Khu vực
Danh mục
Từ khóa
  • I-Connect
  • Wiki BDS
  • Chia sẻ những kinh nghiệm mua nhà đất hữu ích cho nhà đầu tư

Chia sẻ những kinh nghiệm mua nhà đất hữu ích cho nhà đầu tư

Việc đầu tư nhà đất hay kinh doanh bất động sản là lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm mua nhà đất một cách hiệu quả và an toàn. Vì vậy, I - Connect VN sẽ chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm quý báu qua bài viết sau. 

Nhà đất được xây dựng với chất lượng như thế nào?

Kinh nghiệm mua nhà đất đầu tiên đó là trước khi mua cần kiểm tra chất lượng xây dựng của ngôi nhà. Thực tế cho thấy, nếu trước khi mua bạn không tìm hiểu kỹ về chất lượng xây dựng của ngôi nhà mà thì sau khi vào ở sẽ có rất nhiều rắc rối xảy ra. 

Những ngôi nhà đã cũ thường trước khi rao bán thì chủ của ngôi nhà chắc chắn sẽ sửa chữa, trang hoàng lại. Việc này sẽ giúp che đi những khuyết điểm thường gặp ở những ngôi nhà đã qua sử dụng. Một số tình trạng thường gặp như là thấm dột, hệ thống điện nước rò rỉ và nứt nẻ,...

Trước khi mua nhà cần kiểm tra chất lượng xây dựng của ngôi nhà
Trước khi mua nhà cần kiểm tra chất lượng xây dựng của ngôi nhà

Tìm hiểu lịch sử mua bán, sửa chữa ngôi nhà

Khi bạn mua nhà cũ để ở, thì chắc chắn cần kiểm tra kỹ vấn đề nguồn gốc, lịch sử mua bán của ngôi nhà là điều cực kỳ quan trọng. Những vấn đề cần tìm hiểu như: nhà xây dựng khi nào? Đã qua mấy lần mua bán? Đã sửa chữa mấy lần, có can thiệp gì đến kết cấu nhà hay không?...Bạn không nên mua những nhà cũ đã xây dựng quá lâu hoặc đã có can thiệp đến kết cấu ngôi nhà. Bởi những điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Ngoài ra khi mua nhà cũ kinh nghiệm mua nhà cũ cho thấy chúng ta cũng nên tìm hiểu nguyên nhân gia chủ bán nhà. Đặc biệt trong những trường hợp đó là những nhà cũ giá rẻ. Bởi cũng có thể ngôi nhà này có điều gì đó không tốt nên gia chủ mới hạ giá để bán nhanh. Chúng ta có thể tìm hiểu bằng cách hỏi han những người hàng xóm để tìm hiểu các thông tin này.

Tìm hiểu lịch sử mua bán, sửa chữa của căn nhà
Tìm hiểu lịch sử mua bán, sửa chữa của căn nhà

Môi trường dân cư xung quanh khu vực nhà đất

Dù là bạn mua đất để ở hay chỉ là để kinh doanh thì việc tìm hiểu môi trường sống xung quanh là điều cực kỳ quan trọng. Kinh nghiệm mua nhà đất cho thấy nếu để ở thì như người Việt xưa khuyên rằng ”bán anh em xa mua láng giềng gần”. 

Còn trường hợp nhà đầu tư mua để kinh doanh thì đất ở những nơi có dân trí cao cũng sẽ có giá cao hơn rất nhiều. Do đó, chúng ta cần chọn những nơi ở có, dân trí cao, dân cư hiền hòa, đoàn kết không nên chọn những khu vực nhiều tập tệ nạn xã hội.

Môi trường dân cư xung quanh khu vực nhà đất an toàn, dân trí cao
Môi trường dân cư xung quanh khu vực nhà đất an toàn, dân trí cao

Ngân sách mua nhà đất hiện có là bao nhiêu?

Thông thường, khi mua nhà đất sẽ có 2 trường hợp là bạn đã đủ tiền tích lũy mua nhà, trường hợp thứ 2 là bạn phải vay thêm tiền để mua:

Trường hợp bạn đã tích lũy đủ tiền thì việc mua nhà sẽ rất đơn giản. Lúc này, người mua chỉ cần tính toán thêm những khoản chi phí như: phí chuyển nhượng, phí sửa chữa nhà, tiền mua sắm nội thất và phí chuyển nhà sao cho phù hợp với khả năng tài chính.

Trường hợp người mua không đủ tiền tích lũy để mua nhà. Kinh nghiệm khi mua nhà là bạn cần lựa chọn ngôi nhà có giá trị gần bằng số tiền đang có. Điều này để tránh những áp lực tài chính cho bạn và gia đình. Số tiền còn lại người mua có thể vay từ ngân hàng. Hiện nay ngân hàng có thể cho vay mua nhà với số tiền lên đến 90% giá trị căn nhà mua.

Tính toán ngân sách hiện có và cần phải vay trước khi mua nhà
Tính toán ngân sách hiện có và cần phải vay trước khi mua nhà

Kiểm tra nội thất và kiến trúc ngôi nhà định mua

Công năng sử dụng phù hợp là 1 trong những yếu tố quan trọng khi xây nhà. Do đó, bạn cần kiểm tra nội thất và kiến trúc ngôi nhà xem có phù hợp với gia đình mình không? Nếu không thì có cần phải sửa chữa, thay thế nhiều hay không? 

