Khu vực
Danh mục
Từ khóa
  • I-Connect
  • Wiki BDS
  • Cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm nhanh chóng hiệu quả

Cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm nhanh chóng hiệu quả

Bạn đang có mơ ước sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình? Vậy làm thế nào để có thể thực hiện tiết kiệm tiền mua nhà? Hãy áp dụng ngay những chia sẻ của I - Connect VN dưới đây để có cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm cực nhanh chóng và hiệu quả nhé. 

Đặt ra mục tiêu và kế hoạch tiết kiệm tiền cụ thể, rõ ràng

Để cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm nhanh chóng và hiệu quả nhất, đầu tiên các bạn phải đặt mục tiêu tiết kiệm rõ ràng. Việc đặt mục tiêu sẽ giúp các bạn tập trung hơn với những gì mình muốn. Tuy nhiên mục tiêu đặt ra phải mang tính khả thi cao. Ví dụ, bạn có tổng thu nhập khoảng 20 triệu đồng, sống và làm việc tại tỉnh, mục tiêu mua nhà đất trong 5 năm với giá khoảng 2 tỷ. Trong trường hợp này chúng ra cần xác định rõ:

  • Bản thân có thể tiết kiệm tối đa được bao nhiêu tiền?
  • Có thể làm thêm gì để tăng khả năng tài chính: đầu tư hay làm thêm.
  • Vị trí đất, căn nhà bạn muốn ở đâu, có diện tích như thế nào?
  • Nếu 5 năm chưa đủ kinh tế thì bạn có thể nhờ đến nguồn hỗ trợ tài chính nào?

Trả lời được những câu trên, các bạn sẽ có hướng đi cụ thể hơn trong việc tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm. Cũng như có thể lên một kế hoạch chuẩn bị tài chính, điều chỉnh phù hợp với khả năng hiện tại của mình.

Chúng ta cần đặt mục tiêu tiết kiệm tiền cụ thể, rõ ràng
Chúng ta cần đặt mục tiêu tiết kiệm tiền cụ thể, rõ ràng

Bắt đầu tiết kiệm từ 10% trên thu nhập mỗi tháng

Đừng ép bản thân mình phải trích một khoản tiền lớn vào tiết kiệm mỗi tháng vì nó có thể gây ảnh hưởng đến chi tiêu ngắn hạn của bạn. Thay vào đó, hãy bắt đầu tiet kiem tien mua nha từ 10% thu nhập. Sau đó theo dõi và kiểm soát chi tiêu cụ thể hàng tháng.

Để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm, hình thức tiết kiệm là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, quan trọng là bạn cần có sự kiên trì. Bạn có thể bỏ tiền tiết kiệm vào lợn đất hoặc mở tài khoản ngân hàng riêng (khác với tài khoản nhận lương, chi tiêu hàng ngày).

Tiết kiệm từ 10% trên thu nhập mỗi tháng để có tiền mua nhà
Tiết kiệm từ 10% trên thu nhập mỗi tháng để có tiền mua nhà

Tăng dần mức tiết kiệm mỗi tháng lên 15%, 20%, 25%, 30%

Sau khi thực hiện tiết kiệm tiền 10% mỗi tháng kiên trì. Một trong các kinh nghiệm cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm đơn giản mà bạn phải áp dụng ngay là tăng dần mức tiết kiệm lên 15%, 20%, 25%, 30% trên tổng thu nhập. Vì khi bạn có thể sống thoải mái với 90% mức thu nhập hiện tại thì bạn hoàn toàn có thể tăng dần mức tiết kiệm.

Tăng dần mức tiết kiệm tiền mỗi tháng trên tổng thu nhập
Tăng dần mức tiết kiệm tiền mỗi tháng trên tổng thu nhập

Chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm có lãi suất cao

Lam sao de co tien mua nha nhanh chóng và hiệu quả thì đó chính là chọn hình thức gửi tiết kiệm có lãi suất cao. Bạn có thể sử dụng gửi tiết kiệm nhiều ngân hàng cùng lúc hoặc ngay chính ngân hàng đang nhận lương để mở tài khoản.

