Khu vực
Danh mục
Từ khóa
 • I-Connect
 • Wiki BDS
 • Tìm hiểu chi tiết về hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2022

Tìm hiểu chi tiết về hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2022

Hợp đồng mua bán nhà đất sẽ bao gồm những điều khoản về thông tin nhà ở và thửa đất, quyền và nghĩa vụ của các bên với nhau. Cũng như phương thức giải quyết tranh chấp, cam kết của các bên. Và khi mua bán nhà đất thì các bên bắt buộc phải công chứng hoặc thực hiện việc chứng thực hợp đồng. Bài viết dưới đây I - Connect VN sẽ phân tích cho bạn rõ hơn về điều này.

Xem thêm:

Hợp đồng mua bán nhà đất

Chi tiết về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 

Hợp đồng mua bán nhà đất là một văn bản cực kỳ quan trọng. Bởi nhà cửa và đất đai là tài sản lớn của cả một đời người. Ngoài việc phải tuân thủ những quy định mang tính chất là bắt buộc như phải được thành lập văn bản, làm thủ tục sang tên, công chứng… Thì tất cả mọi chi tiết khác có liên quan đều phải được hai bên trao đổi và ghi nhận một cách cụ thể, chính xác ở trong hợp đồng. Dưới đây là một mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mà bài viết giới thiệu để quý vị có thể tham khảo:  Tải về. 

Chi tiết về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Chi tiết về tính pháp lý của hợp đồng mua bán nhà đất mà bạn nên biết 

 • Về hợp đồng mua bán nhà đất phải được thành lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực. Điều này có nghĩa là khi thực hiện việc mua bán nhà đất thì hai bên phải đi đến phòng công chứng và không thể mua bán theo kiểu viết tay. Tuy nhiên, dựa vào thực tế thì hai bên có thể ký tay trước và sau đó là ra phòng công chứng để tiến hành việc ký lại.
 • Những quy định về hợp đồng mua bán nhà đất có tại Bộ luật dân sự, Luật Nhà ở và những văn bản hướng dẫn được thi hành. 
 • Về giá mua bán nhà đất sẽ do hai bên tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, khi thực hiện việc tính phí, thuế… thì sẽ được cơ quan Nhà nước tính theo bảng giá nhà đất tại địa phương. Đó là ở trong trường hợp các bên có sự thỏa thuận và ghi trong hợp đồng giá bán thấp hơn bảng giá của nhà nước. 

Mặt khác, nếu không có lý do thực sự đặc biệt thì tốt nhất các bên nên ghi đúng với giá mua bán trong hợp đồng. Chủ yếu để ngăn ngừa những tranh cãi không đáng có sẽ xảy ra về sau.

 • Trước khi thực hiện việc mua bán nhà thì nên tiến hành kiểm tra hoặc thẩm định giấy tờ nhà (Chẳng hạn như là xem giấy tờ có đầy đủ và hợp pháp hay không ? Nhà đất có bị giải tỏa hoặc vướng vào quy hoạch hay không?...). Những điều này tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng. Để tốt nhất thì bạn nên nhờ những người thực sự có kinh nghiệm và kiến thức về việc này (như luật sư) để giúp đỡ.
 • Việc mua bán nhà đất trả chậm hoặc là trả dần thì sẽ do các bên tiến hành thoả thuận. Và nó sẽ được ghi chi tiết trong hợp đồng mua bán nhà đất. Trong khoảng thời gian trả chậm hoặc trả dần thì bên mua nhà đất sẽ được quyền sử dụng nhà đất cũng như có trách nhiệm bảo trì nhà đất đó. Tuy nhiên, sẽ trừ trường hợp nhà đất còn nằm trong khoảng thời gian bảo hành theo quy định của pháp luật về xây dựng hay là thỏa thuận khác của các bên. 
 • Việc bán nhà đất thuộc sở hữu chung hợp nhất thì cần phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu. Trường hợp có chủ sở hữu nhà đất thuộc sở hữu chung nhưng lại không đồng ý bán thì các chủ sở hữu nhà đất thuộc sở hữu chung khác sẽ có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án. 

Khi đó, Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu nhà ở nhà đất thuộc sở hữu chung sẽ được quyền ưu tiên mua. Còn nếu những chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung không mua thì nhà đất đó sẽ được bán cho những người khác.

 • Đối với trường hợp chủ sở hữu bán nhà đất đang tiến hành cho thuê thì phải có sự thông báo cho bên thuê nhà đất được biết về việc bán. Cũng như những điều kiện bán nhà đất. Về phía bên thuê nhà đất sẽ được quyền ưu tiên mua nếu như không có chỗ ở nào khác và đã thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ của bên thuê nhà đất. 

Trong khoảng thời hạn cố định là một tháng, được tính từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không tiến hành mua. Thì chủ sở hữu nhà đất sẽ được quyền bán nhà đất đó cho người khác. Tuy nhiên, sẽ trừ trường hợp hai bên có những thỏa thuận khác về thời hạn.

 • Đối với những giao dịch về mua bán nhà đất thì về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà sẽ được tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng hoặc chứng thực. Còn đối với trường hợp mua bán nhà đất mà một bên là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà đất. Thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà đất sẽ là thời điểm bên bán thực hiện việc bàn giao nhà ở cho bên mua. Nó sẽ được dựa theo thoả thuận có trong hợp đồng. 

Tính pháp lý của hợp đồng mua bán nhà đất

Những câu hỏi liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất?

Trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất thì có khá nhiều câu hỏi được đặt ra. Cụ thể những thắc mắc là: 

Liệu hợp đồng mua bán nhà đất có cần phải công chứng?   

Dựa vào điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng mua bán nhà đất cần phải được công chứng. Hiện nay khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai, nhà ở phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng theo quy định. Chỉ trừ những trường hợp một hoặc các bên thực hiện chuyển nhượng là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Nơi để thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất ở đâu? 

Dựa vào điều 42 Luật Công chứng 2014 đã quy định thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai và tài sản gắn liền thì các bên cần phải công chứng. Và phải được công chứng tại phòng công chứng nhà nước hoặc văn phòng công chứng tư. Đó là những nơi có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà đất.

Có bắt buộc đặt cọc khi thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất?

Theo khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định là không bắt buộc đặt cọc khi tiến hành hợp đồng mua bán nhà đất. Mặc dù đặt cọc là biện pháp tốt nhất để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ. Nhưng nó không bắt buộc các bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở phải thực hiện. Tùy vào những trường hợp cụ thể thì các bên sẽ tiến hành việc đặt cọc để làm tin trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất. 

Những câu hỏi liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất?

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin có liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới về nhà đất sau khi đọc xong bài viết này. Chúc bạn có được thật nhiều sức khỏe và đạt được thành công trong công việc.