Khu vực
Danh mục
Từ khóa

Nên mua đất nền hay đất dân

Bất động sản hiện đang là thị trường sôi nổi và thu hút nhất hiện nay. Vẫn có rất nhiều thắc mắc, cân nhắc giữa các nhà đầu tư để chọn lựa loại hình phù hợp và hiệu quả. Một trong số đó là nên mua đất dự án hay đất dân. Cùng I - Connect VN phân tích một chút để làm rõ câu hỏi này nhé.

Xem thêm:

Khái niệm đất nền và đất dân

Trước hết, hãy tìm hiểu một vài khái niệm cơ bản về các loại hình này, trước khi tìm hiểu sự khác nhau và phân tích nên mua đất dự án hay đất dân.

Đất nền là gì?

Đất nền hiểu cơ bản là những khu đất còn trống, những lô đất chưa có tác động từ con người hay máy móc để xây dựng các công trình. Đất nền được chia thành một số loại khác nhau, tùy thuộc và loại hình và mục đích sử dụng.

Đất nền có nhiều loại tùy vào hình thức và mục đích

Đất nền có nhiều loại tùy vào hình thức và mục đích

 

Đất nền dự án

 

Đất nền dự án là  những miếng đất nằm trong quy hoạch của các dự án và đang được chủ đầu tư chuẩn bị xây dựng.

Loại đất nền này thường có vị trí có nhiều tiện ích xung quanh và hệ thống giao thông thuận lợi, một trong những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư cân nhắc nên mua đất dự án hay thổ cư

 

Đất nền thổ cư

 

Bạn có thể hiểu đơn giản đất nền thổ cư là đất để ở. Mục đích sử dụng chính của loại này là để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi hoặc các mảnh vườn gắn liền với nhà.

 

Đất liền kề

 

Đất liền kề là những mảnh đất được bố trí gần nhau, theo một kết cấu nhất định. Các thửa thường có diện tích tương đương nhau và cùng một khu vực trong các dự án.

Đất dân là gì?

Đất dân hiểu đơn giản là những mảnh đất do cá nhân người dân sở hữu, nó không nằm trong quy hoạch dự án nào cả, và thường sẽ là đất thổ cư.

Dựa trên khái niệm có lẽ bạn cũng đã có những gợi ý nhất định cho việc nên mua đất dự án hay đất dân rồi đúng không. Hãy cùng xem một vài sự khác nhau nhất định giữa hai loại hình này nhé.

Đất nền và đất dân khác nhau gì?

Về mục đích, đất nền có thể sử dụng để xây dựng khu dân cư, khi sinh thái, văn phòng hoặc nhà xưởng. Còn với đất thổ cư hay đất dân thì mục đích chính là để xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống.

Đất nền thường dùng để tạo lập các khu dân cư

Về pháp nhân, đất nền dự án thường có pháp nhân là doanh nghiệp chủ đầu tư, còn đất thổ cư thường pháp nhân sẽ do người thực hiện tách thửa.

Một vấn đề quan trọng khác đó chính là đất nền thường sẽ cần thời gian ra sổ, có thể 6 tháng, 1 năm hay 2 năm tùy thuộc tính chất dự án, còn đất dân thì thường đã có sổ sẵn, bạn chỉ cần kiểm tra kỹ càng là được.

Ngoài ra, đối với đất nền dự án, đất nền được quy hoạch 1/500 thì về sau sẽ không thể tiếp tục tách thửa được nữa. Còn với đất dân thì vẫn có thể tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo đủ diện tích tối thiểu theo quy hoạch của khu vực đó.

Những khác biệt này đóng vai trong quan trọng để nhà đầu tư cân nhắc cũng như chọn lựa nên mua đất dự án hay thổ cư.

Phân tích những lợi ích khi mua đất nền và đất thổ cư

Để thấy rõ hơn những điểm mạnh của từng loại hình và cân nhắc dễ dàng hơn nên mua đất dự án hay đất dân, cùng xem qua bảng phân tích dưới đây.

 

Đất nền dự án

Đất dân

  • Đất nền thường có tiện ích và hạ tầng đường xá tốt, quy hoạch đồng bộ
  • Đất nền thường có khả năng sinh lời cao nhờ vào sự đầu tư đồng bộ từ chủ đầu tư
  • Đất nền dự án thường được giới đầu tư quan tâm rất nhiều, nên khả năng thanh khoản cao.
  • Đất thổ cư, đất dân có giấy tờ pháp lý tốt, tạo sự yên tâm khi mua bán.
  • Đất thổ cư có khả năng tách thửa về sau, nếu đáp ứng được diện tích tối thiểu theo quy hoạch chung
  • Đất dân thường nằm ở những khu dân cư hiện hữu sẵn, đông đúc hơn.

Nhược điểm khi mua đất nền

Mặc dù rất được thị trường quan tâm và đón nhận nhưng bạn cũng cần xem xét những rủi ro nhất định của đất nền trước khi quyết định lựa chọn nên mua đất dự án hay đất thổ cư nhé.

Đất nền và đất dự án có những ưu nhược điểm riêng

Đầu tiên có lẽ là sự uy tín từ chủ đầu tư. Việc dự án có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào uy tín và năng lực của chủ đầu tư. Có rất nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực hoặc thiếu trung thực nên nhà đầu tư rất dễ bị thiệt. Đây là một nhược điểm khá lớn.

Yếu tố thứ hai là tính pháp lý. Thường các dự án đất nền sẽ không có sổ liền mà thời gian ra sổ cần 6 tháng, 1 năm, 2 năm hay thậm chí lấu hơn nhiều, mang đến những rủi ro nhất định cho người mua.

Điều cuối cùng đó chính là loại hình này phụ thuộc rất nhiều vào sóng thị trường. Nhược điểm này đòi hỏi người mua phải tỉnh táo, nắm bắt tin tức thị trường tốt.

Kết luận

Vậy, cuối cùng nên mua đất dự án hay đất dân? Nếu với mục đích tìm một mảnh đất để ở trong một khu dân cư hiện hữu, có tính sử dụng luôn thì bạn nên chọn đất dân. Còn nếu bạn đang muốn đầu tư, chọn những cơ hội để sở hữu đất giá tốt và đang trong thời gian thị trường tốt thì có thể chọn đất nền dự án.