Việc lựa chọn ngân hàng phụ thuộc vào sự tín nhiệm của bạn. Tuy nhiên về mặt kinh tế, cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả là bạn nên chọn cho mình ngân hàng có những dịch vụ đem lại giá trị cao hơn như lãi suất tiết kiệm cao, biểu phí thấp và có mạng lưới đối tác rộng,… Những khoản phí chênh lệch tuy không nhiều, nhưng về lâu về dài, nó vẫn có thể giúp bạn giảm đi phần nào chi phí lặt vặt .

Bạn nên chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm có lãi suất cao
Bạn nên chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm có lãi suất cao

Tiết kiệm tiền mua nhà riêng lẻ - tích tiểu thành đại

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Một trong những bí quyết tiết kiệm tiền hiệu quả đó chính là tiết kiệm tiền riêng lẻ, tích tiểu thành đại. Ví dụ, nếu bạn nhận được một khoản tiền bồi thường hay tiền gì đó trong tháng, năm (ngoài tiền cố định), hãy bỏ ngay 50% số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm riêng để mua nhà.

Đối với những người đã lập gia đình thì cha, mẹ nên dùng tiền ông bà, bố mẹ cho con cái, tiền mừng tuổi, mừng thôi nôi của con… để làm thành khoản tiết kiệm hàng năm. Mặc dù số tiền này không quá lớn nhưng khi biết tích góp từ những con số nhỏ thì ước mơ mua nhà cũng khả thi hơn. 

Tiết kiệm tiền mua nhà riêng lẻ - tích tiểu thành đại
Tiết kiệm tiền mua nhà riêng lẻ - tích tiểu thành đại

Bản thân luôn tính toán và chi tiêu tiền thông minh  

Để có thể tiết kiệm tiền mua nhà, bạn luôn phải tính toán và tiêu tiết kiệm tiền một cách thông minh và hiệu quả. Cụ thể, bạn cần phải lập ngân sách chi tiêu, quỹ tiết kiệm, chỉ mua sắm cần thiết, hạn chế mua sắm online.

Lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng cụ thể

Đối với mọi người để có thể tự sở hữu một ngôi nhà không phải là điều đơn giản, do vậy bạn cần xác định kế hoạch tài chính kỹ lưỡng. Để không gặp nhiều khó khăn khi thực hiện, cần phải lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và rõ ràng mỗi tháng.

Việc lập ngân sách chi tiêu sẽ giúp bản thân bạn đưa ra được kế hoạch thu, chi phù hợp và kiểm soát được đồng tiền hiệu quả. Sau khi liệt kê ra được những nhóm, khoản cần chi tiêu bạn cần  phân bổ tiền dành cho những khoản chi này.

Lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng cụ thể
Lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng cụ thể

Mở riêng quỹ tiết kiệm tiền

Một trong những cách thức tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả đó chính là mở riêng quỹ tiết kiệm cho bản thân càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch chi tiêu khoa học và hợp lý, tránh được tình trạng bội chi. Quan trọng nhất là bạn phải duy trì được thói quen tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu.

Mua sắm khi thực sự cần thiết

Nhu cầu mua sắm của con người là vô vạn, chính vì vậy để không ảnh hưởng đến kế hoạch tiết kiệm bạn cần chi tiêu hợp lý, chỉ mua sắm khi thực sự cần thiết. Tốt nhất, bạn hãy lên một danh sách mua sắm cần thiết theo tháng, quý, năm và tận dụng các chương trình khuyến mại… để có thể kiểm soát và tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Hạn chế mua sắm online

Thói quen mà nhiều chị em hiện nay mắc phải đó là mua sắm online ngày càng nhiều. Do vậy để có thể tiết kiệm tiền mua nhà, chị em cần khắc phục được tình trạng này, tránh xa những ngày giảm giá, giờ vàng hay quảng cáo trên mạng xã hội. Việc chi tiêu mua sắm online mất kiểm soát cũng là nguyên nhân chị em khó có thể tiết kiệm tiền như mong muốn.

