Khu vực
Danh mục
Từ khóa

Khái quát về tôn lợp mái vòm và các mẫu thiết kế đẹp nhất

Hiện nay, xu hướng sử dụng tôn lợp mái vòm đang nhận được sự ưa chuộng trong tất cả các hạng mục công trình từ nhà máy, xí nghiệp, công ty cho đến gia đình. Trong bài viết này I - Connect VN, sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin liên quan đến loại hình mái này.

Định nghĩa tôn lợp mái vòm là gì?

Mái tôn vòm còn gọi là tôn vòm lợp, tôn lợp mái vòm được thiết kế theo dạng hình vòm uốn cong. Kiểu mái này không cần sử dụng đến khung xương để cố định khi làm mái che. Tuy nhiên chúng vẫn có thể đảm bảo độ cứng tối đa để chịu lực độ, bền vững, khả năng chống thấm trong thời gian dài.

Mái tôn vòm còn gọi được thiết kế theo dạng hình vòm uốn cong
Mái tôn vòm còn gọi được thiết kế theo dạng hình vòm uốn cong

Cấu tạo của tôn lợp mái vòm có gì đặc biệt?

Cấu tạo của mái tôn hình vòm khá là đơn giản, tuy nhiên lại chắc chắn, bền vững. Kết cấu của mái tôn vòm gồm các bộ phận chính sau đây:

 • Tôn mái: đây là bộ phận rất quan trọng, tôn mái được thiết kế dạng uốn cong theo các cấp độ vật lý và với từng dạng thiết kế khác nhau thì độ cong cũng sẽ không giống nhau. 
 • Các mối nối:  Mối nối được cố định lại bằng keo chính là điểm kết nối giữa phần mái và thanh đỡ. Chú ý trong quá trình thi công, tuyệt đối không để những mối nối dọc trên đỉnh vòm mái.
 • Bộ khung đỡ:  thép là vật liệu được lựa chọn để làm tăng khả năng chịu lực với nhiệm vụ đỡ những mái tôn.
 • Thanh uPVC: khung cánh, thép hộp, dùng làm khuôn cửa, kính an toàn. Trong hộp kính được bơm khí trơ giúp cách âm và giảm sự truyền nhiệt.
Cấu tạo của một dạng mái vòm lợp tôn khá đơn giản
Cấu tạo của một dạng mái vòm lợp tôn khá đơn giản

Phân loại mái vòm tôn thông dụng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết kế mái vòm bằng các loại chất liệu tôn khác nhau. Những kiểu mái vòm tôn phổ biến đang được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến như:

Mái vòm dập

Mái vòm dập là một trong những cách thiết kế mái hiên tôn cực đẹp. Đặc điểm của kiểu mái này là các tấm tôn được uốn một góc tương ứng với ¾ hình tròn. Tuy nhiên trong quá trình thi công nhận thấy sự bất tiện khi thiết kế như vậy. Do đó họ đã cải tạo các bản vẽ tôn lợp mái vòm hiện đại hơn với ½ đường tròn. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn, lại dễ dàng cho di chuyển.

Mái vòm hiên

Mái vòm hiên là sự lựa chọn khá lý tưởng dành cho các gia đình và cơ sở kinh doanh. Dạng mái vòm này được thiết kế linh hoạt do đó có thể thay đổi thành mái tôn vòm dạng mái hoặc dạng cong để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Mái vòm Lăn

Mái vòm lăn với đặc điểm là phần đỉnh của mái vòm khá cao. Việc này đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhất có thể lên đến 80m. Đồng thời tôn lợp mái phải được uốn theo bán kính tiêu chuẩn. Cuối cùng mới thực hiện bẻ cong để định hình đúng theo những kiểu dáng mái mong muốn.