Nhiều người muốn mua được ngôi nhà có kiến trúc phù hợp với phong thủy của gia đình mình. Tuy nhiên, việc đó là khá khó khăn, và vấn đề nội thất kiến trúc là hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Quan trọng là bạn cần xem xét sự hợp lý từ đó đưa ra những thỏa thuận về giá cả phù hợp với người bán.

Kiểm tra lại kiến trúc nội thất nhà trước khi mua để thỏa thuận với người bán
Kiểm tra lại kiến trúc nội thất nhà trước khi mua để thỏa thuận với người bán

Pháp lý của nhà đất có được bảo đảm hay không?

Kinh nghiệm mua nhà đất cho thấy việc giao dịch mua bán đất đai liên quan rất nhiều đến vấn đề pháp lý. Chính vì vậy khi quyết định mua căn nhà đó, chúng ta nên chủ động xác thực các giấy tờ pháp lý cần thiết. Người mua không nên quá tin tưởng vào những lời giới thiệu của bên môi giới nhà đất. Nếu tính pháp lý không được đảm bảo thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải các rắc rối về sổ đỏ, sổ hồng hoặc bị lừa mua phải nhà đất giấy tờ giả.

Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất trước khi quyết định mua đất
Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất trước khi quyết định mua đất

Thẩm định lại lần 2 trước khi quyết định mua

Việc thẩm định 2 lần có thể bạn nghĩ là việc không cần thiết. Tuy nhiên, đây là kinh nghiệm mua nhà đất khá hay của nhiều người đúc rút. Người mua có thể nhờ đơn vị thẩm tra hoặc nhờ người quen có chuyên môn thẩm định lại những thông tin về đất nhà định mua. 

Việc này chắc chắn sẽ khiến bạn tốn kém hơn. Tuy nhiên, nó lại mang lại hiệu quả tích cực. Nếu gặp phải trường hợp lừa đảo thì dù họ có giỏi thành thạo tới đâu thì vẫn khó tránh khỏi sai sót. Thẩm định lần 2 là không thừa trong quyết định lớn như việc mua nhà.

Thẩm định lại lần 2 trước khi quyết định mua nhà đất 
Thẩm định lại lần 2 trước khi quyết định mua nhà đất 

Thế đất của ngôi nhà có thuận lợi?

Nhiều người khi mua nhà đất thì quan tâm đến thế đất có đẹp, bằng phẳng, nở hậu, có đồi núi cản trở hay không? Hay nhà đất có nằm trong khu vực có nhiều khí thải, nhà máy gây ô nhiễm hay không. Mặc dù, điều này sẽ ít ảnh hưởng khi mua nhà phố hay chung cư. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xem xét yếu tố này khi có ý định mua nhà đất ở những khu vực có dân cư mới phát triển.

Tìm hiểu thế đất có tốt và hợp phong thủy với gia đình mình không
Tìm hiểu thế đất có tốt và hợp phong thủy với gia đình mình không

Nắm bắt, chuẩn bị đầy đủ về thủ tục mua bán nhà đất

Một yếu tố nữa trong kinh nghiệm mua nhà đất không thể bỏ qua là thủ tục mua bán. Để việc mua bán đất được suôn sẻ nhanh chóng cho cả 2 bên thì việc tìm hiểu kỹ về các thủ tục, các bước tiến hành là cần thiết. Bạn cũng nên chủ động chuẩn bị các loại giấy tờ và tìm hiểu các bước phục vụ cho việc chuyển quyền sở hữu.  

Tìm hiểu thủ tục mua bán đất giúp quá trình giao dịch thuận lợi nhanh chóng
Tìm hiểu thủ tục mua bán đất giúp quá trình giao dịch thuận lợi nhanh chóng

Đánh giá tiềm năng của vị trí của nhà đất 

Điều cuối cùng trong kinh nghiệm mua nhà đất nhưng lại là vấn đề quan trọng không thể bỏ qua đó là vị trí địa lý của ngôi nhà. Bất kỳ ai khi mua nhà đều phải quan tâm đến vấn đề này. Dù cho bạn mua nhà mới hay nhà cũ thì đây cũng là yếu tố đánh giá đất nhà đẹp hay xấu, giá cao hay thấp. 

Vị trí nhà đất sẽ quyết định sự tiện dụng và cả môi trường sống xung quanh. Thông thường, một căn nhà tốt sẽ có vị trí thuận tiện về mặt giao thông. Ngoài ra còn gần những tiện ích và dịch vụ thiết yếu như: trường học, chợ, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên…

Vị trí nhà đất là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh nghiệm mua nhà đất
Vị trí nhà đất là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh nghiệm mua nhà đất

Trên đây là những kinh nghiệm mua nhà đất cực kỳ quý báu, I - Connect VN đúc kết được từ nhiều người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Mong rằng những lời khuyên mà chúng tôi sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc đầu tư nhà đất và sinh lời nhanh chóng.