Thanh toán chi tiêu, các khoản bằng tiền mặt

Việc thanh toán chi tiêu, tất cả các chi phí bằng tiền mặt sẽ giúp mọi người kiểm soát được dòng tiền. Từ đó tránh được tình trạng chi tiêu quá mức, ảnh hưởng đến tình hình tài chính hiện tại của bản thân.

Hạn chế mua sắm online để kiểm soát dòng tiền
Hạn chế mua sắm online để kiểm soát dòng tiền

Tìm cách tăng thêm thu nhập hàng tháng

Để cách tiet kiem tien mua dat hiệu quả thì việc gia tăng thêm thu thâm thu nhập hằng tháng là điều hết sức cần thiết. Việc này sẽ giúp mọi người nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra. Để gia tăng được thu nhập hàng tháng, mọi người có thể lựa chọn nhiều hình thức như đầu tư tiền hay tận dụng sở trường của bản thân để làm thêm những công việc khác. 

Tuy nhiên, trước khi chọn công việc ngoài giờ, bản thân mỗi người cần cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng ta nên xem xét tình trạng sức khỏe, thời gian có cho phép hay không. Đồng thời cũng phải xác định mức độ uy tín của nơi làm việc để tránh tình trạng tiền mất tật mang, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại.

Tìm kiếm việc làm ngoài giờ để tăng thêm thu nhập hàng tháng
Tìm kiếm việc làm ngoài giờ để tăng thêm thu nhập hàng tháng

Chia sẻ kế hoạch mua nhà và nhờ sự giúp đỡ người thân

Nếu bản thân bạn đang có kế hoạch mua nhà hãy chia sẻ dự định với người thân và có thể nhận sự giúp đỡ. Thay vì việc vay tiền ngân hàng thì vay người thân, họ hàng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được khoản lãi suất. Bên cạnh cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm, sự trợ giúp của bạn bè, người thân sẽ trở thành giải pháp hiệu quả để chúng ta đỡ gánh nặng về tài chính.

Chia sẻ kế hoạch mua nhà với người thân để được trợ giúp
Chia sẻ kế hoạch mua nhà với người thân để được trợ giúp

Tự tìm kiếm thông tin mua nhà, không qua môi giới

Việc tiết kiệm mua nhà qua việc tự tìm kiếm của bản thân, người quen, mạng xã hội… là cách thức tiết kiệm tiền hiện nay, giúp bạn hạn chế được một khoản chi phí không đáng có với người môi giới. Hoặc các bạn cũng có thể dựa vào những mối quan hệ liên quan đến ngân hàng, tìm kiếm căn nhà đang bị ngân hàng siết nợ, phát mãi với giá khá rẻ.

Tự tìm kiếm thông tin mua nhà để giảm chi phí
Tự tìm kiếm thông tin mua nhà để giảm chi phí

Tuyệt đối không vay mượn, gây nợ với người khác

Để cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm nhanh chóng, các bạn tuyệt đối không vay mượn trong bất kỳ tình huống nào. Nhất là việc vay ngân hàng nếu bạn không có phương án giải ngân nhanh hay tính toán và biết cách xoay dòng tiền thành lợi nhuận. Vì khi vay mượn tiền trong quá trình tiết kiệm thì bạn sẽ phải trợ nợ và khó có thể tiết kiệm đủ tiền để mua nhà. Thậm chí nếu lãi suất của khoản vay ở mức cao thì còn rơi vào khủng hoảng tài chính. 

Tuyệt đối không vay mượn, gây nợ khi đang tiết kiệm tiền
Tuyệt đối không vay mượn, gây nợ khi đang tiết kiệm tiền

Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm cực hiệu quả mà  I - Connect VN muốn chia sẻ. Tuy các phương án có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được, bạn cần phải thật kiên trì và quyết đoán. Tùy vào tài chính của mình để có thể đặt mục tiêu tiết kiệm và sở hữu ngôi nhà mơ ước.