Khu vực
Danh mục
Từ khóa
 • I-Connect
 • Wiki BDS
 • Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chuẩn xác nhất năm 2022

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chuẩn xác nhất năm 2022

Hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng là một trong những hợp loại hợp đồng được dùng khá phổ biến. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về loại hợp đồng này thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của I - Connect VN nhé.

Xem thêm:

Hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Những điều kiện cơ bản được phép cho thuê nhà làm xưởng 

Trước khi tìm hiểu về hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng thì chúng ta sẽ khái quát sơ lược về điều kiện được phép cho thuê nhà xưởng: 

 • Đó là những công ty cho thuê nhà xưởng đã có ngành nghề kinh doanh: Kinh doanh bất động sản. 
 • Nhà xưởng phải xây dựng trên đất thuê đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Và tất nhiên phải có mục tiêu chính là cho thuê lại nhà xưởng dư thừa. Hay là có quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc doanh nghiệp được phép cho thuê lại nhà xưởng dư thừa.
 • Đó là nhà xưởng đã hoàn thành xong thủ tục xây dựng. Và có biên bản hoàn công được xác nhận bởi cơ quan hoặc nhà nước có thẩm quyền.

Những điều kiện cơ bản được phép cho thuê nhà làm xưởng

Khái niệm sơ lược về hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng 

Theo bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng thuê đất làm xưởng là thỏa thuận giữa bên thuê đất và bên cho thuê đất về những điều khoản trong hợp đồng. Đó là những điều khoản về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ. Đối với hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng thì hoàn toàn có thể được giao kết bằng nhiều hình thức khác nhau. Như lời nói, văn bản hoặc bằng một hành vi cụ thể nào đó. 

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được sự an toàn về mặt pháp lý. Cũng như hạn chế những rủi ro hay là tranh chấp cho các bên thì hợp đồng nên được lập thành văn bản. Và sau đó thì nên có sự công chứng và chứng thực. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng tại đây: Tải về

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà xưởng và kho bãi

Những nội dung có trong hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng là gì?

Những điều khoản có trong nội dung của hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng là: 

 • Về thông tin của bên cho thuê đất và bên thuê đất. 
 • Những thông tin của mảnh đất cho thuê như là diện tích, loại đất hoặc là tình trạng pháp lý của đất cũng như những tài sản gắn liền với đất. 
 • Về giá và những phương thức để thanh toán tiền thuê đất. 
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết vào hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng. 
 • Những trách nhiệm mà bên vi phạm hợp đồng phải chịu. 
 • Và một vài nội dung khác được hai bên thỏa thuận riêng với nhau nhưng vẫn phải phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội… 

Những nội dung có trong hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng 

Những rủi ro khi sử dụng mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng là gì? 

 • Hiện nay, hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và không được kiểm chứng về mặt hiệu lực pháp lý. Đặc biệt là trong những điều khoản dẫn đến tiềm ẩn rủi ro về hình thức cũng như hiệu lực của hợp đồng. 
 • Hợp đồng đất làm nhà xưởng được soạn thảo dựa trên những điều khoản cơ bản và chung chung. Cũng như không có sự rõ ràng về mặt chủ thể và đối tượng của hợp đồng. Từ đó, dẫn đến hợp đồng thiếu đi sự chặt chẽ, thiếu sự ràng buộc. Và không làm rõ được đối tượng của hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng. 
 • Về hợp đồng mẫu không thể tư vấn cho khách hàng những tiềm ẩn rủi ro và những biện pháp để bảo đảm. Hoặc những điều khoản phạt vi phạm có sự phù hợp. Từ đó, ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đối với quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể có trong hợp đồng. 

Đối với đa số mọi người thì đất là tài sản có giá trị lớn nhất. Vì vậy nên mọi hợp đồng có sự liên quan đến đất đai thì cần phải có sự cẩn trọng và cân nhắc. Để có thể hạn chế được tối đa những rủi ro khi sử dụng hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng nói riêng và những hợp đồng nói chung. Thì bạn nên nhận sự tư vấn pháp luật chính xác và kịp thời từ những luật sư và chuyên gia. 

Hướng dẫn chi tiết cách làm hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chính xác nhất

Trong hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng thì bên thuê và bên cho thuê đất làm nhà xưởng cần phải liệt kê những yêu cầu. Cũng như nghĩa vụ và quy định của các bên như sau: 

 • Về điều khoản chủ thể: Trong hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng phải quy định rõ ràng chủ thể hợp đồng là ai. Và ai sẽ là người có thẩm quyền để đại diện việc ký kết hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng. 
 • Về điều khoản đối tượng hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng: Trong hợp đồng cần phải được quy định rõ ràng về thông tin của đất thuê. Bao gồm như thửa đất số, tờ bản đồ số, địa chỉ của thửa đất. Ngoài ra còn có như diện tích, hình thức sử dụng, sử dụng riêng hay sử dụng chung. Mục đích để sử dụng, thời hạn và nguồn gốc sử dụng. 
 • Về điều khoản thời hạn thuê đất để làm nhà xưởng: Hợp đồng cần phải quy định rõ ràng về thời hạn thuê bao nhiêu năm. Sau khi đã hết thời hạn thuê thì bạn có được quyền ưu tiên thuê tiếp hay là không? 
 • Về điều khoản mục đích thuê: Hợp đồng cần được quy định rõ ràng về mục đích cho thuê đất là để bạn làm nhà xưởng sản xuất.
 • Về điều khoản giá thuê và phương thức thanh toán: Hợp đồng cần quy định giá thuê tính sẽ được tính như thế nào? Việc điều chỉnh giá thuê sẽ được tính dựa trên những căn cứ nào. Cũng như là về thời gian thanh toán giá thuê trả tiền hàng năm hay phải trả tiền một lần. 
 • Về điều khoản của việc đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất và nộp lệ phí: Hợp đồng cần phải được quy định rõ ràng. Quy định xem bên nào có trách nhiệm thực hiện đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất và nộp lệ phí cho cơ quan làm giấy tờ. 
 • Về điều khoản cam kết và bảo đảm của các bên với nhau: Hợp đồng cần quy định điều khoản các bên cam kết và sự đảm bảo của các bên.
 • Về điều khoản quyền được ưu tiên mua mảnh đất: Hợp đồng cần phải quy định rõ là trong thời hạn thuê nếu bên cho thuê bán đất. Thì bên thuê được quyền ưu tiên mua mảnh đất đó. 
 • Về điều khoản ưu tiên cho thuê đất: Trong trường hợp bên cho thuê bán đất thì cần phải cho bên thứ ba biết. Và nếu bên thứ ba vẫn có nhu cầu cho thuê đất thì bên thuê sẽ được quyền ưu tiên thuê đất.

Hướng dẫn chi tiết cách làm hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chính xác nhất

Trên đây là tất cả những thông tin về hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng. Hy vọng, bạn sẽ thấy được sự hữu ích từ nội dung của bài viết cung cấp. Chúc bạn đạt được thật nhiều thành công và có nhiều may mắn.