làm kho sản xuất hay đầu tư sinh lời rồi mới đi đến lựa chọn. 

Hiện nay, có khá nhiều quy tắc để chọn ra một khu đất vừa đẹp lại mà còn ý nghĩa về phong thủy. Một khu đất đẹp tiêu chuẩn phải hội tụ các yếu tố cơ bản sau: vị trí khu đất bằng phẳng và đẹp, đất nở hậu, có phía sau rộng hơn phía trước… Ngoài ra, việc đánh giá khu đất cũng phụ thuộc vào mắt thẩm mỹ, nhu cầu thực tế của mỗi người.

Người mua cần xem xét về diện tích đất nền cần thiết cho từng mục đích
Người mua cần xem xét về diện tích đất nền cần thiết cho từng mục đích

Trên đây là một số kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quảI - Connect VN muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin về đầu tư bất động sản tại website: https://i-connect.com.vn/ để tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích khác. Nhờ đó, chúng ta sẽ luôn giao dịch an toàn, hiệu quả với mức lời cao.