Thiết kế mái vòm hiên đẹp hiện đại, đảm bảo độ chắc chắn
Thiết kế mái vòm hiên đẹp hiện đại, đảm bảo độ chắc chắn

Ưu điểm nổi bật của tôn lợp mái vòm

Hiện nay, kiểu thiết kế tôn lợp mái vòm đang được nhiều gia đình ở Việt Nam ưa chuộng. Bởi mái tôn lợp vòm với những ưu điểm vượt trội so với những loại mái vòm khác như sau: 

Chất liệu cao cấp để cấu tạo nên mái vòm

Để đảm bảo độ bền và độ cứng mái tôn vòm được sử dụng chất liệu bạt cao cấp kết hợp với khung kim loại. Điều này giúp đảm bảo an toàn trong mọi điều kiện thời tiết xấu như mưa to gió lớn hay giông bão…

Hiệu quả trong sử dụng mái vòm tôn

Hiệu quả trong sử dụng mái vòm tôn thể hiện ở tính ứng dụng linh hoạt trong nhiều dạng công trình. Khi thiết kế tùy vào từng công trình mà chúng ta có thể lựa chọn các loại mái tôn vòm khác nhau như: mái tôn vòm 9 sóng, mái tôn vòm 5 sóng, mái vòm nóc gió, mái vòm ngược.

Mái vòm tôn có tính ứng dụng linh hoạt trong nhiều dạng công trình
Mái vòm tôn có tính ứng dụng linh hoạt trong nhiều dạng công trình

Khả năng chống chịu tác động từ môi trường

Thiết kế của khung chịu lực vuông góc giúp tăng khăng năng chống chịu của mái vòm tôn trước các tác động của môi trường như: mưa, gió, nắng… Hạng mục mái vòm này cũng bền vững lâu dài theo thời gian. 

Khả năng uốn cong dễ dàng

Nhờ khả năng uốn cong của mái tôn vòm mà việc thi công, thiết kế trở nên dễ dàng hơn. Các nhà thiết kế có thể sáng tạo những bản vẽ tôn lợp mái vòm có thể thành hình vòng cung, độ cong nửa đường tròn hoặc ⅓ đường tròn. Đặc điểm này giúp cho quá trình lắp ráp, kết nối thuận tiện và nhanh hơn.

Mái tôn vòm có khả năng uốn cong dễ dàng
Mái tôn vòm có khả năng uốn cong dễ dàng

Nhược điểm của thiết kế mái tôn vòm

Ngoài những ưu điểm trên thì tôn lợp mái vòm này cũng còn tồn tại những hạn chế nhất định như:

 • Thời gian thi công lắp mái khá lâu.
 • Cần lựa chọn chất liệu tốt thì khung mái vòm tôn có khả năng chịu lực tốt.
 • Một vài bất cập trong quá trình sử dụng như tạo ra âm thanh lớn khi những lớp tôn va chạm vào nhau.
Thi công mái thiết kế công trình mái vòm khá mất thời gian
Thi công mái thiết kế công trình mái vòm khá mất thời gian

Kỹ thuật thi công tôn mái vòm chuẩn xác nhất

Quá trình thi công tôn lợp mái vòm không đòi hỏi kỹ thuật cao. Tuy nhiên, người lắp đặt cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ, vật liệu cần thiết. Đồng thời cũng nên có sự tư vấn hỗ trợ từ các chuyên gia lĩnh vực xây dựng và thi công công trình để có thể hoàn thiện mái vòm tôn đẹp.

Bước đầu tiên thợ cần thi công phần trụ và khung thanh đỡ. Loại khung này sẽ được thiết kế dựa theo diện tích cũng như chiều cao yêu cầu của công trình. Các khung thanh đỡ chủ yếu là dùng để định hình và giúp nâng đỡ mặt tôn vòm phía trên.

Sau khi thi công xong phần khung thanh đỡ thì sẽ tiến hành lắp đặt tôn lợp mái vòm. Thiết kế của mái tôn phù hợp với cấu trúc hình vòm. Ngoài ra nó còn cần đảm bảo được tính an toàn và độ bền chắc cho công trình.

Quá trình thi công tôn lợp mái vòm không đòi hỏi kỹ thuật cao
Quá trình thi công tôn lợp mái vòm không đòi hỏi kỹ thuật cao

Mái vòm tôn được ứng dụng như thế nào?

