Khu vực
Danh mục
Từ khóa
 • I-Connect
 • Wiki BDS
 • Tìm hiểu chi tiết về thủ tục ủy quyền nhà đất mới nhất 2022

Tìm hiểu chi tiết về thủ tục ủy quyền nhà đất mới nhất 2022

Với quy định của pháp luật về đất đai hiện nay, người sở hữu nhà đất hoặc mong muốn mua nhà đất thì có thể ủy quyền nhà đất cho người khác. Nhưng nhà đất là một loại tài sản có giá trị rất lớn nên khi thực hiện thủ tục ủy quyền nhà đất chúng ta cần tuân thủ đúng theo những quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, I - Connect VN sẽ cung cấp những thông tin về vấn đề này, hãy theo dõi nhé. 

Xem thêm:

Thủ tục ủy quyền nhà đất

Thủ tục ủy quyền nhà đất được hiểu là gì? 

Ủy quyền được hiểu đơn giản đó chính là cơ chế đại diện được diễn ra rất thường xuyên ở thời điểm hiện tại. Theo đó thì bên nhận ủy quyền được đại diện, thay mặt và nhân danh bên ủy quyền để thực hiện một vài công việc và được nhận thù lao nếu có. Vì đất đai và nhà ở là tài sản có giá trị nên thủ tục ủy quyền nhà đất phải được tiến hành dựa trên pháp luật. 

Thủ tục ủy quyền nhà đất phải được tiến hành dựa trên pháp luật.

Những điều kiện thực hiện việc ủy quyền mua bán nhà đất 

Để thực hiện thủ tục ủy quyền nhà đất thì các bên ủy quyền phải đáp ứng những điều kiện dưới đây: 

 • Thứ nhất, người thực hiện thủ tục ủy quyền nhà đất phải có quyền mua bán nhà đất theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở… Cũng như pháp luật có liên quan. 
 • Thứ hai, cả người ủy quyền lẫn người được ủy quyền mua bán nhà đất đều phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Cụ thể như sau: 
 • Là người phải đủ từ 18 tuổi trở lên. 
 • Là người không thuộc một trong những trường hợp được quy định. Chẳng hạn như người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sư. Hay là người có khó khăn trong vấn đề nhận thức đã được quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015. 
 • Thứ ba, giữa hai bên tức là người ủy quyền và người được ủy quyền mua bán nhà đất phải tiến hành xác lập hợp đồng ủy quyền với nhau.  

Bên cạnh đó thì nội dung của thủ tục ủy quyền nhà đất do các bên tự do thỏa thuận với nhau. Nhưng trong thủ tục ủy quyền nhà đất thì nên có một số nội dung cơ bản như sau: 

 • Về thông tin chi tiết của bên ủy quyền và bên được ủy quyền mua bán nhà đất.
 • Về nội dung công việc, thời hạn thực hiện việc ủy quyền.
 • Những thù lao mà bên được ủy quyền nhận được và cách để giải quyết tranh chấp. 

Do hợp đồng ủy quyền ở trong trường hợp này là tài sản bất động sản như đất đai, nhà ở nên theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng phải được lập thành văn bản. Cũng như phải được công chứng thì thủ tục ủy quyền nhà đất mới được coi là hợp pháp và có giá trị pháp lý. Vì thế, để công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất thì người ủy quyền phải chuẩn bị một số loại giấy tờ như sau: 

 • Dự thảo của hợp đồng của quyền. 
 • Giấy yêu cầu công chứng ủy quyền. 
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của người đang yêu cầu việc công chứng. 
 • Bản sao của những giấy tờ có liên quan khác. 

Những điều kiện thực hiện việc ủy quyền mua bán nhà đất

Những thủ tục ủy quyền nhà đất mà bạn cần biết  

Giao dịch ủy quyền mua bán nhà đất sẽ được thực hiện tương tự với thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thông thường. Tuy nhiên, về hồ sơ, bên nào được ủy quyền thì bên đó phải chuẩn bị thêm hợp đồng ủy quyền như đã được nêu ở trên. Cụ thể về phần hồ sơ của ủy quyền mua bán nhà đất sẽ bao gồm: 

 • Hợp đồng của ủy quyền mua bán nhà đất phải có công chứng. 
 • Giấy chứng nhận của quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. 
 • Sổ hộ khẩu của người nhận ủy quyền mua bán nhà đất. 
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người ủy quyền và người được ủy quyền. 
 • Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng riêng, do được thừa kế riêng hoặc là có thỏa thuận. Hay phân chia tài sản (nếu có). 

Sau đó thì các bên sẽ tiến hành thủ tục ủy quyền nhà đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, ở trong thực tế thì giao dịch ủy quyền mua bán nhà đất xảy ra rất nhiều rủi ro. Chẳng hạn như bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt tiền giao dịch hoặc tài sản. Vì thế khi tham gia vào thủ tục ủy quyền nhà đất thì quý độc giả nên lưu ý những điều sau: Kiểm tra thật kỹ những nội dung của hợp đồng như người được ủy quyền có được toàn quyền quyết định hay không? Và về thời hạn ủy quyền của hợp đồng còn hay đã hết? 

Ủy quyền mua bán nhà đất tương tự với thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Một vài câu hỏi liên quan đến thủ tục ủy quyền nhà đất 

Trong quá trình thực hiện thủ tục ủy quyền nhà đất thì người dân có một số thắc mắc. Những thắc mắc đó như sau: 

Người được ủy quyền thì có thể tự tay ký hợp đồng mua bán nhà đất với bên kia hay không? 

Theo quy định, người đại diện thực hiện việc ủy quyền mua bán nhà đất sẽ phụ thuộc vào phạm vi giới hạn ủy quyền. Vì người ủy quyền chỉ được thực hiện công việc ở trong phạm vi được ủy quyền. Đây là điều khá quan trọng trong thủ tục ủy quyền nhà đất mà người dân cần phải lưu ý. 

Người được ủy quyền mua bán nhà đất thì có cần đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán đất không? 

Chúng ta sẽ dựa vào quy định tại điểm b, Khoản 3, Điều 1 của Thông tư 111/2012/TT-BTC để trả lời câu hỏi này. Đối với trường hợp ủy quyền quản lý bất động sản hoặc có những quyền như đối với cá nhân sở hữu bất động sản thì người nộp thuế là cá nhân thực hiện thủ tục ủy quyền nhà đất. Quý bạn đọc nên xem kỹ điều này để thực hiện theo đúng với pháp luật.  

Khi thực hiện thủ tục ủy quyền nhà đất thì hợp đồng ủy quyền có cần phải công chứng hay không? 

Hiện nay thì không có văn bản pháp luật nào quy định bắt buộc phải công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất. Tuy nhiên, để hạn chế việc tranh chấp xảy ra thì các bên nên thỏa thuận đưa hợp đồng ủy quyền đi công chứng. Bởi công chứng được xem là bằng chứng xác thực nhất để tránh xảy ra tranh chấp. 

Một vài câu hỏi liên quan đến thủ tục ủy quyền nhà đất

Trên đây là tất cả những chia sẻ có liên quan đến thủ tục ủy quyền nhà đất. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện những thủ tục có liên quan đến ủy quyền mua bán nhà đất. Các bạn còn có câu hỏi nào khác thì có thể để bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp cho nhé. Chúc bạn có được sự thuận lợi và may mắn trong công việc và cuộc sống.