Loại tôn lợp mái vòm được ứng dụng rất nhiều trong thực tế các công trình xây dựng từ các gia đinh cho đến doanh nghiệp. Một số ứng dụng thực tế như:

 • Khu vực hiên nhà của các gia đình thường là nơi được sử dụng kiểu thiết kế mái tôn vòm nhiều nhất
 • Ngoài ra, chúng ta cũng thường thấy những mẫu mái tôn vòm đẹp tại các công trình ngoài trời. Đặc biệt là trong các khuôn viên vui chơi giải trí. 
 • Các nhà để xe hoặc các khu vực công cộng khác cũng là nơi chúng ta thường bắt gặp các thiết kế mái vòm tôn. 
 • Cuối cùng một ứng dụng của các mẫu tôn lợp mái vòm đó là tại các công trình tầng thượng.
Mái tôn hình vòm được ứng dụng trong đa dạng công trình
Mái tôn hình vòm được ứng dụng trong đa dạng công trình

Các mẫu mái tôn vòm đẹp đang được ưa chuộng nhất

Có rất nhiều những mẫu mái tôn vòm được người dùng đánh giá cao, dưới đây là một vài thiết kế điển hình mà các gia chủ có thể tham khảo để thiết kế mái vòm cho công trình của mình.

Dạng mái hiên bằng tôn

Tại hầu hết các ngôi nhà thường sẽ sử dụng mái hiên vòm tôn. Các thiết kế này vừa tạo được sự thoáng đãng vừa giúp ngăn chặn ánh nắng một cách hiệu quả. Đồng thời chúng còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Mái hiên nhà lợp tôn sang trọng, thẩm mỹ cao
Mái hiên nhà lợp tôn sang trọng, thẩm mỹ cao

Tôn lợp mái vòm che sân

Những ngôi nhà có phần sân rộng phía trước thường được gia chủ tận dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tôn lợp mái vòm che sân giúp hạn chế tối đa các yếu tố bên ngoài cũng như giúp tránh được hiện tượng thời tiết xấu.

Mái tôn che sân tránh các hiện tượng thời tiết xấu
Mái tôn che sân tránh các hiện tượng thời tiết xấu

Mái vòm lợp tôn nhà cấp 4

Trong các bản thiết kế nhà cấp 4 kiến trúc sư thường xuyên sử dụng các thiết kế mái tôn vòm. Các vị trí có thể thiết kế mái tôn vòm như: hiên nhà, sân và cả khu vực hai bên nhà. Những mẫu mái vòm này sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí ngoài ra còn giúp hỗ trợ quá trình sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình.

Nhà cấp 4 thiết kế mái tôn vòm hiện đại
Nhà cấp 4 thiết kế mái tôn vòm hiện đại

Mái vòm tôn dành cho nhà xe

Thiết kế mái tôn vòm nhà xe sẽ giúp tạo ra không gian cực kỳ thông thoáng. Quá trình lắp đặt và thi công cực kỳ dễ dàng. Việc cơi nới, mở rộng cũng có thể được thực hiện rất nhanh chóng, dễ dàng, gọn nhẹ.

Thiết kế mái tôn vòm cho nhà để xe thông thoáng
Thiết kế mái tôn vòm cho nhà để xe thông thoáng

Tôn lợp mái vòm sân thượng

Khi thiết kế khu vực sân thượng thì sử dụng mái tôn vòm là hợp lý nhất. Chúng có thể giúp che chắn cũng như tránh nắng nóng cho phần cao nhất của ngôi nhà. Mái tôn vòm cũng phù hợp là không gian để phơi đồ, trồng cây…

Tôn lợp mái vòm sân thượng an toàn, chắc chắn
Tôn lợp mái vòm sân thượng an toàn, chắc chắn

Trên đây I - Connect VN đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến tôn lợp mái vòm. Loại hình thiết kế mái đang được nhiều gia đình doanh nghiệp lựa chọn. Bạn muốn có được thiết kế mái vòm công trình như ý muốn nên tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia lĩnh vực xây dựng.